Long Biên triển khai kế hoạch sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh năm 2018

Thứ hai - 05/02/2018 09:54
Sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh để phát hiện, can thiệp sớm các tật, bệnh và các rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong giai đoạn bào thai và sơ sinh, nhằm giảm thiểu số trẻ em sinh ra mắc một số khuyết tật, bệnh bẩm sinh, khiếm thính; mắc bệnh chuyển hóa, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, phòng tránh những hậu quả nặng nề về thể chất và trí tuệ là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần từng bước nâng cao chất lượng dân số.
Để thực hiện có hiệu quả công tác sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, UBND quận Long Biên vừa ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND về sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh quận năm 2018.
 
Quận Long Biên phấn đấu 98,5% bà mẹ mang thai được tuyên truyền tư vấn nâng cao nhận thức về sàng lọc trước sinh và sơ sinh; 81% bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh; 89% trẻ sơ sinh được sàng lọc bệnh suy giáp và bệnh thiếu men G6PD; thực hiện sàng lọc khiếm thính cho 4.500 trẻ em từ 0 - 60 tháng tuổi trên địa bàn quận; tăng tỷ lệ trẻ sơ sinh được tiếp cận sàng lọc tim bẩm sinh và sàng lọc bệnh tan máu bẩm sinh.
 
Theo đó, quận sẽ tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh và sàng lọc khiếm thính cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn quận. Trong đó, quan tâm đến các đối tượng phụ nữ có thai, người nuôi trẻ nhỏ 0-5 tuổi và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.
 
Tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực tuyên truyền vận động cho đội ngũ cán bộ làm công tác dân số - y tế, tuyên truyền viên tại cộng đồng kiến thức về sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh và sàng lọc khiếm thính.
 
Tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, hướng dẫn cơ sở tổ chức thực hiện đạt hiệu quả đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu về sàng lọc trước sinh và sơ sinh, sàng lọc khiếm thính năm 2018.
 
Đồng thời, đảm bảo cơ sở vật chất, nhân lực được đào tạo, tiếp nhận, quản lý, sử dụng các trang thiết bị y tế, vật tư phục vụ cho sàng lọc trước sinh và sơ sinh, sàng lọc khiếm thính theo quy định.
 
Hạnh Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây