Phường Gia Thụy hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu trong công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình

Chủ nhật - 31/03/2019 10:06
Xác định được tầm quan trọng trong công tác Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), ngay từ đầu năm 2019, UBND phường Gia Thụy, quận Long Biên đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động công tác DS-KHHGĐ, giao chỉ tiêu tới từng tổ dân phố và ký cam kết với các ban ngành, đoàn thể.
Công tác theo dõi, quản lý và cập nhật dữ liệu về dân số trên địa bàn phường được thực hiện thường xuyên, theo đúng các quy định. UBND phường đã chỉ đạo các ngành như công an, tư pháp, dân số theo dõi định kỳ và phối hợp với các ngành của quận chốt số liệu hàng quý, đảm bảo công tác quản lý theo quy định.
 
Tính đến ngày 30/11/2018, dân số toàn phường là 15.022 người, trong đó nữ là 7.681 người. Dân số trung bình trong năm là 14.777 người. Tổng số trẻ sinh năm 2018 là 212 trẻ, tỷ suất sinh là 14,35‰, mức giảm tỷ suất sinh là 0,06‰ vượt chỉ tiêu kế hoạch giao. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên năm 2018 là 0,94%, mức giảm tỷ lệ sinh con thứ ba vượt chỉ tiêu kế hoạch giao 0,02% so với năm 2017. Tỷ số giới tính khi sinh là 89 trẻ trai/100 trẻ gái. Tỷ lệ các cặp vợ chồng sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại 73,07% đạt so với kế hoạch giao.
 
Bên cạnh đó, xác định hoạt động truyền thông là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt nhằm nâng cao chất lượng công tác DS – KHHGĐ, UBND phường triển khai đồng loạt các hoạt động truyền thông, giáo dục chuyển đổi hành vi về DS-KHHGĐ trên địa bàn. Trong năm 2018, phường đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, tổ dân phố tổ chức 20 buổi truyền thông với 1.780 người tham dự. Tổ chức triển khai đồng loạt các hoạt động truyền thông như: truyền thông chính sách mới về DS-KHHGĐ theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân số trong tình hình mới; truyền thông về CSSKSS/KHHGĐ cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và phụ nữ tuổi trung niên, truyền thông cung cấp kiến thức về sàng lọc khiếm thính, sàng lọc tim bẩm sinh, cách phòng chống thừa cân béo phì; truyền thông về giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi…
 
Hoạt động truyền thông nâng cao chất lượng CSSKSS/KHHGĐ tại cộng đồng được quan tâm chú trọng. Phường đã tổ chức các hoạt động truyền thông CSSKSS/KHHGĐ tại cộng đồng. Phối hợp với trạm y tế phường duy trì công tác tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ thực hiện CSSKSS/KHHGĐ vào ngày làm mẹ an toàn hàng tháng tại trạm y tế phường. Đội ngũ cộng tác viên dân số cấp phát, tiếp thị biện pháp tránh thai miễn phí và tiếp thị xã hội được duy trì thường xuyên, đảm bảo cung cấp kịp thời các phương tiện tránh thai an toàn cho người dân.
 
Đặc biệt, công tác tuyên truyền dân số đạt hiệu quả cao thông qua hoạt động của đài truyền thanh phường. Đài truyền thanh duy trì thường xuyên, phát các nội dung liên quan đến công tác DS-KHHGĐ 2 buổi/tuần thông qua chuyên mục công tác khoa giáo vào thứ 3,5 hàng tuần, tuyên truyền các gương người tốt, việc tốt, kiến thức về chăm sóc SKSS/KHHGĐ. Viết tin bài tuyên truyền về công tác DS-KHHGĐ đăng trên cổng thông tin điện tử phường và phát thanh trên hệ thống đài truyền thanh phường, tổng số tin bài là 105 tin với 168 lần.
 
Để tăng cường tuyên truyền vận động các hộ gia đình thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ của Đảng và Nhà nước, Ban chỉ đạo DS – KHHGĐ phường đã cấp phát 1.250 các loại tờ rơi tuyên truyền, tổ chức 2 buổi truyền thông về sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh; tuyên truyền cung cấp kiến thức về chăm sóc SKSS cho người vị thành niên và thanh niên thu hút 160 người tham dự. Tuyên truyền vận động 25 thanh niên khám sức khỏe tiền hôn nhân theo Đề án “Nâng cao chất lượng dân số quận Long Biên giai đoạn 2016-2020” năm 2018 đạt 100% kế hoạch quận giao. Cộng tác viên duy trì công tác tuyên truyền và cấp phát tờ rơi đến từng bà mẹ mang thai về lợi ích của sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Trạm y tế phường duy trì hoạt động tư vấn dinh dưỡng cho bà mẹ nuôi con nhỏ từ 0-3 tuổi, tuyên truyền về sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh vào ngày làm mẹ an toàn 21 hàng tháng tại trạm y tế phường. Cử cán bộ dân số và thành viên ban dân số tham gia cơ bản đầy đủ các buổi truyền thông, tập huấn về hoạt động của đề án trong năm 2018.
 
Cùng với hoạt động tuyên truyền đa dạng nhiều hình thức, phường đã tổ chức điều tra cơ bản công tác DS-KHHGĐ, điều tra các trường hợp có nguy cơ cao về sinh con thứ ba trở lên và tuyên truyền vận động ký cam kết thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ của Đảng và Nhà nước; ký cam kết với cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan phường về thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ. Tổ chức triển khai và thực hiện có hiệu quả các hoạt động tuyên truyền cao điểm kỷ niệm ngày Dân số Thế giới 11/7; Hưởng ứng chiến dịch mất cân bằng giới tính khi sinh 11/10 và ngày quốc tế trẻ em gái; Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số và Kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam 26/12…
 
Công tác phối hợp với các ngành đoàn thể, tổ dân phố được bộ phận DS-KHHGĐ phường thực hiện đạt hiệu quả cao. Thường xuyên phối hợp với các ngành, đoàn thể ký cam kết hợp đồng trách nhiệm và tổ chức các hoạt động về công tác DS-KHHGĐ ngay từ đầu năm. Phối hợp với các tổ dân phố rà soát biến động dân số, vận động chị em trong độ tuổi sinh đẻ ra nghe các buổi tuyên truyền về DS-KHHGĐ. Vận động chị em áp dụng các biện pháp tránh thai, vận động đối tượng sinh con một bề, đối tượng có nguy cơ sinh con thứ ba không vi phạm pháp lệnh dân số.
 
Tuy nhiên, công tác DS - KHHGĐ trên địa bàn phường vẫn còn tồn tại những khó khăn, thách thức như sự gia tăng dân số cơ học, sự gia tăng tỷ số mất cân bằng giới tính khi sinh còn tiềm ẩn phức tạp, việc thực hiện mức giảm tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên còn khó khăn...
 
Trong năm 2019, phường Gia Thụy tập trung nâng cao chất lượng dân số đảm bảo đội ngũ cộng tác viên dân số có đủ năng lực, trình độ đáp ứng được công việc đảm bảo chất lượng và hiệu quả. Bên cạnh đó việc thực hiện các mục tiêu về KHHGĐ vẫn tiếp tục là một nội dung quan trọng của công tác dân số phường Gia Thụy, hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu DS-KHHGĐ được giao là mục tiêu được đặt ra hàng đầu trong công tác DS-KHHGĐ của phường: phấn đấu mức giảm tỷ suất sinh đạt 0,01‰; duy trì và giữ ổn định mức giảm tỷ lệ sinh con thứ ba; tỷ lệ thai phụ được tuyên truyền, tư vấn và sàng lọc trước sinh đạt 80%; tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 85%; chỉ tiêu về các biện pháp tránh thai đạt 100% so với kế hoạch…
 
Hà Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây