Huyện Chương Mỹ tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao chất lượng dân số

Thứ sáu - 12/07/2019 10:14
Hướng tới kỷ niệm Ngày Dân số thế giới 11/7/2019, huyện Chương Mỹ đã đẩy mạnh công tác truyền thông về mất cân bằng giới tính khí sinh để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ).
Tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh cao
 
Theo thống kê của huyện Chương Mỹ, trong 5 năm qua trên địa bàn huyện Chương Mỹ có 26.372 trẻ ra đời. Trong đó có 14.481 trẻ nam và 11.891 trẻ nữ. Như vậy số trẻ nam sinh ra nhiều hơn 2.590 trẻ nữ.
 
Trong 6 tháng đầu năm 2019, tỷ số giới tính khi sinh ở huyện Chương Mỹ là 113,1 trẻ trai/100 trẻ gái. Tuy nhiên, ở một số xã trong huyện tỷ lệ này còn cao hơn, cụ thể như xã Thanh Bình, Đồng Phú, Hồng Phong tỷ số giới tính khi sinh là 170 trẻ trai/100 trẻ gái. Đặc biệt là Phú Nghĩa 200 trẻ trai/100 trẻ gái.
 
Nguyên nhân chính gây ra tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh là do hiện nay sự phát triển của khoa học công nghệ y học tiên tiến làm cho việc lựa chọn giới tính trước khi sinh ngay từ lần sinh đầu tiên của các cặp vợ chồng gia tăng; nhiều gia đình có tâm lý muốn có và phải có con trai để nối dõi; do kinh tế gia đình ngày càng phát triển, các tệ nạn xã hội gia tăng, dẫn đến tư tưởng muốn sinh thêm con để dự phòng… 
 
Trước thực trạng này, huyện Chương Mỹ xác định công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về công tác Dân số - KHHGĐ là một nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó, hàng năm, Trung tâm Y tế huyện đã chủ động phối hợp các ban ngành đoàn thể tổ chức các cuộc truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh cho cán bộ, hội viên các ban ngành, đoàn thể như Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Người cao tuổi... ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và xã hội về vai trò, tầm quan trọng của công tác Dân số - KHHGĐ đối với sự phát triển bền vững của đất nước. Tăng cường sự tham gia đồng bộ, tích cực, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân và sự giúp đỡ của các tổ chức để hoàn thành chỉ tiêu về dân số.
 
Đặc biệt, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động, vận động truyền thông, giáo dục chuyển đổi hành vi về dân số và phát triển góp phần đạt các chỉ tiêu kế hoạch năm 2019, duy trì vững chắc mức sinh thay thế, giảm tốc độ mất cân bằng giới tính khi sinh, tăng tỷ lệ sử dụng dịch vụ tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh tật trước sinh và sơ sinh, tăng số người mới sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên, tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân.
 
Truyền thông về bình đẳng giới, nêu cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong xã hội. Tăng cường chất lượng giáo dục, việc làm ổn định, kỹ năng sống hiệu quả, giáo dục giới tính toàn diện chú trọng bình đẳng giới để trẻ em gái được an toàn và phát triển đầy đủ thể chất và trí tuệ.
 
Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh các xã, thị trấn về các quy định của pháp luật trong việc nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi như Pháp lệnh Dân số, các Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến Luật như: Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình; Luật Hôn nhân và gia đình, truyền thông về hậu quả của tình trạng mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai không an toàn; hiểu biết về những lợi ích của việc tránh thai. Thông qua tuyên truyền mất cân bằng giới tính khi sinh nhằm nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ và trẻ em gái, xóa bỏ bất bình đẳng giới, đẩy lùi tình trạng bạo lực, xâm hại, buôn bán phụ nữ và trẻ em.
 
Các hoạt động hướng tới kỷ niệm Ngày Dân số thế giới 11/7/2019
 
Bên cạnh đó, nhằm hưởng ứng các hoạt động hướng tới kỷ niệm Ngày Dân số thế giới 11/7/2019 Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ huyện Chương Mỹ đã triển khai các hoạt động là tăng cường công tác truyền thông với nội dung trọng tâm là truyền thông về mất cân bằng giới tính khí sinh để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân, góp phần giảm thiểu tình trạng này.
 
Ban chỉ đạo Dân số - KHHGĐ huyện Chương Mỹ đã yêu cầu Ban dân số các xã, thị trấn căn cứ vào các nội dung hướng dẫn, triển khai hoạt động truyền thông hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7 với nhiều hình thức như treo băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền, phối hợp với đài truyền thanh, các ngành, đoàn thể tại địa phương tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; các văn bản chỉ đạo, của thành phố, của huyện để thực hiện chính sách dân số - KHHGĐ trong tình hình mới.
 
Bên cạnh đó, tổ chức các hội nghị, tọa đàm nói chuyện chuyên đề cho các nhóm đối tượng: phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ mang thai, thanh niên và vị thành niên, nam giới, người cao tuổi, người có uy tín trong cộng đồng.
 
Các xã, thị trấn lồng ghép các hoạt động kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11/7 với hội nghị sơ kết công tác Dân số - KHHGĐ 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về  về công tác Dân số - KHHGĐ năm 2019.
 
Tuy nhiên, để tiếp tục giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, ngoài sự quan tâm triển khai các giải pháp thực hiện của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, thì rất cần sự vào cuộc tích cực của mỗi người dân. Mỗi chúng ta cần phải  thay đổi hành vi về phân biệt đối xử giới tính khi sinh; chung tay xóa bỏ các định kiến, tư tưởng trọng nam khinh nữ, xây dựng một xã hội văn minh, bình đẳng và tiến bộ.
 
Hạnh Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay2,783
  • Tháng hiện tại199,943
  • Tổng lượt truy cập6,980,522
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây