Huyện Thường Tín: Quan tâm thực hiện các chính sách về dân số - kế hoạch hóa gia đình

Thứ bảy - 08/12/2018 20:15
Để hiện thực hóa các chủ trương, chính sách về dân số của thành phố và của ngành y tế Hà Nội, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Thường Tín luôn xác định công tác dân số- kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) là giải pháp cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trên địa bàn huyện.
Năm 2018 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương Ðảng khóa XII về công tác Dân số trong trong thời kỳ mới, thực hiện các văn bản chỉ đạo của thành phố, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở nghiêm túc triển khai thực hiện công tác dân số trên địa bàn. Đồng thời, thường xuyên đánh giá các chỉ tiêu được giao đảm bảo hoàn thành theo quy định; phát hiện và biểu dương, nhân rộng những mô hình làm tốt, những điển hình trong thực hiện công tác dân số - KHHGĐ.
 
Trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn huyện Thường Tín có 1.510 trẻ được sinh ra, giảm 6 trẻ so với cùng kỳ năm 2017; trong đó có 190 trường hợp sinh con thứ 3 trở lên, giảm 3 trẻ so với cùng kỳ năm 2017; tỷ số giới tính khi sinh là 116 trẻ trai/100 trẻ gái.  
 
Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, vận động thực hiện các chính sách về dân số - KHHGĐ, Ban chỉ đạo công tác dân số - KHHGĐ huyện Thường Tín đã tổ chức 98 buổi truyền thông tại cộng đồng cho 8.500 lượt người tham dự với các nội dung: chính sách dân số, mất cân bằng giới tính khi sinh, các đề án nâng cao chất lượng dân số, dân số và phát triển…; tổ chức tư vấn, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, tư vấn nhóm cho phụ nữ mang thai các kiến thức về sàng lọc trước sinh và sơ sinh tại các xã, thị trấn; tổ chức tọa đàm tìm giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu công tác dân số năm 2018 tại 5 xã có mức sinh và sinh con lần 3 trở lên cao, xã có tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh cao gồm Minh Cường, Nhị Khê, Tân Minh, Hòa Bình, Quất Động.
 
Linh5 12DSC 0104
 Tiết mục văn nghệ chào mừng hưởng ứng lễ phát động hưởng ứng tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày dân số thế giới được tổ chức tại huyện Thường Tín.
 
Bên cạnh đó, nhiều mô hình nâng cao chất lượng dân số được duy trì và nhân rộng tại các địa bàn trên toàn huyện như mô hình chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên; mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân; mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; mô hình tuyên truyền, khám sàng lọc khiếm thính cho trẻ từ 0-60 tháng tuổi.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác dân số - KHHGĐ vẫn còn nhiều vấn đề cần phải tập trung giải quyết. Đó là tình hình cán bộ đảng viên vi phạm chính sách dân số có chiều hướng gia tăng; đặc biệt hiện nay một số bộ phận người dân có xu thế sinh con mặc dù đã có đủ cả trai và gái. Tỷ số giới tính khi sinh tuy có giảm nhưng vẫn cao hầu hết ở các xã, thị trấn; tỷ lệ sàng lọc trước sinh, sơ sinh tuy đã được quan tâm nhưng chưa mang tính toàn diện để đáp ứng nguồn nhân lực cho tương lai, các bệnh di truyền, dị tật bẩm sinh vẫn là mối lo lắng của những cặp vợ chồng trẻ. Công tác tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai đa số người dân chưa quen (vì trong nhiều năm họ đã quen được cấp miễn phí các phương tiện tránh thai), gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện các chỉ tiêu giảm sinh, giảm sinh con thứ 3 trở lên; tình trạng mang thai sớm, phá thai ở tuổi vị thành niên, thanh niên còn nhiều bất cập. Công tác chăm sóc người cao tuổi tuy đã có chuyển biến, nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu hiện nay. Tuổi thọ bình quân hiện nay có tăng nhưng người cao tuổi hầu hết sống chung với các bệnh mạn tính (tim mạch, đái tháo đường, tăng huyết áp, đau xương khớp…)
 
Thiết thực hưởng ứng tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26/12/2018 với chủ đề “Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên vì tương lai giống nòi”; đồng thời tiếp tục phát huy những thành tích đạt được; UBND  huyện Thường Tín tiếp tục chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể và UBND  các xã, thị trấn tăng cường công tác tổ chức quán triệt Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương Ðảng khóa XII về công tác Dân số trong trong thời kỳ mới, và các chương trình, kế hoạch, đề án của thành phố và của ngành y tế Hà Nội về công tác dân số. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp của các ngành đoàn thể, đặc biệt là vai trò lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền cơ sở đối với công tác dân số trên địa bàn. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, từng gia đình và cộng đồng về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác dân số đối với sức khỏe, hạnh phúc của mỗi người dân và sự phát triển kinh tế - xã hội. Chú trọng tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ về tầm quan trọng của chăm sóc sức khỏe sinh sản, khám sức khỏe tiền hôn nhân, sàng lọc trước sinh, sơ sinh, nâng cao tầm vóc thể lực, thực hiện bình đẳng giới…
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây