“Kế hoạch hóa gia đình: Nâng cao vị thế con người và phát triển đất nước phồn vinh”

Thứ tư - 12/07/2017 05:21
Đó là chủ đề của Ngày Dân số thế giới (11/7) năm nay được Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) lựa chọn nhằm tăng cường việc tiếp cận với các dịch vụ KHHGĐ an toàn và tự nguyện, thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.
Trong những năm qua, kết quả của công tác Dân số - KHHGĐ ở nước ta đã thu được nhiều hiệu quả tích cực trong việc phấn đấu giảm sinh, hạ thấp tỷ lệ tăng dân số. Theo báo cáo của Tổng cục Dân số - KHHGĐ, dân số trung bình năm 2016 của cả nước ước tính 92,70 triệu người, tăng 1,08% so với năm 2015. Tổng tỉ suất sinh đã giảm, từ mức mỗi cặp vợ chồng có tới 5 con vào những năm 1970 thì tỉ lệ này đã ở mức sinh thay thế là 2,09 con tại thời điểm 2016. Tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đã tăng từ 37% trong năm 1988 lên 67% trong năm 2016. Các chỉ số sức khỏe như tử vong mẹ đã giảm từ 233/100.000 vào những năm 1990 xuống đến 69/100.000 năm 2009 và tiếp tục giảm xuống 58.3/100.000 vào năm 2016.
 
Linh19 5DSC 8471
Trẻ trai hay trẻ gái đều có quyền được bình đẳng để học tập và phát triển.
 
Mặc dù vậy, công tác Dân số - KHHGĐ nước ta còn có nhiều khó khăn và thử thách. Nước ta vẫn là một quốc gia có quy mô dân số lớn đứng thứ 14 thế giới, thứ 8 châu Á và thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Mật độ dân số cao và phân bố mất cân đối lớn, chủ yếu tập trung ở đô thị và đồng bằng chật hẹp. Đặc biệt, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn đang ở mức báo động. Chất lượng dân số có được cải thiện nhưng còn thấp, các nội dung chăm sóc sức khỏe sinh sản còn hạn chế.
 
Công tác Dân số-KHHGĐ ở nước ta trong những năm qua đã và đang tập trung toàn diện các vấn đề về quy mô, cơ cấu, phân bố và nâng cao chất lượng dân số với các nhiệm vụ chủ yếu như duy trì mức sinh thay thế, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, tận dụng cơ cấu dân số vàng, thích ứng với quá trình già hóa dân số, điều chỉnh phân bố dân số hợp lý và nâng cao chất lượng dân số.
 
Với chủ đề "Kế hoạch hóa gia đình: Nâng cao vị thế con người và phát triển đất nước phồn vinh” đã khẳng định việc đầu tư cho KHHGĐ, sử dụng các biện pháp tránh thai chính là đầu tư nhằm cải thiện sức khoẻ, giúp cho phụ nữ có quyền và có điều kiện để hoàn thành việc học tập, làm việc hiệu quả hơn, có thu nhập cao hơn và nâng cao được vị thế trong xã hội.
 
Tại Hà Nội, theo đánh giá của PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế, hàng năm số phụ nữ của thành phố bước vào độ tuổi sinh đẻ nhiều, dân số cơ học tăng nhanh, quy mô dân số lớn, địa bàn rộng, dân trí không đồng đều. Bên cạnh đó, tâm lý muốn có nhiều con và thích có con trai đang là một trong những khó khăn dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Vì vậy, để góp phần thực hiện hiệu quả công tác Dân số - KHHGĐ, thúc đẩy công tác bình đẳng giới, kiểm soát được tỷ lệ giới tính khi sinh, từ nay đến cuối năm, thành phố tiếp tục truyền thông các nội dung về giới, bình đẳng giới, mất cân bằng giới tính cho người dân. Bên cạnh đó, tiếp tục xây dựng các mô hình chăm sóc, hỗ trợ người cao tuổi có con một bề là gái tại cộng đồng. Ngoài ra, Hà Nội cũng sẽ tập trung công tác thanh, kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế ngoài công lập về vấn đề lựa chọn giới tính thai nhi.
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập56
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm53
  • Hôm nay3,229
  • Tháng hiện tại223,569
  • Tổng lượt truy cập4,191,054
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây