Khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh

Thứ hai - 05/02/2018 10:07
Đây là mục tiêu của ngành dân số Hà Nội trong việc triển khai các hoạt động nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tinh khi sinh (MCBGTKS) trên địa bàn thành phố năm 2018.
Theo đó, Hà Nội phấn đấu khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (TSGTKS) năm 2018 ở mức 114 trẻ trai/ 100 trẻ gái; giảm TSGTKS tại các quận huyện có TSGTKS năm 2017 cao từ 115 trẻ trai/100 trẻ gái.
 
Năm 2017, TSGTKS của Hà Nội là 114 trẻ trai/100 trẻ gái, vẫn cao hơn mặt bằng chung của cả nước (năm 2016 cả nước là 112,8 trẻ trai/100 trẻ gái). Trong đó, một số quận, huyện có TSGTKS trên mức 115 trẻ trai/100 trẻ gái; một số quận, huyện có TSGTKS đang có xu hướng tăng nhanh.
 
Vì vậy, trong năm 2018, Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp từng bước khống chế tốc độ gia tăng tình trạng MCBGTKS, tiến tới đưa TSGTKS của thành phố trở lại TSGTKS theo quy luật tự nhiên góp phần ổn định cơ cấu dân số hợp lý, nâng cao chất lượng dân số thủ đô. Với các hoạt động mũi nhọn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, chính sách về dân số; triển khai các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, các Quyết định, văn bản về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, về công tác dân số trong tình hình mới, kiểm soát MCBGTKS… Phổ biến những quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính khi sinh. Tuyên truyền về thực trạng tỷ số giới tính khi sinh, nguyên nhân, hệ lụy và các giải pháp giảm thiểu MCBGTKS trên địa bàn thành phố…
 
Trong năm 2018, Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường và nâng cao hiệu quả các hoạt động truyền thông, vận động về giới và MCBGTKS cho các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, những người có uy tín trong cộng đồng… Tăng cường phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí của Trung ương và Hà Nội tuyên truyền qua các phóng sự, chuyên đề, tin tức các thông điệp về MCBGTKS. Tổ chức các hội nghị, hội thảo, các sự kiện truyền thông nhằm thu hút sự quan tâm, trách nhiệm của các cấp, các ngành, đoàn thể, của nhân dân về bình đẳng giới và tình trạng MCBGTKS. Đặc biệt, tăng cường tuyên truyền tại cộng đồng bằng các hình thức đa dạng, phong phú. Trong đó, chú trọng tổ chức truyền thông cho lãnh đạo Đảng, chính quyền, những người có uy tín trong cộng đồng về nguyên nhân, hệ lụy của MCBGTKS; lồng ghép nội dung bình đẳng giới, MCBGTKS vào chương trình giảng dạy của trường chính trị Lê Hồng Phong, Trường Cao đẳng  Y Hà Nội; bồi dưỡng kiến thức về giới, bình đẳng giới cho giáo viên các trường phổ thông trung học nhằm truyền đạt kiến thức cho các thế hệ trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường về giới, bình đẳng giới và MCBGTKS.
 
Bên cạnh đó, Hà Nội sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động can thiệp truyền thông về MCBGTKS cho các đối tượng liên quan trực tiếp đến lựa chọn giới tính thai nhi, người dân, đặc biệt là thanh niên nam nữ chuẩn bị kết hôn, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, hạn chế những hành vi sinh đẻ không phù hợp với quy luật tự nhiên. Theo đó, Hà Nội sẽ chú trọng bồi dưỡng kiến thức về giới, bình đẳng giới, MCBGTKS cho cán bộ đoàn cơ sở nhằm xây dựng lực lượng tuyên truyền viên trong thanh niên. Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, tư vấn cho cán bộ ban ngành, đoàn thể; kiến thức về giới, bình đẳng giới trong đời sống gia đình cho đối tượng tiền hôn nhân. Đồng thời, tập huấn các quy định liên quan đến việc cấm lựa chọn giới tinh thai nhi, các quy trình quy phạm chuyên môn kỹ thuật cho nhân viên y tế các cơ sở cung cấp dịch vụ liên quan đến lựa chọn giới tính thai nhi… Sản xuất các baner, tài liệu tuyên truyền, xây dựng các cụm panô tại các khu dân cư tuyên truyền về giới, bình đẳng giới và MCBGTKS.
 
Hà Nội cũng sẽ bổ sung hoàn thiện chính sách của thành phố nhằm nâng cao chất lượng phúc lợi xã hội cho người cao tuổi, giảm áp lực cho người già về việc phải có con trai để phụng dưỡng tuổi già. Khuyến khích hỗ trợ phát huy vai trò, vị thế của trẻ em gái nói chung, đặc biệt là trẻ em gái trong các gia đình sinh con một bề, nhằm thúc đẩy bình đẳng giới.
 
Đồng thời, Hà Nội tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm các quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi. Tăng cường phổ biến các văn bản quy định nghiêm cấm lựa chọn giới tính khi sinh cho đội ngũ cán bộ trực tiếp thực hiện dịch vụ siêu âm, phá thai. Đưa nội dung nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi nằm trong chương trình giáo dục về đạo đức, nghề nghiệp tại các trường đại học y, cao đẳng y. Thanh tra, kiểm tra giám sát các cơ sở y tế có dịch vụ siêu âm nạo phá thai; các cơ sở sản xuất, kinh doanh sách báo, văn hóa phẩm các quy định của pháp luật nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi. Xây dựng thử nghiệm mô hình giám sát các cơ sở cung cấp dịch vụ chẩn đoán và lựa chọn giới tính thai nhi.
 
Ngoài ra, Hà Nội chú trọng tới việc nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế, dân số, quản lý, đánh giá hiệu quả thực hiện. Trong năm 2018, Hà Nội sẽ tổ chức 6 lớp bồi dưỡng báo cáo viên nòng cốt cấp thành phố cho học viên là cán bộ dân số, cán bộ các ban, ngành, đoàn thể về kỹ năng truyền thông và kiến thức về giới, bình đẳng giới, MCBGTKS. Tổ chức 15 lớp tập huấn cung cấp kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, tư vấn cho 600 cộng tác viên dân số cơ sở. Tổ chức đào tạo tập huấn cho trên 500 học viên lực lượng thanh tra các cấp về nội dung, yêu cầu, nghiệp vụ kiểm tra, thanh tra thực hiện pháp luật, chính sách về kiểm soát MCBGTKS; giám sát các hoạt động triển khai kế hoạch giảm thiểu MCBGTKS tại 30 quận, huyện trên địa bàn thành phố.
 
Để thực hiện hiệu quả việc kiểm soát tình trạng MCBGTKS đòi hỏi sự vào cuộc, sự nỗ lực và sự phối kết hợp hiệu quả giữa các Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội và các ban, ngành, đoàn thể, các cấp hội… đặc biệt là các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố cùng chung tay thực hiện việc khống chế tốc độ gia tăng TSGTKS, nâng cao nhận thức của nhân dân về MCBGTKS nhằm nâng cao chất lượng dân số của Thủ đô.
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay11,398
  • Tháng hiện tại256,409
  • Tổng lượt truy cập7,036,988
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây