Huyện Thanh Oai phấn đấu hoàn thành tốt công tác Dân số - KHHGĐ năm 2019

Thứ bảy - 12/01/2019 21:27
UBND huyện Thanh Oai vừa ban hành Kế hoạch số 11/KH-UBND triển khai công tác dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Dân số - KHHGĐ) năm 2019.
Theo đó, huyện Thanh Oai đặt mục tiêu tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu dân số do thành phố giao, tăng cường truyền thông vận động các cặp vợ chồng thực hiện kế hoạch hóa gia đình, duy trì mức sinh hợp lý, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội của huyện.
 
Giảm tỷ suất sinh thô 0,15‰ so với năm 2018; giảm tỷ lệ sinh con thứ ba 0,1% so với năm 2018; giảm tỷ lệ tăng dân số tự nhiên 0,02% so với năm 2018; tỷ lệ sàng lọc trước sinh trên 75%; tỷ lệ sàng lọc sơ sinh trên 80%; tỷ lệ thai phụ được tuyên truyền tư vấn trên 99%; tỷ số giới tính khi sinh 114 trẻ trai/100 trẻ gái. Tỷ lệ người cao tuổi trên địa bàn được khám sức khỏe định kỳ tăng trong năm 7%.
 
Để thực hiện tốt mục tiêu trên, huyện sẽ đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân, trong đó chú trọng đến các cặp vợ chồng đang trong độ tuổi sinh đẻ; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể liên quan tổ chức tập huấn cho cán bộ Tư pháp, Tuyên giáo, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, cán bộ quản lý giáo dục, cộng tác viên dân số... về vai trò của bình đẳng giới đối với việc giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, những hệ lụy của mất cân bằng giới tính.
 
Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo công tác Dân số- KHHGĐ từ huyện đến cơ sở xây dựng kế hoạch thực hiện các giải pháp như: truyền thông chính sách; hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh cho cán bộ lãnh đạo các cấp, những người có uy tín trong cộng đồng, dòng họ, chức sắc tôn giáo, cặp vợ chồng mới kết hôn, cặp vợ chồng sinh con một bề.
 
Tổ chức các hoạt động truyền thông, tư vấn nhóm nhỏ với các nhóm đối tượng đặc thù tại cộng đồng theo chuyên đề mất cân bằng giới tính khi sinh, bình đẳng giới.
Khánh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây