Kế hoạch hóa gia đình để cải thiện sức khỏe và duy trì hạnh phúc của mỗi cặp vợ chồng

Thứ tư - 09/05/2018 17:02
Ngày 8/5, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp cùng Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) đã tổ chức hội thảo phổ biến báo cáo kết quả nghiên cứu đánh giá chất lượng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình. Nghiên cứu thực hiện qua khảo sát gần 6.000 phụ nữ trong độ tuổi từ 15 - 49 ở 6 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Yên Bái, Phú Yên, Đắc Lắc, Đồng Nai và An Giang trong 2 năm 2015 - 2016.
Các biện pháp tránh thai hiện đại được nhiều người lựa chọn
 
Kết quả nghiên cứu cho thấy, 80,5% phụ nữ đã kết hôn trong độ tuổi 15 - 49 đang sử dụng một biện pháp tránh thai. Trong đó, tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại là 64%. Biện pháp đặt vòng tránh thai được sử dụng phổ biến nhất (25,2%), tiếp theo là thuốc tránh thai (19,3%) và bao cao su (13,3%). Tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai ở khu vực thành thị cao hơn khu vực nông thôn. Khu vực Đông Nam Bộ có tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai cao nhất (83,4%) còn khu vực đồng bằng sông Hồng đạt tỷ lệ thấp nhất (75,1%). Khoảng 17,4% phụ nữ đã từng phá thai; ở khu vực thành thị là 19,6% và ở khu vực nông thôn là 16,5%... 
 
Thêm vào đó, có 37,8% số người đang sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại không phân biệt tình trạng hôn nhân không được tư vấn trước khi sử dụng. Thực tế này cho thấy công tác sàng lọc trước khi cung cấp các biện pháp tránh thai chưa được thực hiện đầy đủ. 93% khách hàng hài lòng với dịch vụ được cung cấp nhưng chỉ 40% cho biết sẽ giới thiệu cơ sở cung cấp dịch vụ đó cho người khác.
 
7269
Tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. (ảnh sưu tầm).
 
Cũng theo nghiên cứu, các trạm y tế xã đã có đủ cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và nhân viên cần thiết để cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình. Tuy nhiên, chỉ có 9,7% trạm y tế xã đáp ứng tất cả 25 chỉ số. Ở khu vực Bắc Trung Bộ, duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên không có trạm y tế nào đáp ứng được 25 chỉ số về sự sẵn sàng của các cơ sở; có 31,3% trạm y tế ở khu vực phía Đông Nam Bộ đạt được yêu cầu của 25 chỉ số. Đáng chú ý, một số trạm y tế không đáp ứng các chỉ số liên quan đến việc cung cấp đầy đủ phương tiện tránh thai (thuốc viên, bao cao su, dụng cụ tử cung-IUD). Khoảng 30% trạm y tế thiếu nhân lực được đào tạo về cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình.
 
Tiếp tục nâng cao dân số - kế hoạch hóa gia đình
 
Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận về chất lượng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình ở Việt Nam và đưa ra định hướng nâng cao chất lượng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình trong thời gian tới.
 
Thứ trưởng Bộ Y tế - GS.TS Nguyễn Viết Tiến cho rằng, công tác kế hoạch hóa gia đình góp phần ổn định quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số. Báo cáo kết quả nghiên cứu đánh giá chất lượng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình tại Việt Nam là tài liệu giúp các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý chương trình, chuyên gia y tế, nhà nghiên cứu trong việc triển khai chương trình, đáp ứng có hiệu quả nhu cầu sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại của người dân Việt Nam, đóng góp vào việc đạt mục tiêu của hội nghị quốc tế về dân số và phát triển, mục tiêu phát triển bền vững ở Việt Nam. 
 
Theo đánh giá của GS.TS Nguyễn Viết Tiến, phương thức cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình được đổi mới căn bản. Các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình trước đây chỉ được cung cấp tại cơ sở y tế công từ tuyến huyện trở lên, nay đã được thực hiện tại các trạm y tế xã và các cơ sở y tế tư nhân. Mặc dù vậy, hệ thống cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình hiện vẫn còn những vấn đề cần được tiếp tục quan tâm và cải thiện như chất lượng dịch vụ, tỷ lệ sử dụng không liên tục và tỷ lệ thất bại của các biện pháp tránh thai… Chính vì vậy, Bộ Y tế giao Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình phối hợp với các cơ quan, liên quan xây dựng “Đề án củng cố, nâng cao chất lượng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình đến năm 2030”, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
 
Mặt khác, theo báo cáo của UNFPA đưa ra tại hội thảo, hiện nay có khoảng 214 triệu phụ nữ có nhu cầu tránh thai, hoặc trì hoãn việc sinh con nhưng chưa tiếp cận được với các dịch vụ và hàng hóa, dụng cụ có chất lượng - bao gồm cả các biện pháp tránh thai hiện đại. Trong số này, có 6,3 triệu trẻ em gái vị thành niên có quan hệ tình dục hiện đang sinh sống tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đây là một vấn đề đặc biệt cấp bách vì liên quan trực tiếp tới các ca nạo phá thai không an toàn ở nữ thanh niên và vị thành niên. Hằng năm, ước tính con số này trong khu vực lên tới 3,6 triệu ca.
 
UNFPA khuyến nghị việc nên tổ chức các hoạt động truyền thông, thay đổi hành vi mạnh mẽ để khuyến khích nam giới tham gia vào kế hoạch hóa gia đình nhằm tăng cường việc sử dụng các biện pháp tránh thai dành cho nam giới như bao cao  su nam. Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cần xây dựng chiến lược truyền thông hiệu quả để giảm thiểu sử dụng phương pháp truyền thống và tăng cường sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, đặc biệt là ở khu vực Đông Nam Bộ.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay2,984
  • Tháng hiện tại205,645
  • Tổng lượt truy cập5,740,494
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây