Phường Long Biên, quận Long Biên: Thực hiện hiệu quả công tác DS KHHGĐ 6 tháng đầu năm

Thứ hai - 23/07/2018 10:59
Xác định thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) là nhiệm vụ quan trọng, góp phần phát triển kinh tế xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, 6 tháng đầu năm 2018, phường Long Biên, quận Long Biên luôn quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền về pháp lệnh dân số; tổ chức tốt các buổi truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản, tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn phường trong công tác DS-KHHGĐ.
Theo đó, thực hiện sự chỉ đạo của Trung tâm DS-KHHGĐ quận và trên cơ sở Nghị quyết của Đảng ủy phường, Ban DS-KHHGĐ phường đã chủ động tham mưu UBND phường ban hành các kế hoạch về thực hiện công tác DS-KHHGĐ năm 2018, đã giao chỉ tiêu và ký cam kết về công tác DS-KHHGĐ với các ban, ngành, đoàn thể, tổ dân phố trên địa bàn phường; thực hiện nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGĐ tại cộng đồng; triển khai thực hiện đề án “Nâng cao chất lượng dân số phường Long Biên giai đoạn 2016-2020, năm 2018”; tổ chức ký cam kết không vi phạm chính sách dân số với cán bộ công chức, viên chức, lao động hợp đồng trong cơ quan và các cặp vợ chồng có nguy cơ cao sinh con thứ 3 trở lên tại các tổ dân phố; tổ chức họp Ban DS-KHHGĐ phường, phân công rõ trách nhiệm cho từng thành viên ban chỉ đạo…
 
Đặc biệt, công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn phường được các ban, ngành, đoàn thể quan tâm và phối hợp thực hiện hiệu quả. Theo đó, các đoàn thể, 16 tổ dân phố, Mặt trận Tổ quốc, Hội người cao tuổi, Hội Cựu chiến binh, Hội chữ thập đỏ của phường đã vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, vận động hội viên tham gia công tác tuyên truyền thực hiện KHHGĐ. Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân phường đã phối hợp vận động hội viên khám, kiểm tra sức khỏe sinh sản để phát hiện bệnh và có hướng điều trị kịp thời, vận động cá biệt đối với chị em đang có ý định sinh con thứ 3.
 
Các tổ dân phố tập trung rà soát biến động dân số, vận động chị em trong độ tuổi sinh đẻ đến dự các buổi tuyên truyền về DS-KHHGĐ; áp dụng các biện pháp tránh thai; vận động đối tượng sinh con một bề, đối tượng có nguy cơ sinh con thứ 3 không vi phạm chính sách dân số.
 
Song song với đó, các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức của người dân về DS-KHHGĐ đều được tăng cường và đổi mới với nhiều nội dung phong phú, đa dạng về hình thức, phù hợp với đặc thù từng nhóm đối tượng. Trong 6 tháng đầu năm, phường đã phát 35 tin bài với 268 phút về công tác DS-KHHGĐ trên loa truyền thanh phường; treo 16 panô, khẩu hiệu; phát gần 1.000 tờ gấp, tờ rơi, tập san, tạp chí với nội dung về chính sách dân số và chăm sóc sức khỏe sinh sản. Tổ chức truyền thông trực tiếp về DS-KHHGĐ 12 buổi với 976 người dự. Các hình thức khác như truyền thông nhóm nhỏ tư vấn sử dụng các biện pháp tránh thai và chăm sóc sức khỏe sinh sản, vận động cá biệt đối với những cặp vợ chồng có ý định sinh con thứ 3 không vi phạm chính sách dân số cũng được thực hiện hiệu quả.
 
Bên cạnh đó, phường đã chú trọng nâng cao năng lực đội ngũ làm công tác DS – KHHGĐ. Phường đã cử cán bộ tham gia đầy đủ các lớp tập huấn công tác chuyên môn do Trung tâm DS-KHHGĐ quận tổ chức; đã tổ chức hướng dẫn kiến thức, kỹ năng trong công tác tuyên truyền, vận động đối tượng thực hiện áp dụng các biện pháp tránh thai trong các buổi giao ban hàng tháng. Phối hợp với cảnh sát khu vực hướng dẫn cộng tác viên rà soát, thu thập thông tin để phục vụ công tác theo dõi biến động dân cư đi, đến trên địa bàn. Tập huấn cho những cộng tác viên mới về công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của người dân.
 
Các hoạt động thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng Dân số quận Long Biên giai đoạn 2016-2020, năm 2018” được triển khai đồng bộ; Ban DS - KHHGĐ phường đã phối hợp với Hội phụ nữ và Đoàn thanh niên phường tổ chức 2 buổi truyền thông cho đối tượng là phụ nữ đang mang thai, thanh niên, vị thành niên tại cộng đồng thu hút được 138 lượt người tham dự. Phường đã cử cán bộ thường trực, cộng tác viên dân số tham gia đầy đủ các buổi truyền thông, tập huấn về hoạt động của đề án. Các cộng tác viên duy trì công tác tuyên truyền cho các bà mẹ mang thai tham gia hoạt động đề án; trạm y tế phường tăng cường tư vấn về sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh vào ngày tiêm chủng mở rộng.
 
Nhờ sự phối kết hợp hiệu quả của các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn phường, 6 tháng đầu năm 2018, các chỉ tiêu kế hoạch về sức khỏe sinh sản, KHHGĐ của phường đều đạt trên 80% kế hoạch được giao. Trong đó, tổng số sinh toàn phường là 123 trẻ, đạt tỷ suất 6,64%o; số trẻ là con thứ 3 là 4 trẻ đạt tỷ lệ 3, 25%,…
 
Để tiếp tục thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ những tháng cuối năm, phường Long Biên sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dân số; xây dựng nguồn nhân lực tâm huyết cho công tác dân số với các mục tiêu cụ thể: phấn đấu giảm tỷ suất sinh đạt so với kế hoạch được giao là 0,03%o; phấn đấu giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 là 0,03%; chỉ tiêu về các biện pháp tránh thai đạt 100% so với kế hoạch…
 
Đồng thời, phường sẽ tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác DS-KHHGĐ, thường xuyên chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, hệ thống chính trị vào cuộc tích cực để tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện chính sách DS-KHHGĐ. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động cán bộ và nhân dân nhận thức đầy đủ và tích cực hơn về công tác DS-KHHGĐ trong tình hình mới; phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, các lực lượng xã hội, đặc biệt là ngành y tế trong việc tăng cường đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền và cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản đến mọi người dân. Ngoài ra, phường tiếp tục cử cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ tham gia các lớp đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ nhằm cung cấp kiến thức và kỹ năng quản lý, tổ chức thực hiện các lĩnh vực trong công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn phường.
 
Khánh Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập78
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm76
  • Hôm nay2,243
  • Tháng hiện tại211,461
  • Tổng lượt truy cập6,649,905
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây