Nhu cầu chăm sóc y tế của người cao tuổi tăng cao

Thứ sáu - 17/11/2017 17:20
Theo thống kê của Tổng cục Dân số - KHHGĐ, số người trên 60 tuổi của Việt Nam chiếm 11% dân số, trong đó có hơn 2 triệu người trên 80 tuổi. Đây là những người rất cần đến chăm sóc y tế vì mắc nhiều bệnh mạn tính cùng một lúc.
Khảo sát hơn 600 người từ 80 tuổi trở lên tại huyện Sóc Sơn do Bệnh viện Lão khoa Trung ương thực hiện cho thấy trung bình một cụ mắc tới 6,9 bệnh mạn tính. Trong khi đó mới chỉ có hơn 60% số cụ có BHYT.
 
MG 5027 Copy
Quận Thanh Xuân tổ chức hội nghị truyền thông về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.
 
Các bệnh mạn tính thường gặp ở người cao tuổi là đái tháo đường, tăng huyết áp, ung thư, xương khớp… thường phải điều trị suốt đời, dẫn đến lượng thuốc sử dụng, tai biến do điều trị cũng tăng lên. Đây cũng là nguyên nhân khiến chi phí điều trị, chi phí y tế cho người cao tuổi ngày càng gia tăng, thậm chí cao gấp 7- 10 lần người trẻ.
 
Tuy nhiên, theo GS.TS Phạm Thắng, Giám đốc bệnh viện Lão khoa trung ương, hệ thống cung cấp dịch vụ y tế cho người cao tuổi vẫn chưa theo kịp nhu cầu. Việc cung cấp dịch vụ chuyên về lão khoa chưa phổ biến, hiện mới chỉ có 49/63 bệnh viện tỉnh, thành phố trên toàn quốc có khoa lão. Hà Nội cũng chỉ có 5 bệnh viện thành lập được khoa lão với trên 100 cán bộ và gần 500 giường bệnh điều trị nội trú giành cho người cao tuổi.
 
Ngay tại các trạm y tế xã, phường - nơi gần với người cao tuổi nhất thì nhân viên y tế chưa được đào tạo về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, chưa có nhiều mô hình chăm sóc tại cộng đồng phù hợp, người cao tuổi cũng chưa có thói quen khám sức khỏe định kỳ… Đây là những yếu tố thách thức trong việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi hiện nay.
 
Nhận thức được vấn đề này, Bộ Y tế đã có nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng công tác y tế cơ sở cho chăm sóc sức khỏe ban đầu, triển khai mô hình bác sĩ gia đình theo hướng tiếp cận chăm sóc toàn diện, liên tục.Đồng thời khuyến khích các thành phần xã hội tham gia công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nhằm tạo thêm nguồn lực, nâng cao hiệu quả chăm sóc người cao tuổi. Bộ Y tế cũng đã có Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017- 2025, hướng tới tất cả xã hội cùng tham gia thực hiện chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ngay tại cộng đồng, gia đình và cơ sở y tế.
 
Cụ thể, từ nay đến năm 2025, 100% người cao tuổi không có khả năng tự chăm sóc, được chăm sóc sức khỏe bởi gia đình và cộng đồng;  80% người cao tuổi có khả năng tự chăm sóc, được cung cấp kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe; 80% người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ ít nhất một lần/năm và được lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe; 90% người cao tuổi khi bị bệnh được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe.100% bệnh viện Trung ương và tuyến tỉnh (trừ bệnh viện chuyên khoa nhi) có tổ chức lão khoa hoặc dành một số giường để điều trị người bệnh là người cao tuổi; khuyến khích thành lập mới bệnh viện lão khoa tại các bệnh viện trực thuộc Trung ương. Tất cả người cao tuổi có thẻ BHYT.

Nội dung chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cũng được đưa vào hoạt động của các trạm y tế xã, phường đạt chuẩn quốc gia.Ngoài ra, sẽ tập trung nâng cao kỹ năng chăm sóc người cao tuổi tại nhà như đào tạo kỹ năng cơ bản về chăm sóc sức khỏe cho người chăm sóc và cho chính người cao tuổi.
 
Hạnh Ngân
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây