Long Biên hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số

Thứ ba - 25/12/2018 21:58
Vừa qua, UBND quận Long Biên đã tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số và kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam 26/12/2018.
Năm 2018, TTYT quận Long Biên đã triển khai đồng bộ các hoạt động Dân số -KHHGĐ, trong đó chú trọng đổi mới nội dung, hình thức truyền thông, lựa chọn đối tượng để tập trung tuyên truyền, vận động giảm sinh và sinh con thứ 3 trở lên, giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số.
 
Mặc dù công tác Dân số-KHHGĐ năm 2018 gặp rất nhiều khó khăn như tỷ suất sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên đã giảm nhưng chưa thực sự bền vững; tỷ số giới tính khi sinh tuy đã giảm so với năm 2017 nhưng vẫn cao ở hầu hết các phường; tỷ lệ sàng lọc trước sinh, sơ sinh tuy đã được quan tâm nhưng chưa mang tính toàn diện để đáp ứng nguồn nhân lực cho tương lai; tình trạng mang thai sớm, phá thai ở tuổi vị thành niên, thanh niên còn nhiều bất cập... Tuy nhiên, với sự nỗ lực cố gắng của các cán bộ và cộng tác viên dân số từ quận đến cơ sở, các chỉ tiêu kế hoạch DS-KHHGĐ năm 2018 cơ bản đều hoàn thành.
 
Năm 2018, tỷ suất sinh thô của quận Long Biên đạt 16,36‰, giảm 0,09‰ so với kế hoạch giao, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 2,89%, giảm 0,14% so với kế hoạch giao; tỷ số giới tính khi sinh 113 trẻ trai/100 trẻ gái. 186 tổ dân phố không có người sinh con thứ 3 trở lên, tăng 6 tổ so với kế hoạch giao. Tỷ lệ số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 73,4%; 98,5% số thai phụ được tuyên truyền tư vấn, 81,2% thai phụ được sàng lọc trước sinh. Tỷ lệ trẻ em được sàng lọc sơ sinh là 89,2%, đạt 100,2% kế hoạch.
 
Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo công tác Dân số-KHHGĐ quận sẽ tăng cường nâng cao nghiệp vụ kỹ năng tuyên truyền, quản lý đối tượng sử dụng các biện pháp tránh thai để góp phần giảm tỷ suất sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên. Tăng cường nguồn lực để thực hiện các hoạt động nâng cao chất lượng dân số, đặc biệt chú trọng các hoạt động sàng lọc trước sinh và sơ sinh, tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân.
 
Tại hội nghị, 10 cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác dân số đã được tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dân số”.
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây