Kế hoạch hóa gia đình đóng vai trò quan trọng nhằm nâng cao chất lượng dân số

Thứ sáu - 06/07/2018 21:18
Đẩy mạnh chăm sóc sức khỏe sinh sản, bao gồm sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, an toàn, tư vấn kế hoạch hóa gia đình tự nguyện nhằm cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ em tiếp tục là các biện pháp hiệu quả trong thực hiện kế hoạch hóa gia đình.
GS.TS Nguyễn Đình Cử, Viện Dân số và các vấn đề xã hội, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Nghiên cứu Dân số, Gia đình và Trẻ em Việt Nam cho rằng, nước ta đang trải qua những biến đổi mạnh mẽ về cơ cấu dân số. Số người cao tuổi đang tăng lên và số trẻ em đang giảm đi nhanh chóng. Trong 10 năm tới, cả nước phải bảo đảm an sinh xã hội cho 10 triệu người 60 tuổi trở lên về các khoản lương hưu, trợ cấp và chăm sóc sức khỏe.
 
Chính sách về dân số thể hiện một cách có hệ thống và ngày càng hoàn thiện qua văn kiện của các kỳ Đại hội Đảng. Chính sách Dân số Việt Nam khởi đầu bằng Quyết định 216/CP ngày 26/12/1961 của Hội đồng Chính phủ về việc sinh đẻ có hướng dẫn, trọng tâm là giảm sinh. Từ Đại hội IV năm 1976 đến các kỳ Đại hội sau, vấn đề dân số - kế hoạch hóa gia đình, trọng tâm là việc kiểm soát quy mô dân số luôn là quốc sách, là cuộc vận động rộng lớn, mạnh mẽ và sâu sắc trong toàn dân. Tuy nhiên trong những năm sau này, chính sách dân số không chỉ tập trung vào kiểm soát quy mô mà còn chú ý việc tăng chất lượng dân số sao cho phù hợp với yêu cầu về phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời liên tục đề cập đến vấn đề duy trì kế hoạch giảm sinh và giữ mức sinh thay thế.
 
Đặc biệt, Hội nghị Trung ương 6 khóa XII đã ra nghị quyết về công tác dân số trong tình hình mới, trong đó nhấn mạnh chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển. Chú trọng toàn diện các mặt quy mô, cơ cấu, phân bố, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ gắn bó với phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh quốc gia. Phấn đấu duy trì ổn định vững chắc mức sinh thay thế; đưa tỉ lệ giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên; duy trì và tận dụng có hiệu quả lợi thế cơ cấu dân số vàng, thích ứng với già hóa dân số, nâng cao chất lượng dân số.
 
Cũng theo GS.TS Nguyễn Đình Cử, trong định hướng chính sách dân số mới, duy trì mức sinh thay thế là nội dung đầu tiên. Để trung bình số con của mỗi bà mẹ khoảng 2,0 - 2,1 con phải áp dụng các biện pháp kế hoạch hóa gia đình. Vấn đề là cần tổ chức kế hoạch hóa gia đình theo phương thức mới. Đó là giảm sinh ở những tỉnh, thành phố có mức sinh còn cao; duy trì kết quả đã đạt được ở những tỉnh, thành phố đạt mức sinh thay thế; thực hiện mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ hai con ở những nơi có mức sinh thấp.
 
Bên cạnh đó là đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục, vận động về dân số và kế hoạch hóa gia đình. Số liệu thống kê của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, tính đến năm 2017, cả nước có khoảng 25 triệu phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và con số này tiếp tục tăng cao trong thời gian tới. Tình trạng mang thai ngoài ý muốn ở tuổi vị thanh niên (10-19 tuổi) chiếm khoảng 20%. Vấn đề này để lại những hậu quả vô cùng lớn không chỉ về mặt thể chất mà còn cả về mặt tinh thần như phá thai không an toàn, khiến cả nữ giới và nam giới có nguy cơ mắc bệnh lây qua đường tình dục cao, gia tăng dân số,... Hiện tại, công tác kế hoạch hóa gia đình được tiến hành qua hai phương pháp chủ yếu là tránh thai và phá thai an toàn. Trong đó, các biện pháp tránh thai ngày càng phù hợp và phong phú như thuốc thai khẩn cấp, viên thuốc tránh thai phối hợp, que cấy, thuốc tiêm DMPA, dụng cụ tử cung, triệt sản nữ, triệt sản nam, sử dụng bao cao su.
 
Nhấn mạnh đến vai trò của kế hoạch hóa gia đình trong nâng cao chất lượng dân số, chủ đề của Ngày Dân số Thế giới (11/7) năm nay được Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc lựa chọn là “Thành công của kế hoạch hóa gia đình là tiền đề cho phát triển bền vững”. Để thực hiện chủ đề này, ngành y tế tiếp tục hướng dẫn các địa phương tập trung vào việc mở rộng, cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình tự nguyện cho phụ nữ và trẻ em gái; phổ biến dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục; cung cấp các dịch vụ sàng lọc trước sinh và sơ sinh để đảm bảo sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em; nâng cao vị thế và trao quyền cho phụ nữ thông qua việc thực hiện đầy đủ các quyền chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục.
 
Xác định thành công của kế hoạch hóa gia đình và tiền đề cho phát triển bền vững, cùng với cả nước, Hà Nội luôn đổi mới nội dung, hình thức truyền thông, vận động, thực hiện các chính sách dân số cho phù hợp với tình hình thực tế của từng quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.
 
 Các cấp, các ban ngành, đoàn thể đã tích cực phối hợp với ngành y tế Hà Nội trong việc vận động thực hiện kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản, sàng lọc trước sinh và sơ sinh, giảm tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh, không lựa chọn giới tính khi sinh.
 
Phấn đấu hoàn thành hiệu quả Đề án Tầm soát phát hiện sớm một số tật, bệnh bẩm sinh thông qua sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh của thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020; Đề án phát triển thể chất, tầm vóc người Hà Nội đến năm 2020 tầm nhìn năm 2030; Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2017-2025 cũng như thực hiện Nghị quyết của HĐND thành phố về một số giải pháp tăng cường công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016-2020. 
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập79
  • Hôm nay5,244
  • Tháng hiện tại121,557
  • Tổng lượt truy cập5,108,331
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây