Phường Gia Thụy công tác Dân số - kế hoạch hoá gia đình 6 tháng đầu năm có nhiều chuyển biến tích cực

Thứ hai - 16/07/2018 16:08
Xác định công tác Dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) là một nhiệm vụ quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của phường, vì vậy thời gian qua, phường Gia Thụy, quận Long Biên luôn quan tâm triển khai thực hiện tốt Đề án “Nâng cao chất lượng dân số quận Long Biên giai đoạn 2016 - 2020”, vì thế trong 6 tháng đầu năm 2018 công tác DS-KHHGĐ phường có nhiều chuyển biến tích cực.
Bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy - UBND phường, Ban Chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ phường thường xuyên được củng cố và đổi mới hoạt động, đảm bảo đủ về số lượng, chất lượng. Công tác DS- KHHGĐ được triển khai đồng bộ, tập trung giải quyết các vấn đề quy mô dân số, cơ cấu dân số và chất lượng dân số. Cấp ủy, ban lãnh đạo, các chi hội đoàn thể ở tổ dân phố đã tập trung trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, thay đổi hành vi trong lĩnh vực DS - KHHGĐ. UBND phường đã chỉ đạo Ban DS-KHHGĐ là cơ quan thường trực tham mưu cho phường trong việc ban hành các Kế hoạch và Chương trình hành động để triển khai, thực hiện; hướng dẫn thực hiện chính sách dân số một cách hiệu quả, huy động toàn dân tham gia công tác DS- KHHGĐ, nâng cao trách nhiệm và tăng cường sự phối hợp của các cấp, các ngành, đoàn thể...  và đề ra nhiều giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho mỗi gia đình, mỗi người dân tự nguyện thực hiện chính sách DS - KHHGĐ.
 
Phường đặc biệt coi trọng tính gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện chính sách của mỗi cán bộ, đảng viên, coi đây là một tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ hàng năm… Từ năm 2015 đến nay, UBND phường đã tổ chức ký cam kết không vi phạm chính sách Dân số (không sinh con thứ 3 trở lên) đối với toàn bộ đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng đang làm việc tại phường.
 
Với sự vào cuộc tích cực của các ngành, đoàn thể, tổ dân phố trong việc làm tốt công tác truyền thông, đã làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của nhân dân đối với công tác DS - KHHGĐ. Trong 6 tháng đầu năm 2018, công tác DS - KHHGĐ của phường đã đạt được những kết quả tốt đó là tỷ suất sinh thô là 8,6%o, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn 1,6%; tuyên truyền, tư vấn cho 146 phụ nữ mang thai, 172 phụ nữ mang thai được sàng lọc trước sinh, 114 trẻ sơ sinh được sàng lọc sơ sinh, các chỉ tiêu dân số cơ bản đạt kế hoạch đề ra.
 
Cùng với sự chủ động của chính quyền, các ngành, đoàn thể, đội ngũ cộng tác viên dân số ở tổ dân phố cũng rất tích cực trong công tác nắm bắt tình hình, tuyên truyền vận động nhân dân trong việc thực hiện các chính sách DS- KHHGĐ.
 
Hiện nay, đội ngũ cộng tác viên dân số của phường có 23 người, bằng sự tâm huyết và lòng nhiệt tình trong công tác, đội ngũ cộng tác viên dân số đã không quản ngại khó khăn, thường xuyên “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, vận động trực tiếp người dân thực hiện đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác DS - KHHGĐ. Trong đó, tập trung vào các cặp vợ chồng đã có 2 con hoặc sinh con một bề để truyên truyền, vận động không sinh con thứ 3. Đặc biệt, thông qua việc tổ chức nói chuyện chuyên đề, diễn đàn, tọa đàm, sinh hoạt nhóm - tổ - hội, sinh hoạt lồng ghép ở các tổ dân phố và tuyên truyền theo chiến dịch truyền thông lồng ghép với dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản – KHHGĐ…
 
6 tháng đầu năm 2018, phường đã tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức trên hệ thống đài truyền thanh của phường với 47 tin bài về công tác DS-KHHGĐ, treo 12 pa nô, khẩu hiệu; phát 1.250 tờ gấp, tờ rơi, 20 quyển tạp chí, tập san có nội dung về chính sách dân số và chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, sàng lọc trước sinh và sơ sinh, sàng lọc khiếm thính... Tổ chức truyền thông nhóm nhỏ tư vấn sử dụng các biện pháp tránh thai và chăm sóc sức khỏe sinh sản được 12 buổi với 60 người dự. Vận động cá biệt đối với những cặp vợ chồng có ý định sinh con thứ 3 trở lên không vi phạm chính sách dân số, phối hợp trung tâm DS-KHHGĐ quận tổ chức 1 buổi truyền thông kiến thức về phòng tránh bệnh tan máu bẩm sinh thu hút được 85 lượt người tham dự; vận động 26 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn khám sức khỏe tiền hôn nhân.
 
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác DS- KHHGĐ của phường vẫn còn những hạn chế nhất định như: công tác vận động người tham dự các buổi tuyên truyền, truyền thông về dân số và vận động cá biệt nhằm giảm sinh con thứ 3 trở lên còn khó khăn; số lượng người tham gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản còn hạn chế do điều kiện kinh tế của các gia đình ngày càng tốt hơn nên thường thực hiện ở các cơ sở y tế chuyên khoa.
 
Trên cơ sở những kết quả đã đạt được và khắc phục những tồn tại, hạn chế, trong 6 tháng cuối năm 2018, phường Gia Thụy tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục triển khai kế hoạch của Đảng ủy, UBND phường về thực hiện nghị quyết 21-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới, hoàn thành các chỉ tiêu về DS- KHHGĐ được giao, phấn đấu mức giảm tỷ suất sinh đạt so với kế hoạch được giao là 0,01%o, duy trì mức giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, Chỉ tiêu về các biện pháp tránh thai đạt 100% so với kế hoạch. Tiếp tục tổ chức tuyên truyền vận động chị em khám sức khỏe sinh sản và áp dụng biện pháp tránh thai vào ngày làm mẹ an toàn; Tuyên truyền, vận động các đối tượng đích tham gia Đề án “Nâng cao chất lượng dân số quận Long Biên giai đoạn 2016-2020” đạt hiệu quả.
 
Lê Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay2,524
  • Tháng hiện tại211,742
  • Tổng lượt truy cập6,650,186
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây