Phụ nữ cần nâng cao kiến thức về kế hoạch hóa gia đình

Thứ năm - 13/12/2018 02:43
Trang bị kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, chủ động tránh thai an toàn là việc làm hết sức thiết thực góp phần bảo vệ sức khỏe và gìn giữ hạnh phúc gia đình cho chị em phụ nữ.
Nghiên cứu đánh giá chất lượng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình năm 2017 của Bộ Y tế và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam chỉ ra 43,7% phụ nữ Việt Nam đang sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại không hiểu đầy đủ về biện pháp mà mình sử dụng. Tỷ lệ này cho thấy cần hơn nữa những chương trình cung cấp kiến thức kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc sức khoẻ sinh sản phụ nữ. Đồng thời, phụ nữ cần chủ động hơn nữa trong việc trang bị kiến thức kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc sức khỏe sinh sản.
 
Linh5 12DSC 0136
 Tư vấn, phát tờ rơi tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cho chị em phụ nữ.
 
Trong suốt những năm vừa qua, Việt Nam đã có những tiến bộ trong việc cải thiện hệ thống cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng đã chỉ ra những vấn đề còn tồn tại và cần sự đóng góp của các đơn vị, tổ chức liên quan nhằm nâng cao hiểu biết của cộng đồng trong việc sử dụng các biện pháp tránh thai và chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ. Cũng theo nghiên cứu, mặc dù người sử dụng hiểu khá rõ về những thuận lợi và lợi ích của các biện pháp tránh thai hiện đại nhưng họ lại hiểu biết rất ít về tác dụng phụ. Việc người dùng không hiểu hết về tác dụng phụ và các tác động đến sức khỏe của biện pháp kế hoạch hóa gia đình đang sử dụng là một trong các nguyên nhân khiến tỷ lệ người dùng sử dụng không liên tục các biện pháp tránh thai cao ở nước ta. Tổng tỷ suất phá thai (TAR) là 0,42, có nghĩa là cứ 5 phụ nữ thì có 2 người từng phá thai ít nhất một lần trong toàn bộ thời gian sinh sản.
 
Theo nghiên cứu, tỷ lệ phụ nữ dân tộc thiểu số sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 68,3% cao hơn so với phụ nữ dân tộc kinh là 63,3%. Tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai cao và hiểu biết tốt về các biện pháp tránh thai ở phụ nữ dân tộc thiểu số là do kết quả của của chương trình kế hoạch hóa gia đình quốc gia từ năm 2010. Ngân sách của chương trình này chỉ đáp ứng được 15% nhu cầu cả nước và tập trung dành cho cộng đồng dân tộc thiểu số.
 
Thực tế này khuyến khích sự tham gia của các đơn vị tư nhân, tổ chức phi chính phủ trong hoạt động kế hoạch hóa gia đình với mục đích truyền thông, cung cấp đầy đủ kiến thức và các biện pháp tránh thai, chăm sóc sức khỏe sinh sản đến cộng đồng, giúp làm giảm khoảng cách về việc sử dụng các biện pháp tránh thai ở các nhóm dân số khác nhau.
 
Ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) cho biết, trong thời gian tới, thực hiện mục tiêu kế hoạch hóa gia đình tiếp tục là nội dung quan trọng của công tác dân số, chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đầy đủ, đa dạng. Các phương tiện tránh thai đảm bảo thuận tiện, dễ dàng, giá cả phù hợp với các nhóm dân cư khác nhau, dần xóa bỏ khác biệt trong tiếp cận dịch vụ kế hoạch hóa gia đình giữa các vùng địa lý, mang lại lợi ích cho toàn bộ người dân, nhất là cho đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào đang sinh sống tại vùng sâu vùng xa. Cùng với đó, sự chung tay của nhiều ban ngành, tổ chức xã hội với kế hoạch hành động cụ thể sẽ giúp giới trẻ nâng cao nhận thức về tình dục an toàn, ngừa thai hợp lý, tránh trình trạng mang thai ngoài ý muốn.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay11,769
  • Tháng hiện tại175,289
  • Tổng lượt truy cập6,304,187
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây