Huyện Mỹ Đức cần có sự chỉ đạo cụ thể công tác Dân số - KHHGĐ đến từng xã, thị trấn

Thứ sáu - 05/04/2019 16:05
Đó là yêu cầu của PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Phó Ban chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) thành phố Hà Nội tại buổi kiểm tra, giám sát công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn huyện Mỹ Đức, sáng 2/4/2019.
Ảnh 3 4 2019 DSC 0006
 PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu huyện Mỹ Đức cần cụ thể hóa các hoạt động dân số đến từng xã, thị trấn trên địa bàn.
 
Huyện Mỹ Đức đã nghiêm túc triển khai thực hiện công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn, phát huy hiệu quả sự phối hợp liên ngành, tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch về DS-KHHGĐ do thành phố giao. Trung tâm Y tế (TTYT) huyện đã xây dựng các kế hoạch tổ chức thực hiện các chương trình tới Ban DS-KHHGĐ 22 xã, thị trấn trong toàn huyện. Tổ chức 5 cuộc tòa đàm tìm biện pháp hoàn thành chỉ tiêu dân số năm 2019. Phối hợp với Ban DS-KHHGĐ các xã, thị trấn tổ chức 22 hội nghị triển khai chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS)/KHHGĐ. Tuyên truyền 22 cuộc truyền thông tại cộng đồng về các bệnh lây truyền qua đường tình dục, các biện pháp tránh thai cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. Tổ chức 11 cuộc truyền thông tuyên truyền về chính sách DS-KHHGĐ năm 2019.
 
Bên cạnh đó, còn phối hợp với Ban DS-KHHGĐ các xã, thị trấn duy trì các câu lạc bộ: tiền hôn nhân, vị thành niên - thanh niên, người cao tuổi, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Phối hợp với Khoa sản Bệnh viện đa khoa huyện và trạm y tế các xã, thị trấn lấy được 573 mẫu máu gửi đi Bệnh viện Nhi Trung ương xét nghiệm, kết quả có 5 cháu theo dõi nghi ngờ thiếu men G6PD và suy giáp trạng bẩm sinh, đang được theo dõi và điều trị. TTYT huyện còn tham mưu với UBND huyện xây dựng các kế hoạch triển khai hoạt động: xã hội hóa cung cấp đầy đủ kịp thời các phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ; tầm soát các dị dạng, tật bệnh bẩm sinh và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh.
 
Đối với việc thực hiện đề án nâng cao chất lượng dân số, huyện tiếp tục khống chế tỷ số giới tính khi sinh ở mức 115/100. Phổ biến các văn bản quy định nghiêm cấm lựa chọn giới tính khi sinh cho đội ngũ cán bộ y tế dân số thực hiện dịch vụ sản khoa KHHGĐ. Khuyến khích hỗ trợ phát huy vai trò, vị thế của trẻ em gái nói chung đặc biệt là trẻ em gái trong các gia đình sinh con một bề, nhằm thúc đẩy bình đẳng giới. Tiếp tục thực hiện Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh trên địa bàn huyện giai đoạn 2016-2020, đảm bảo tiến độ, chỉ tiêu: sàng lọc trước sinh đạt 75% số bà mẹ mang thai, sàng lọc sơ sinh đạt 80% số trẻ sinh ra. Sàng lọc và phát hiện sớm trẻ em khiếm thính tại các trường mầm non năm 2019. Tuyên truyền giáo dục vân động thay đổi hành vi về phát triển thể lực và tầm vóc người dân; tăng cường chăm sóc dinh dưỡng kết hợp với các chương trình chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng dân số.
 
Theo thống kê quý I/2019, số sinh toàn huyện là 675 trẻ, tăng 159 trẻ so với cùng kỳ năm 2018; tình hình sinh con thứ ba trở lên là 80 trẻ, tăng 22 trẻ; sàng lọc trước sinh đạt 76%; sàng lọc sơ sinh đạt 85%; tỷ lệ bà mẹ mang thai được tư vấn sàng lọc trước sinh đạt 99%, tăng 0,4% so với năm 2018; số trẻ sinh ra được lấy máu gót chân là 573 trẻ, tăng 15 trẻ; số trẻ được khám tim bẩm sinh là 141 trẻ, tăng 15 trẻ.
 
Trong những năm gần đây, dù tỷ suất sinh hàng năm đều hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch giao nhưng huyện Mỹ Đức vẫn luôn ở mức cao, tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên có xu hướng tăng trở lại, tăng 22 trẻ so với cùng kỳ năm ngoái; tỷ số mất cân bằng giới tính khi sinh là 117 bé trai/100 bé gái, tăng so với chỉ tiêu năm. Tỷ lệ sinh con thứ ba và tỷ số mất cân bằng giới tính tăng là do một bộ phần người dân vẫn còn tư tưởng có con trai để thờ cúng tổ tiên, chọn năm đẹp để sinh con, sinh nhiều con để phụ giúp gia đình… Những quan niệm lạc hậu này đã gây cản trở việc thực hiện chính sách DS-KHHGĐ của huyện, làm cho quy mô dân số ngày một tăng. Không chỉ vậy, các hình thức xử lý kỉ luật cán bộ Đảng viên cũng như người dân còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe và còn thiếu sự thống nhất. Một số Đảng viên sinh con thứ ba đã tác động xấu đến cuộc vận động DS-KHHGĐ.
 
Ông Tạ Quang Huy – Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nội đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc xây dựng kế hoạch và triển khai công tác theo Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới trên địa bàn huyện Mỹ Đức. Tuy nhiên, cần tăng cường tuyên truyền vận động, thuyết phục để thay đổi nhận thức của người dân, đặc biệt là cán bộ Đảng viên không sinh con thứ ba, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh góp phần nâng cao bình đẳng giới trong cộng đồng.
 
Thời gian tới, huyện Mỹ Đức tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ; chú trọng, củng cố và phát triển các mô hình truyền thông ở cơ sở, đặc biệt là ở những địa bàn có mức sinh cao, vùng có đạo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; đa dạng hóa các biện pháp tránh thai, thực hiện tốt việc cung cấp dịch vụ tránh thai lâm sàng tại các Trạm Y tế xã, tạo điều kiện thuận lợi để mọi người có cơ hội tiếp cận các dịch vụ chăm sóc SKSS và thực hiện các biện pháp KHHGĐ.
 
Kết luận tại buổi giám sát, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh ghi nhận những kết quả đạt được trong việc thực hiện chính sách DS-KHHGĐ của huyện Mỹ Đức trong 3 tháng đầu năm 2019. Đồng thời, đề nghị TTYT huyện cần phải cụ thể hóa các hoạt động cũng như sự phối hợp giữa các ban ngành, đoàn thể, gắn trách nhiệm với từng cá nhân, tổ chức để cùng nhau thực hiện tốt công tác dân số trong tình hình mới; công tác truyền thông cần đa dạng, phong phú hơn và phù hợp với từng đối tượng tuyên truyền; đào tạo, tập huấn cho đội ngũ cán bộ chuyên trách dân số, rà soát và đưa vào kế hoạch thi tuyển viên chức y tế để họ yên tâm công tác; tuyên truyền vận động người dân hiểu và thực hiện tốt các chính sách, pháp luật về dân số; phát triển các mô hình, câu lạc bộ người cao tuổi tự chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng…
 
Thùy An - Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây