Huyện Ứng Hòa: Tọa đàm nâng cao chất lượng công tác dân số- KHHGĐ trên địa bàn huyện

Thứ năm - 05/04/2018 17:26
Hiện nay, trên địa bàn huyện Ứng Hòa, nhiều xã vẫn có chỉ số về tăng sinh, sinh con thứ 3 trở lên, mất cân bằng giới tính khi sinh. Theo báo cáo, năm 2017, toàn huyện có 2.962 trẻ được sinh ra, tăng 40 trẻ so với năm 2016; có 339 trẻ là con thứ 3 trở lên; tỷ số giới tính khi sinh là 112,23 trẻ trai/100 trẻ gái.
Để tiếp tục giải quyết những khó khăn còn tồn tại trong công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) trên địa bàn, vừa qua, Ban Chỉ đạo DS-KHHGĐ huyện cùng với Trung tâm DS-KHHGĐ huyện đã lựa chọn 6 xã có các chỉ tiêu về tăng sinh, sinh con thứ 3 và mất cân bằng giới tính cao trên địa bàn huyện bao gồm các xã: Đồng Tiến, Hoa Sơn, Viên Nội, Trường Thịnh, Hòa Nam, Hòa Phú, để tổ chức tọa đàm, trao đổi tìm nguyên nhân và giúp các địa phương giải quyết khó khăn, vướng mắc thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu DS - KHHGĐ năm 2018.
 
Trong năm 2017, xã Viên Nội có 88 trẻ được sinh ra, tăng 13 trẻ so với năm 2016; số trẻ là con thứ 3 trở lên là 9 trẻ, tăng 3 trẻ; tỷ số giới tính khi sinh 144 trẻ trai/100 trẻ gái. Xã Hoa Sơn có số sinh toàn xã là 143 trẻ tăng 8 trẻ so với năm 2016; số trẻ là con thứ 3 được sinh ra là 24 trẻ, tăng 6 trẻ. Xã Hòa Nam với tổng số trẻ sinh ra năm 2017 là 178 trẻ, số trẻ là con thứ 3 trở lên là 21 trẻ, tỷ số giới tính khi sinh là 154,3 trẻ trai/100 trẻ gái cao hơn so với tỷ số chung toàn huyện…
 
Với những chỉ số trên cho thấy công tác quản lý, thực hiện chính sách dân số của huyện cũng như các xã, thị trấn đang đứng trước những khó khăn, thách thức lớn. Vì vậy, tại các buổi tọa đàm các đại biểu đã cùng nhau trao đổi chia sẻ những thuận lợi cũng như những vướng mắc gặp phải trong việc triển khai, thực hiện công tác dân số tại cơ sở; bàn các giải pháp khả thi nhằm khắc phục cũng như thực hiện tốt hơn công tác dân số trong thời gian tới.
 
Bên cạnh đó, buổi tọa đàm cũng đã đưa ra được những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tăng sinh và sinh con thứ 3, tình trạng mất cân bằng giới tính tăng cao, theo đó nguyên nhân không chỉ do tư tưởng trọng nam khinh nữ, muốn sinh con trai mà phần lớn khi người dân có kinh tế khả giả muốn sinh thêm con để đề phòng rủi do trước các tai tệ nạn xã hội có thể xảy ra.
 
Ngoài ra, một số địa phương đã xây dựng được quy ước, hương ước quy định về chính sách dân số đối với các hộ dân song lại chưa có chế tài đủ mạnh để xử lý. Công tác tuyên truyền về dân số tại các cơ sở chưa được thực hiện thường xuyên và sâu rộng. Một số nơi, cấp ủy, chính quyền chưa có những quan tâm sát sao đúng mức đối với công tác dân số, việc thực hiện tại cơ sở chưa được thường xuyên, chưa có sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị nên chưa tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Đặc biệt, kỹ năng tuyên truyền, vận động của một số cộng tác viên cơ sở vẫn còn hạn chế.
 
Trước những nguyên nhân chính dẫn đến những khó khăn trong công tác DS-KHHGĐ của huyện, để thực hiện tốt chính sách dân số, dần tháo gỡ những khó khăn, trong thời gian tới các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cần tập trung hơn nữa cho công tác tuyên truyền, đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng phù hợp với trình độ nhận thức của người dân cũng như tình hình thực tế ở mỗi địa phương nhằm thay đổi suy nghĩ, hành vi của người dân theo hướng tích cực. Đẩy mạnh tuyên truyền nhất là tuyên truyền vận động trực tiếp tại hộ gia đình, tuyên truyền các nội dung về hệ lụy của việc tăng sinh, mất cân bằng giới tính và những lợi ích của sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh… nhằm nâng cao chất lượng dân số tại địa phương.
 
Đồng thời, các cấp chính quyền, các đoàn thể, ban ngành trên địa bàn huyện cũng như các xã, thị trấn cần vào cuộc một cách tích cực đồng bộ, cần quan tâm chỉ đạo phối hợp, kiên trì tuyên truyền vận động, kiểm tra đôn đốc để công tác DS- KHHGĐ đạt hiệu quả.
 
Bên cạnh đó, các cộng tác viên dân số trên địa bàn cần đi sâu sát hơn nữa đối với địa bàn và đối tượng mình quản lý để có những báo cáo kịp thời tới Ban Chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ. Tăng cường hiệu quả mối liên hệ, sự phối kết hợp giữa cấp ủy chính quyền, Ban Chỉ đạo công tác dân số với các thành viên và cộng tác viên dân số nhằm tạo hiệu quả cao trong việc thực hiện công tác dân số; đẩy mạnh giao ban báo cáo hàng tháng, hàng quý về triển khai thực hiện công tác dân số tại cơ sở…
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập28
  • Hôm nay1,859
  • Tháng hiện tại106,261
  • Tổng lượt truy cập4,917,372
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây