Những giải pháp để đạt chỉ tiêu về dân số

Thứ bảy - 23/12/2017 10:01
Năm 2017, Thành phố Hà Nội tập trung phấn đấu ổn định quy mô, duy trì mức sinh thay thế, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, giảm tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số Thủ đô.
Năm 2017, ngành dân số thành phố Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc, đồng bộ các giải pháp góp phần giảm nhanh số sinh và số sinh con thứ 3 trở lên tại một số đơn vị đặc thù nói riêng. Phấn đấu hoàn thành và vượt chỉ tiêu dân số năm 2017 của thành phố là: Giảm tỷ suất sinh thô 0,1‰ so với năm 2016; giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên 0,1% so với năm 2016; tỷ lệ sàng lọc trước sinh (số bà mẹ mang thai): 73%; tỷ lệ sàng lọc sơ sinh 83%.
 
copy of dn 2 1483717632375
Đưa dịch vụ KHHGĐ đến tận xã, phường, thị trấn.
 
Tổng kết của ngành y tế Hà Nội cho thấy, chỉ tiêu về giảm sinh và giảm sinh con thứ ba đã hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch thành phố giao. Với tỷ lệ sàng lọc trước sinh, năm 2016 thành phố có 72% số bà mẹ mang thai tham gia. Tỷ lệ sàng lọc sơ sinh cũng đạt 82,0% số trẻ sinh ra. Toàn thành phố đã sàng lọc khiếm thính cho 36.200 ca, sàng lọc Thalassemia cho 19.886 ca, sàng lọc tim bẩm sinh cho 15.856 ca, trong đó chuyển khám chuyên khoa 35 ca và phát hiện điều trị cho 12 trường hợp tim bẩm sinh tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Chỉ trong 9 tháng năm 2017, thành phố đã triển khai sàng lọc trước sinh đạt tỷ lệ 77,4%, trong đó đình chỉ thai nghén 210 ca do bệnh lý và khuyết tật. Sàng lọc sơ sinh đạt 84,34%, qua đó phát hiện 550 trường hợp nghi ngờ thiếu men G6PD, 24 trường hợp nghi ngờ suy giáp trạng bẩm sinh… Các đơn vị được giao nhiệm vụ triển khai đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh đều tích cực thực hiện công tác tư vấn, tuyên truyền nên số lượng các ca xét nghiệm sàng lọc đang ngày một tăng.
 
Theo ông Tạ Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, mặc dù tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai của người dân luôn đạt chỉ tiêu (76%) nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ sinh thêm con, sinh bằng được con trai. Đây thực sự là thách thức với những người làm công tác dân số bởi phần lớn gia đình sinh thêm con có điều kiện, có trình độ văn hóa. Hơn nữa, tâm lý thích con trai vẫn in sâu vào tâm trí nhiều thế hệ dù sống ở thành thị hay nông thôn.
 
Trong năm 2017, thành phố Hà Nội đã tập trung thực hiện hiệu quả chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ dân số. Đối với các địa phương có mức sinh, sinh con thứ 3 trở lên còn cao tiếp tục thực hiện Chiến dịch lồng ghép tuyên truyền vận động với cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình và các dịch vụ nâng cao chất lượng dân số.
 
Trong việc thực hiện cung cấp các dịch vụ về dân số, toàn thành phố có 421 xã, phường, thị trấn của 26 quận, huyện, thị xã đã triển khai thực hiện các đợt chiến dịch lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình. Kết quả, trong năm đã có 205.620 người được cung cấp các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, trong đó đã cung cấp các biện pháp tránh thai lâm sàng cho 22.557 lượt đối tượng; dụng cụ tử cung cho trên 19.000 ca; thuốc tiêm tránh thai cho trên 3.000 ca…
 
Ngoài các địa bàn triển khai chiến dịch lồng ghép cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, các đơn vị còn phối hợp với các đơn vị y tế cung cấp các dịch vụ kỹ thuật phát hiện 31.484 người bị viêm nhiễm đường sinh sản, can thiệp điều trị kịp thời; phát hiện 311 ca nghi ngờ u vú, 131 ca nghi ngờ mắc các bệnh nam khoa, nghi ngờ bị bệnh đường máu 234 ca, bệnh mỡ máu 144 ca, loãng xương 105 ca, nghi ngờ ung thư cổ tử cung 7 ca. Tất cả các trường hợp nghi ngờ bị bệnh đều được tư vấn chuyển tuyến khám khẳng định và điều trị.
 
Kinh nghiệm nhiều năm qua của Hà Nội cho thấy việc gắn trách nhiệm của bí thư chi bộ, trưởng thôn về thực hiện các chỉ tiêu Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thông qua việc xây dựng các hương ước, quy ước thực sự có ích trong việc thực hiện chính sách dân số nhằm giảm tỷ lệ sinh và sinh con thứ 3 trở lên.
 
Người không thể thiếu trong công tác dân số chính là cộng tác viên dân số. Đây chính là đội ngũ sẽ cùng với cán bộ chuyên trách, bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận các thôn, làng, khu dân cư tổ chức rà soát từng nhà, rà từng đối tượng trong diện sinh đẻ để vận động ký cam kết không sinh con thứ ba và tư vấn các biện pháp tránh thai cũng như đẩy mạnh các dịch vụ cung ứng các dụng cụ tránh thai. Nhờ đó sẽ quản lý tốt các cặp vợ chồng có nguy cơ cao như cặp vợ chồng có con 1 bề, cặp vợ chồng trẻ đã có đủ 2 con.
 
Ngoài ra cần phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình, tăng cường công tác tuyên truyền, tư vấn cho đối tượng, lồng ghép với hoạt động ở địa phương và các đoàn thể. Thanh niên và phụ nữ vừa là đối tượng cần được tuyên truyền về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình lại vừa là lực lượng hùng hậu giúp cho công tác trên lan tỏa mạnh mẽ từ gia đình đến trường học, cộng đồng. Khen thưởng kịp thời các gia đình, thôn, làng, tổ dân phố, đơn vị nhiều năm thực hiện tốt chính sách dân số.
 
Thái Thanh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây