Ổn định quy mô, từng bước nâng cao chất lượng dân số

Thứ hai - 25/12/2017 09:15
Cùng với cả nước, Hà Nội luôn quan tâm và coi trọng công tác Dân số - KHHGĐ. Trong những năm qua, các cấp uỷ Đảng, chính quyền từ thành phố đến cơ sở đã kiên trì chỉ đạo công tác dân số, đầu tư cho mục tiêu ổn định quy mô, cơ cấu dân số, từng bước nâng cao chất lượng dân số, đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Thủ đô và đất nước.
Hiện nay, Hà Nội đã đạt mức sinh thay thế và công tác Dân số - KHHGĐ đang chuyển hướng từ Dân số - KHHGĐ sang Dân số và Phát triển. Nhiều mô hình đã được duy trì và nhân rộng tại các địa bàn trên toàn thành phố như mô hình chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên; mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân. Ngoài ra, hàng năm các ngành, đoàn thể thành viên Ban Chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ thành phố đã triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ trên địa bàn như Liên đoàn Lao động, Hội Kế hoạch hóa gia đình tổ chức các buổi truyền thông kiến thức sức khỏe sinh sản, KHHGĐ cho các đối tượng là phụ nữ quanh tuổi mãn kinh, nam giới, vị thành niên, thanh niên, công nhân lao động trong các khu công nghiệp; Thành đoàn Hà Nội tổ chức truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ và các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho các đoàn viên, thanh niên; Hội Nông dân và Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố truyền thông chính sách Dân số - KHHGĐ, kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ, bình đẳng giới cho cán bộ và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ…
 
trungthu13 BVYL
Hà Nội đã đạt mức sinh thay thế. (Hình minh họa)

Mặc dù vậy, công tác dân số của Hà Nội vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn thách thức. Do cơ cấu dân số trẻ nên hàng năm số phụ nữ bước vào độ tuổi sinh đẻ vẫn ở mức cao, góp phần làm tăng số sinh của thành phố; tốc độ gia tăng dân số cơ học hàng năm ở mức cao, góp phần làm tăng quy mô dân số. Quy mô dân số lớn, địa bàn dân cư rộng, dân trí không đồng đều, nhận thức và tâm lý muốn có nhiều con và thích có con trai đang là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Tỷ lệ phá thai, bao gồm cả phá thai ở vị thành niên, thanh niên còn cao; tình trạng phá thai lặp lại còn khá phổ biến. Tỷ lệ vô sinh, nhất là vô sinh thứ phát còn khá cao, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ đến các đối tượng còn một số hạn chế.
 
Để có những giải pháp nâng cao chất lượng dân số thủ đô, tháng 7/2017, UBND TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch thực hiện nghị quyết của HĐND TP về một số giải pháp tăng cường công tác Dân số - KHHGĐ trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016-2020. Các chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2020 là quy mô dân số đạt mức 8,5 triệu người; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên ở mức 1,2%; giảm tỷ suất sinh bình quân 0,1‰/năm; giảm tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên bình quân 0,1%/năm; tỷ lệ phụ nữ mang thai được sàng lọc trước sinh ít nhất 75%; tỷ lệ trẻ sơ sinh được sàng lọc đạt ít nhất 85%; tỷ số giới tính khi sinh không vượt quá 114 trẻ trai/100 trẻ gái; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng ở mức 8%.
 
Thực hiện các chỉ tiêu của nghị quyết đề ra, Hà Nội đã và đang tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền; sự tham gia của các ngành, đoàn thể. Các cấp, các ngành coi công tác dân số là một bộ phận quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm, 5 năm và từng giai đoạn của địa phương. Các quận, huyện, thị xã đã có văn bản chỉ đạo về công tác dân số trong đó chú trọng mục tiêu giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, nâng cao chất lượng dân số, kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; động viên khuyến khích các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt chính sách dân số và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm chính sách dân số.
 
Tiếp tục đẩy mạnh, đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác truyền thông giáo dục, tăng cường phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật về dân số, sức khỏe sinh sản; nâng cao chất lượng dân số, chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi; giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Ưu tiên các đối tượng khó tiếp cận thông tin và dịch vụ dân số, sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình ở địa bàn khó khăn, địa bàn có đồng bào dân tộc và địa bàn có tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên, tỷ số giới tính khi sinh còn cao. Tiếp tục đưa nội dung thực hiện chính sách Dân số - KHHGĐ vào hương ước, quy ước của cộng đồng.

Bên cạnh đó, tiếp tục kiện toàn và ổn định tổ chức bộ máy làm công tác dân số các cấp; nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác dân số các cấp.Đồng thời, triển khai có hiệu quả các chương trình, đề án, dự án nhằm hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu về công tác Dân số - KHHGĐ. Tăng cường xã hội hóa công tác Dân số - KHHGĐ, huy động rộng rãi các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng tham gia công tác truyền thông, giáo dục, cung cấp dịch vụ dân số, sức khỏe sinh sản…
 
Một số chương trình, đề án đang được Hà Nội thực hiện:
- Đề án Tầm soát phát hiện sớm một số tật, bệnh bẩm sinh thông qua sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh của thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020.
 
- Xây dựng và triển khai tổ chức thực hiện Đề án phát triển thể chất, tầm vóc người Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030.
 
- Xây dựng và triển khai tổ chức thực hiện Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2017-2025.
 
Thái Thanh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây