Huyện Hoài Đức: Tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt trên 84%

Thứ tư - 27/12/2017 16:33
Đây là một trong những kết quả đạt được của huyện Hoài Đức trong công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS- KHHGĐ) năm 2017.
Thông tin này được đưa ra tại lễ kỷ niệm 56 năm ngày truyền thống công tác dân số Việt Nam 26/12/1961 - 26/12/2017 và tổng kết công tác DS- KHHGĐ năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018 do Ban chỉ đạo công tác DS- KHHGĐ huyện Hoài Đức tổ chức vừa qua.
 
Tham dự và phát biểu tại lễ kỉ niệm, đồng chí Đỗ Đức Trung, Phó chủ tịch UBND huyện cho biết, cách đây 56 năm, khi dân số nước ta chỉ mới khoảng 31 triệu người trong đó Miền Bắc chỉ gần 17 triệu người, Hội đồng Chính phủ đã có Quyết định số 216-CP ngày 26/12 “Về việc sinh đẻ có hướng dẫn”. Với văn bản này có thể nói Việt Nam thuộc nhóm những nước có chương trình kế hoạch hóa gia đình sớm nhất thế giới. Những thành tựu của công tác DS-KHHGĐ đã góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, góp phần đáng kể vào việc tăng thu nhập bình quân đầu người, cải thiện đời sống nhân dân, giảm tình trạng đói nghèo, tăng cường bình đẳng giới.
 
Đối với huyện Hoài Đức, những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện luôn xác định công tác DS- KHHGĐ là giải pháp cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân. Cùng với sự phấn đấu của các cấp, các ngành, đoàn thể; sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ làm công tác DS- KHHGĐ và sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, chất lượng dân số trên địa bàn huyện từng bước được nâng cao.
 
Hiện nay, trên địa bàn huyện, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi, nhẹ cân mỗi năm giảm 0,2%. Năm 2017, tỉ suất sinh của huyện giảm 0,7‰, tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm 0,2% so với năm trước; tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt trên 84%, tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt trên 82%; trên 3.900 trẻ từ 24- 60 tháng tuổi được khám sàng lọc khiếm thính. Toàn huyện có gần 9.300 trường hợp áp dụng các biện pháp tránh thai mới, đạt 112,6% kế hoạch. Các mô hình nâng cao chất lượng dân số được triển khai sâu rộng như chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng, chăm sóc sức khỏe vị thành niên, tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân, truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ tới vùng dân cư đặc thù.
 
Luôn đề cao công tác truyền thông bởi đây là con đường ngắn nhất để có thể thay đổi suy nghĩ, tư duy và thay đổi hành vi của người dân, trong năm qua, huyện luôn chú trọng cho công này thông qua nhiều hình thức đa dạng, phong phú, dễ tiếp cận.
Huyện đã thường xuyên tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp, truyền thông trên loa đài các xã, qua tờ rơi, pa nô, áp phích… Đặc biệt, hưởng ứng tháng hành động quốc gia về dân số năm nay, huyện đã tổ chức liên hoan văn nghệ nhằm lồng ghép kiến thức về dân số tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn. Các tiểu phẩm với các nội dung về DS-KHHGĐ được lồng ghép trong chương trình đã chuyển tải tới quần chúng nhân dân các thông điệp như các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ cần chủ động áp dụng các biện pháp tránh thai để thực hiện tốt KHHGĐ, mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con; không lựa chọn giới tính thai nhi, phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục; thực hiện tầm soát, chẩm đoán sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh góp phần nâng cao chất lượng dân số.
 
Cùng trong thời gian này, tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh, lắp đặt pa nô, khẩu hiệu và lồng ghép trong các chương trình hội nghị, tổ chức tư vấn nhóm nhỏ với dung tuyên truyền nhân dân thực hiện tốt chủ trương đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân số trong tình hình mới. Kêu gọi toàn thể nhân dân trên địa bàn cùng chung tay hành động giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân, chăm sóc sức khỏe vị thành niên, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.
 
Hiện nay, nhận thức và kiến thức về công tác dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản của vị thành niên, thanh niên còn hạn chế, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của các em mà còn cản trở mục tiêu xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước. Nhận thức được điều này, huyện luôn chú trọng truyền thông đến các đối tượng là vị thành niên, thanh niên trên địa bàn thông qua sinh hoạt câu lạc bộ, các buổi giao lưu, nói chuyện nhóm...
 
Vừa qua, huyện cũng đã tham gia giao lưu các câu lạc bộ mô hình chăm sóc sức khẻ sinh sản vị thành niên, tiền hôn nhân với 5 huyện, thị xã là huyện Hoài Đức, Đan Phượng, huyện Phúc Thọ, huyện Ba Vì và thị xã Sơn Tây. Trong buổi giao lưu các thành viên câu lạc bộ của các huyện, thị xã đã trao đổi các kiến thức về vấn đề chăm sóc sức khoẻ vị thành niên, chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân, các biện pháp tránh thai, các con đường lây truyền HIV/AIDS và các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản… Thông qua buổi giao lưu câu lạc bộ mô hình chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, tiền hôn nhân, các thanh niên, vị thành niên của huyện có cơ hội nâng cao nhận thức về sức khoẻ sinh sản, từ đó thực hiện hành vi lành mạnh trong quan hệ tình bạn, tình yêu và hôn nhân, đồng thời còn là tuyên truyền viên tích cực giúp các thanh niên, vị thành niên trên địa bàn huyện có được kỹ năng sống cần thiết để bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho mình góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, chất lượng dân số của từng cá nhân và toàn xã hội.
 
Trong năm 2017, huyện có 21 cá nhân được tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp dân số; UBND huyện đã khen thưởng 9 tập thể và 6 cá nhân có thành tích trong công tác DS- KHHGĐ; Trung tâm DS- KHHGĐ huyện khen thưởng 20 cộng tác viên dân số tiêu biểu năm 2017.
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây