Hoàn Kiếm tổ chức hội nghị sơ kết chương trình truyền thông, sàng lọc, nâng cao chất lượng dân số cho học sinh

Thứ sáu - 25/05/2018 11:00
Ngày 21/5, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức hội nghị sơ kết chương trình truyền thông, sàng lọc, nâng cao chất lượng dân số cho học sinh tại 42 trường mầm non, mẫu giáo, nhóm trẻ tư thục; 13 trường tiểu học, 7 trường trung học cơ sở, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên Nguyễn Văn Tố và 1 trường trung học phổ thông trên địa bàn quận.
Bà Trương Thị Kim Hoa, Giám đốc Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình quận Hoàn Kiếm cho biết, chương trình sàng lọc đã được tiến hành từ tháng 3 đến tháng 5. Đối với trẻ từ 3 - 5 tuổi được sàng lọc đánh giá các chỉ số phát triển trí tuệ, sàng lọc thính lực, sàng lọc tim bẩm sinh, sàng lọc bất thường bộ phận sinh dục bé trai; đối với học sinh khối lớp 8, 10 và 11 làm các xét nghiệm máu, sàng lọc ban đầu phát hiện bệnh tan máu bẩm sinh do gen di truyền - Thalassemia.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, chương trình cũng gặp một số khó khăn như: một số trường mẫu giáo, mầm non, nhóm trẻ tư thục có trụ sở chật hẹp. Ngoài ra, do trẻ còn nhỏ, tâm lý sợ hãi bác sĩ, người lạ, đã không hợp tác với bác sĩ, chuyên gia trong quá trình thực hiện sàng lọc. Bên cạnh đó là nhận thức của một số phụ huynh đối với kết quả các chương trình sàng lọc còn chủ quan, không được phụ huynh quan tâm can thiệp. Đối với trường hợp trẻ có hiện tượng hẹp, bán hẹp bao quy đầu, chưa lộn được bao quy đầu, trẻ có biểu hiện về tinh hoàn, lỗ tiểu… nhưng gia đình, phụ huynh trẻ chưa có kiến thức nhận biết. Đặc biệt, trường hợp các chỉ số phát triển của trẻ được đánh giá quá thấp nhưng cha mẹ trẻ không chấp nhận kết quả sàng lọc hoặc không đưa trẻ tới các cơ sở chuyên khoa để thực hiện đánh giá chuyên sâu nhằm can thiệp kịp thời.
 
tuyet24 5anh 0101
Khám sàng lọc bệnh Thalassemia cho học sinh khối lớp 8 trên địa bàn quận.
 
Ngoài ra, việc lấy mẫu máu xét nghiệm sàng lọc ban đầu phát hiện người mang gen bệnh Thalassemia ở khối học sinh lớp 8 các trường trung học cơ sở tham gia chưa cao. Có những trường học sinh đăng ký rất thấp chỉ vào khoảng 20 - 30%, thậm chí một số lớp tại một số trường chỉ có 1 học sinh đăng ký tham gia.
 
Với những khó khăn trên, bà Trương Thị Kim Hoa kiến nghị, đề xuất với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận tăng cường chỉ đạo, đôn đốc các trường học trong công tác tổ chức thực hiện các chương trình sàng lọc, đặc biệt là với những kết quả bất thường đều chưa khẳng định chỉ là nghi ngờ. Vì vậy, phụ huynh cần tiếp tục đưa trẻ tới các cơ sở y tế để kiểm tra chuyên khoa hoặc đánh giá chuyên sâu thêm.
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập50
  • Hôm nay5,092
  • Tháng hiện tại121,405
  • Tổng lượt truy cập5,108,179
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây