Nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em

Thứ sáu - 19/05/2017 17:30
Trong những năm gần đây, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em thông qua hàng loạt các biện pháp can thiệp và dự phòng hiệu quả.
Đó là nhận định được nhiều đại biểu đưa ra tại buổi hội thảo “Phổ biến kế hoạch hành động quốc gia và chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em” do Bộ Y tế tổ chức vào ngày 17/5.
 
Tại hội thảo, nhiều ý kiến tham luận được đại diện các bệnh viện đưa ra, trong đó chủ yếu đề cập đến vấn đề tai biến trong sản, nhi khoa; thực trạng về hoạt động khám chữa bệnh sản, nhi khoa của một số bệnh viện; công tác lập kế hoạch về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em gắn với đặc điểm tình hình riêng của từng đơn vị để cùng trao đổi và học tập kinh nghiệm.
 
Linh13 4 DSC 7673
Ngành y tế hướng đến việc cung cấp các dịch vụ y tế chất lượng cao cho bà mẹ và trẻ em.
 
Theo báo cáo được Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) đưa ra tại hội thảo, kế hoạch hành động quốc gia về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em giai đoạn 2010 -2015 đã kết thúc. Theo đó, các chỉ số về sức khỏe bà mẹ, trẻ em khá tốt so với nhiều quốc gia có thu nhập bình quân tương tự. So với năm 1990, năm 2014, tỷ lệ tử vong mẹ ở nước ta đã giảm 3 lần từ 223/100.000 trẻ đẻ sống còn 60/100.000 trẻ đẻ sống; tử vong trẻ em dưới 1 tuổi giảm 3 lần từ 44,4‰ còn 14,0‰; tử vong trẻ em dưới 5 tuổi giảm hơn một nửa từ 58‰ xuống còn 22,4‰.
 
Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được thì tỷ lệ tử vong sơ sinh vẫn còn cao, chiếm tới 70% tử vong trẻ em dưới 1 tuổi và tốc độ giảm được đánh giá chậm. Gánh nặng kép về dinh dưỡng như suy dinh dưỡng trẻ em đặc biệt thể thấp còi, tình trạng thừa cân béo phù có xu hướng gia tăng. Tỷ lệ nhiễm khuẩn đường sinh sản, bệnh lây truyền qua đường tình dục - HIV còn cao và ung thư đường sinh sản có xu hướng gia tăng. Sự kết nối giữa hệ thống dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe bà mẹ trẻ em và dự phòng HIV còn hạn chế.
 
Thách thức rất lớn hiện tại là nhân lực bác sĩ sản, nhi thiếu ở tất cả các tuyến, đặc biệt ở tuyến tỉnh, chỉ đạt 0,33 bác sĩ sản và 0,2 bác sĩ nhi/10.000 dân. Điều này đã dẫn đến tình trạng quá tải bệnh nhân tại các bệnh viện, đặc biệt là các bệnh viện tuyến trung ương.
 
Để giải quyết những vấn đề còn tồn tại trong chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em thời gian qua, tại hội thảo, Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em đã phổ biến kế hoạch và hướng dẫn quốc gia về chăm sóc sức khỏe sinh sản bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em giai đoạn 2016 - 2020 cho các địa phương khu vực phía Nam. Theo đó, trong giai đoạn tới, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em sẽ áp dụng cách tiếp cận chăm sóc liên tục, toàn diện theo vòng đời; ưu tiên các can thiệp giảm tử vong mẹ và tử vong trẻ em; tăng khả năng tiếp cận dịch vụ sức khỏe sinh sản có chất lượng, củng cố mạng lưới cấp cứu và điều trị sản khoa, nhi khoa.
 
Kế hoạch hành động giai đoạn 2016 - 2020 cũng tập trung làm giảm sự khác biệt về tình trạng sức khỏe và tử vong mẹ, tử vong trẻ em giữa các vùng miền, các nhóm đối tượng ưu tiên; cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, trẻ em trọn gói, thiết yếu và hiệu quả, phù hợp với chức năng nhiệm vụ của từng tuyến. Bộ Y tế cũng hướng tới nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ y tế làm công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản ở các cấp theo hướng chuyên môn hóa, thu hút cán bộ y tế chuyên ngành sản - nhi làm việc lâu dài tại miền núi và vùng khó khăn.
 
Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em lưu ý các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch hành động, xác định mục tiêu ưu tiên, sát nhất với tình hình thực tế của địa phương.
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập64
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm61
  • Hôm nay2,683
  • Tháng hiện tại183,526
  • Tổng lượt truy cập3,186,915
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây