Phường Long Biên tích cực truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản

Thứ sáu - 24/11/2017 15:14
Từ năm 2016, Trung tâm Dân số - KHHGĐ quận Long Biên đã triển khai thực hiện đề án “Nâng cao chất lượng dân số quận Long Biên giai đoạn 2016-2020” tại 14 phường trên địa bàn nhằm cung cấp kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, tâm sinh lý lứa tuổi cho vị thành niên, thanh niên, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dân số.
Trong 2 năm qua, đề án này đã thực sự trở thành cầu nối giúp các bạn trẻ có điều kiện giao lưu, trao đổi, tư vấn về những vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản, KHHGĐ, tình bạn khác giới, tình yêu, tình dục an toàn, phòng tránh mang thai ngoài ý muốn, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS và các vấn đề cần biết trước khi kết hôn qua các buổi truyền thông trực tiếp tại các tổ dân phố.
 
Tại phường Long Biên, để triển khai thực hiện đề án, ngay từ đầu năm 2017, Ban Dân số - KHHGĐ phường đã tham mưu cho Đảng ủy phường ra nghị quyết chuyên đề về công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ dân phố trên địa bàn phường thực hiện có hiệu quả đề án.
 
Từ đầu năm 2017 đến nay,  phường đã tổ chức được 3 buổi truyền thông về chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân, lợi ích của việc khám sức khỏe tiền hôn nhân… cho 238 lượt người. Phường đã phối hợp với TTYT quận Long Biên tổ chức khám sức khỏe tiền hôn nhân cho 51 vị thành niên, thanh niên chuẩn bị kết hôn thuộc đối tượng bảo trợ xã hội và có hoàn cảnh khó khăn tại trạm y tế phường. Phường cũng đã niêm yết công khai đề án và đối tượng thụ hưởng đề án tại các Nhà văn hóa tổ dân phố. Đồng thời, thực hiện cung cấp kiến thức cho các đối tượng bằng việc lồng ghép vào các buổi truyền thông nâng cao chất lượng dân số tại các tổ dân phố; tăng cường thông tin trên hệ thống loa truyền thanh phường về đề án “Nâng cao chất lượng dân số quận Long Biên giai đoạn 2016 - 2020” để người dân tham gia và thực hiện.
 
Tuy nhiên, phường Long Biên với địa bàn dân cư rộng, nhận thức của thanh niên chưa đồng đều và tâm lý của các bậc phụ huynh vẫn cho rằng tuyên truyền như vậy là vẽ đường cho hươu chạy; dịch vụ khám sức khỏe tiền hôn nhân vẫn chưa sẵn sàng, đồng thời, các em ít chia sẻ chuyện "khó nói" với người khác nên khi tham dự các buổi truyền thông vẫn chưa trải lòng để hỏi những vấn đề thắc mắc, ngại đến trạm y tế để khám sức khỏe. Công tác tuyên truyền mới chỉ đi vào chiều rộng nhưng chưa sâu.
 
Vì vậy, để tiếp tục thực hiện hiệu quả đề án, Ban Dân số - KHHGĐ phường Long Biên sẽ tiếp tục tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể đối với công tác chăm sóc sức khoẻ sinh sản tiền hôn nhân. Đổi mới, nâng cao các hoạt động về truyền thông gần gũi với các đối tượng, thực tế hơn nhằm đạt hiệu quả cao hơn như tuyên truyền nhóm nhỏ theo từng nội dung, từng nhóm tuổi đáp ứng nhu cầu của các bạn trẻ. Đồng thời, mở rộng hình thức giáo dục và nâng cao chất lượng giáo dục sức khoẻ sinh sản trong và ngoài nhà trường. Nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản tiền hôn nhân với các nội dung và hình thức phù hợp.
Mai Trang
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay1,547
  • Tháng hiện tại119,777
  • Tổng lượt truy cập4,930,888
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây