Huyện Phú Xuyên thực hiện tốt chiến dịch tăng cường, tuyên truyền, vận động, lồng ghép cung cấp dịch vụ về dân số

Thứ năm - 13/06/2019 18:13
Đáp ứng các mục tiêu chỉ tiêu về Dân số -KHHGĐ do UBND thành phố, Sở Y tế Hà Nội, UBND huyện Phú Xuyên đã triển khai kế hoạch và nhiệm vụ nhằm thực hiện có kết quả các chỉ tiêu về Dân số - KHHGĐ trên địa bàn huyện.
Theo đó, ngay từ đầu năm TTYT huyện phối hợp các ban, ngành, các xã, thị trấn lập danh sách đối tượng đăng ký thực hiện các dịch vụ KHHGĐ, trên cơ sở tổng số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ của xã, thị trấn. Cán bộ dân số rà soát lập danh sách các cặp vợ chồng sinh con 1 bề là gái, các cặp vợ chồng đã có 2 con chưa áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại theo địa bàn thôn, các đối tượng trong diện vận động đặc biệt để lập kế hoạch tổ chức tuyên truyền, tư vấn, vận động.
 
Tham mưu UBND xã, thị trấn phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên, các trưởng thôn và chi hội đoàn thể. Phân công trách nhiệm tuyên truyền, vận động, tư vấn cho các trưởng thôn, các chi hội, đoàn thể, phân công giao chỉ tiêu cho từng cộng tác viên vận động đối tượng thực hiện KHHGĐ. Các xã, thị trấn đã triển khai và chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ, có kế hoạch và quyết định giao chỉ tiêu tới tận thôn, làng và nghị quyết chuyên đề về công tác Dân số- KHHGĐ, hỗ trợ kinh phí địa phương để thực hiện chương trình.
 
TTYT huyện tổ chức triển khai chiến dịch truyền thông về dân số, sức khỏe sinh sản tại 28 xã, thị trấn. Trong đó 15 xã, thị trấn trọng điểm của huyện là Hồng Thái, Phúc Tiến, Khai Thái, Tri Thủy, Bạch Hạ, Châu Can, Đại Xuyên, Vân Từ, Phú Yên, Sơn Hà, Chuyên Mỹ, Đại Thắng, Hồng Minh, Phú Túc, Tân Dân, còn lại 13 xã, thị trấn tổ chức truyền thông nâng cao chất lượng dân số phối hợp với trạm y tế xã, thị trấn cung cấp dịch vụ Dân số- KHHGĐ. Chiến dịch được phát động từ ngày 1/1/2019, triển khai đợt 1 với tổng 1.429 người được khám, trong đó có 363 người mắc các bệnh về phụ khoa, 342 người được điều trị.
 
­Việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGĐ được tăng cường, đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời, đáp ứng nhu cầu người sử dụng; số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai lâm sàng đạt 98,46% kế hoạch chiến dịch, 50,05% kế hoạch năm; các biện pháp tránh thai phi lâm sàng đạt 114% kế hoạch chiến dịch, 57% kế hoạch năm; điều trị viêm nhiễm đường sinh sản thường gặp cho đối tượng phát hiện mắc bệnh phụ khoa có sử dụng biện pháp KHHGĐ tại các xã, thị trấn.
 
Đài truyền thanh huyện và các xã, thị trấn hàng ngày phát sóng nhiều lần các nội dung về công tác dân số. Tờ rơi được phát rộng rãi tới tất cả các đối tượng. Băng rôn, khẩu hiệu phục vụ chiến dịch được triển khai đồng bộ và rộng khắp.
 
Song song đó, công tác tuyên truyền được lồng ghép tổ chức trong các hội nghị truyền thông, toạ đàm giảm sinh, giảm sinh con lần 3 trở lên, giảm tỷ lệ giới tính khi sinh tại các xã, thị trấn có mức sinh cao.
.
Hoàng Thị Thúy
(TTYT huyện Phú Xuyên)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây