Huyện Ứng Hòa: Hiệu quả từ những nỗ lực trong công tác truyền thông về dân số - KHHGĐ

Thứ ba - 03/07/2018 09:41
Trong những năm qua, công tác tuyên truyền, vận động về chính sách dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) luôn được huyện Ứng Hòa, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện cũng như các xã, thị trấn trên địa bàn huyện quan tâm triển khai thực hiện, góp phần vào việc nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn huyện Ứng Hòa.
Trong giai đoạn hiện nay, mục tiêu công tác dân số đã chuyển trọng tâm từ DS-KHHGĐ sang dân số và phát triển. Do vậy bên cạnh việc duy trì thực hiện KHHGĐ, nhằm ổn định quy mô dân số, công tác dân số còn quan tâm nâng cao về chất lượng dân số, tập trung thực hiện giảm tỷ suất sinh, hạn chế sinh con thứ 3 trở lên. Trên cơ sở những Nghị quyết, Chỉ thị, văn bản hướng dẫn của các cấp về công tác dân số trong tình hình mới, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện đã tham mưu Huyện ủy, UBND huyện ban hành các văn bản tập trung chỉ đạo bằng các giải pháp tích cực, toàn diện nhằm nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn. Trong đó, có việc tăng cường truyền thông, vận động nâng cao nhận thức cho người dân về công tác DS-KHHGĐ.
 
Thời gian qua, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú; hàng năm trung tâm đã tổ chức các buổi truyền thông lồng ghép đưa dịch vụ KHHGĐ về cơ sở; truyền thông lưu động; xây dựng các panô, khẩu hiệu; tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh; tuyên truyền tại hộ gia đình; tổ chức tọa đàm; đẩy mạnh hoạt động của các câu lạc bộ không sinh con thứ 3 trong các đoàn thể, câu lạc bộ tiền hôn nhân ở các địa phương…
 
Trong 5 tháng đầu năm 2018, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện đã phối hợp tổ chức chiến dịch tăng cường truyền thông vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) - KHHGĐ đợt I cho 8 xã khó khăn có mức sinh và sinh con thứ 3 trở lên cao năm 2018; tổ chức 1 ngày xe tuyên truyền lưu động; 9 lượt mít tinh cổ động với tổng số 790 lượt người tham dự; tổ chức 88 cuộc truyền thông tại cộng đồng với các nội dung tuyên truyền về các biện pháp tránh thai an toàn, Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh; truyền thông chính sách dân số trong tình hình mới và truyền thông lồng ghép trong chiến dịch trọng điểm với trên 6.500 lượt người tham dự. Tổ chức 6 cuộc tọa đàm tìm giải pháp thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu dân số năm 2018 tại 6 xã với 300 lượt người tham dự; cung cấp 80 banner và 11.600 tranh tuyên truyền cho các xã, thị trấn…
 
Bên cạnh đó, hiện nay, toàn huyện có 49.330 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ chiếm tỷ lệ 24% dân số. Với mục tiêu giảm tỷ lệ sinh trên địa bàn huyện, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện và các cơ quan chuyên môn đã chú trọng và thực hiện hiệu quả công tác vận động xã hội hóa cung cấp dịch vụ KHHGĐ, tập huấn kiến thức về SKSS-KHHGĐ, tuyên truyền vận động về chính sách, pháp lệnh dân số đến tận các thôn, xóm, khu dân cư… Đồng thời, nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ ở cơ sở.
 
Đồng thời, để công tác tuyên truyền, vận động lan tỏa có có chiều sâu, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện đã mở rộng đối tượng để tuyên truyền. Nếu như trước đây chỉ hướng tới những người dân trong độ tuổi sinh đẻ thì hiện nay, huyện đã mở rộng tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân, lứa tuổi như vị thành niên, người cao tuổi. Đặc biệt, đội ngũ cộng tác viên dân số luôn xác định phương châm thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, phổ biến. Một trong những giải pháp hữu hiệu được các địa phương trên địa bàn huyện thực hiện trong thời gian qua là trong quá trình xây dựng hương ước, quy ước của thôn, tổ dân phố đều có những quy định về thực hiện chính sách DS-KHHGĐ. Ngoài ra, các địa phương có những biện pháp xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, nhất là cán bộ, đảng viên sinh con thứ 3.
 
Nhờ những nỗ lực trong thời gian qua, công tác DS-KHHGĐ của huyện Ứng Hòa đã đạt và vượt các chỉ tiêu về giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên; tỷ lệ trẻ được sàng lọc trước sinh và sơ sinh; tỷ lệ thực hiện các biện pháp tránh thai. Các mô hình nâng cao chất lượng dân số cũng được triển khai duy trì và mở rộng nhằm nâng cao chất lượng dân số trong toàn huyện. Theo đó, hiện tỷ suất sinh toàn huyện đạt 14,73‰; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 11,38%; tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên là 0,9%; tổng tỷ suất sinh đạt 1,88 con/phụ nữ; tỷ số giới tính khi sinh năm 2017 là 110 trẻ trai/100 trẻ gái; tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 81,31%, sàng lọc sơ sinh đạt 97,05%; tỷ lệ áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại đạt 71,84%...
 
Với những kết quả đã đạt được, thời gian tới đây, huyện Ứng Hòa sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả và đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách dân số đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện. Đồng thời, để tiếp tục thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ, đặc biệt là giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, tỷ số giới tính khi sinh ở mức ổn định, bền vững trên địa bàn, huyện sẽ tiếp tục nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm DS-KHHGĐ ở cơ sở cũng như các cộng tác viên dân số qua các lớp tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ. Bên cạnh đó, huyện sẽ đổi mới và đa dạng hóa công tác tuyên truyền, giáo dục thay đổi hành vi, nhận thức về DS-KHHGĐ; tăng cường dịch vụ chăm sóc SKSS, nâng cao chất lượng dịch vụ KHHGĐ, đẩy mạnh xã hội hóa công tác dân số, trong đó chú trọng hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức về công tác DS-KHHGĐ trong tình hình mới.
 
Khánh Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây