Nâng cao hiệu quả công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn xã Thanh Đa, huyện Phúc Thọ

Thứ bảy - 22/12/2018 04:21
Xác định được vai trò của công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), thời gian qua, xã Thanh Đa, huyện Phúc Thọ đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm thực hiện có hiệu quả công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn.
Năm 2018, tổng số sinh toàn xã là 101 trẻ, giảm 2 trẻ so với kế hoạch huyện giao; tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 75%, sơ sinh đạt 93,5%. Các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai đạt tỷ lệ cao. Cụ thể trong năm 2018, có 284 người thực hiện các biện pháp tránh thai; trong đó có 89 người thực hiện đặt dụng cụ tử cung; 8 người sử dụng thuốc tiêm tránh thai và 89 người sử dụng thuốc uống tránh thai, 98 người sử dụng biện pháp dùng bao cao su.
 
Ngay từ đầu năm 2018, Ban chỉ đạo DS - KHHGĐ xã Thanh Đa đã ban hành nhiều Nghị quyết, chương trình, kế hoạch chuyên đề về công tác DS - KHHGĐ của năm. Chú trọng xây dựng đội ngũ cộng tác viên, thường xuyên nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác dân số. Đội ngũ cộng tác viên thường xuyên kiểm tra, rà soát, vận động số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, số cặp vợ chồng sinh con một bề, đã sinh đủ số con nhưng chưa thực hiện một trong những biện pháp tránh thai hiện đại lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp cho mình.
 
Đặc biệt, xã Thanh Đa đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng các hình thức như như treo pa nô, khẩu hiệu; phát các tờ gấp, tờ rơi có nội dung về chính sách dân số; giảm sinh con thứ 3 trở lên và mất cân bằng giới tính khi sinh; sàng lọc khiếm thính ở trẻ em; chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGĐ, hướng dẫn các biện pháp tránh thai an toàn, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã vào chiều thứ 6 hàng tuần về các pháp lệnh dân số, các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác DS – KHHGĐ.    
   
Cùng với đó, tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề tìm hiểu về sức khỏe sinh sản vị thành niên; truyền thông về kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản cho 185 đối tượng là vị thành niên, thanh niên trên địa bàn xã. Đây là nhóm đối tượng được Ban chỉ đạo DS- KHHGĐ xã đặc biệt ưu tiên để truyền thông nhằm cung cấp cho các em thêm những kiến thức về tình bạn, tình bạn khác giới, những thay đổi về tâm sinh lý ở tuổi dậy thì.

Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2019 xã Thanh Đa tập trung triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dân số; đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động để cán bộ và nhân dân có nhận thức đầy đủ và tích cực hơn về công tác DS - KHHGĐ trong tình hình mới. Tư vấn, trang bị kiến thức giới tính, sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân cho trẻ em gái trong độ tuổi vị thành niên, mang thai đúng tuổi và điều kiện sức khỏe của bản thân, tạo điều kiện để các em bước vào giai đoạn trưởng thành an toàn và khỏe mạnh.
 
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức phong phú, đa dạng phù hợp với nhu cầu, trình độ, nhận thức của các tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác DS - KHHGĐ, tập trung vào các đối tượng sinh con một bề và tuyên truyền để làm giảm thiểu sự mất cân bằng giới tính khi sinh, tham gia sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội trong xã, đặc biệt là trạm y tế trong việc tăng cường đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền và cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản đến mọi người dân trên địa bàn xã.
 
Hà Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập49
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay6,483
  • Tháng hiện tại158,301
  • Tổng lượt truy cập6,287,199
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây