Người cao tuổi không phải là gánh nặng

Thứ năm - 27/07/2017 04:41
Tại một hội thảo Thích ứng với già hóa dân số vừa được tổ chức vào trung tuần tháng 7 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết, Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn “già hóa” dân số từ năm 2011 và được đánh giá là một trong những quốc gia có tốc độ “già hóa” dân số nhanh nhất thế giới.
Nếu như các nền kinh tế phát triển mất vài thập kỷ, thậm chí hàng thế kỷ để chuyển từ giai đoạn “già hóa” dân số sang giai đoạn “dân số già” thì Việt Nam chỉ mất từ 15 đến 18 năm. Nguyên do là đời sống đã được cải thiện, tuổi thọ người dân ngày càng tăng lên. Nếu tính trong vòng khoảng 60 năm qua, trung bình thế giới tăng khoảng 23 tuổi thì Việt Nam tăng 33 tuổi (từ 40 tuổi năm 1960 lên 73,3 tuổi năm 2015). Tiếp đến là Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong chương trình DS-KHHGĐ, trong đó, đáng chú ý là mức sinh giảm rõ rệt. Hiện nay, Việt Nam có khoảng 10,1 triệu người cao tuổi, chiếm 11% dân số. Riêng số người từ 80 tuổi trở lên là 2 triệu người. Dự báo đến năm 2030, người cao tuổi ở nước ta sẽ chiếm 18% dân số và năm 2050 là 26%.
 
Hiện nay, khoảng 70% người cao tuổi Việt Nam sống ở nông thôn là nông dân và làm nông nghiệp; trên 70% người cao tuổi không có tích lũy vật chất và chỉ có chưa đầy 30% người cao tuổi sống bằng lương hưu hay trợ cấp xã hội. Bên cạnh đó, đa phần người cao tuổi phải đối mặt với gánh nặng “bệnh tật kép”, chủ yếu là các bệnh mãn tính không lây nhiễm như: đái tháo đường, đột quỵ, tắc nghẽn mạch phổi, thoái hóa khớp, sa sút trí tuệ… phải điều trị suốt đời. Việt Nam đã có nhiều chính sách dành cho người cao tuổi như Luật về người cao tuổi, có một số tổ chức chuyên chăm lo cho người cao tuổi, tổ chức phối hợp các cơ quan khác nhau để tiến hành việc chăm sóc sức khỏe NCT như Hội người cao tuổi, Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi. Bên cạnh đó, nước ta đã có nhiều cơ chế để huy động người cao tuổi tham gia vào quá trình phát triển của xã hội.
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cũng cho biết để xây dựng xã hội thích ứng với “già hóa” dân số, trước hết cần thay đổi nhận thức của người dân về người cao tuổi, nghĩa là người cao tuổi không phải là gánh nặng mà một nguồn lực của gia đình, cộng đồng. Theo đó, “già hóa” dân số vừa là thách thức nhưng cũng đem lại những cơ hội không nhỏ đối với sự phát triển của mỗi quốc gia. Như vậy, cần có sự vào cuộc, chung tay của cả hệ thống chính trị và toàn thể cộng đồng làm sao để Luật về người cao tuổi ngày càng hoàn thiện hơn, có tính khả thi và phát huy tác dụng trong cuộc sống; quan tâm hơn nữa đến việc xây dựng cơ sở vật chất, chăm lo cuộc sống của người cao tuổi; có chính sách phù hợp để người cao tuổi khi hết tuổi lao động vẫn có điều kiện đáp ứng tối thiểu nhu cầu của cuộc sống.
 
PGS.TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, năm 2015, thế giới có khoảng 901 triệu người cao tuổi, chiếm 12,3% dân số thế giới và sẽ tăng lên hơn 2 tỷ người vào năm 2050, chiếm 22% dân số thế giới. Trong đó, hơn 60% người cao tuổi trên 60 tuổi hiện đang sống ở các nước đang phát triển, nhất là khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đây cũng là khu vực có tốc độ “già hóa” dân số nhanh nhất thế giới. 
 
 Mai Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay3,212
  • Tháng hiện tại223,552
  • Tổng lượt truy cập4,191,037
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây