Phường Quán Thánh, quận Ba Đình: Nhiều năm liền không có trường hợp sinh con thứ ba trở lên

Thứ tư - 26/12/2018 08:24
Ngày 25/12, UBND phường Quán Thánh, quận Ba Đình đã tổ chức lễ kỷ niệm 57 năm Ngày Dân số Việt Nam (26/12/1961-26/12/2018), tổng kết công tác Dân số-KHHGĐ năm 2018 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.
Xác định được vai trò của công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ), thời gian qua, phường Quán Thánh đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm thực hiện có hiệu quả công tác Dân số - KHHGĐ trên địa bàn.
 
Công tác Dân số-KHHGĐ nhận được sự quan tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Bộ máy cán bộ, cộng tác viên làm công tác Dân số-KHHGĐ của phường đảm bảo hoạt động có chất lượng. Ban chỉ đạo Dân số - KHHGĐ phường đã ban hành nhiều Nghị quyết, chương trình, kế hoạch chuyên đề về công tác Dân số - KHHGĐ của năm. Chú trọng xây dựng đội ngũ cộng tác viên, thường xuyên nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác dân số. Đội ngũ cộng tác viên thường xuyên kiểm tra, rà soát, vận động số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, số cặp vợ chồng sinh con một bề, đã sinh đủ số con nhưng chưa thực hiện một trong những biện pháp tránh thai hiện đại lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp cho mình.
 
Nhờ thực hiện nghiêm túc các biện pháp nâng cao chất lượng dân số, năm 2018, tỷ lệ sinh của phường giảm 0,02 ‰ (so với năm 2017), tỷ suất sinh thô đạt 11,71 ‰. Cùng với đó, duy trì là phường nhiều năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên. Tỷ số giới tính khi sinh là 104 bé trai/100 bé gái; tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 90%; tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 89%. Bên cạnh đó, các biện pháp KHHGĐ đều hoàn thành tốt như: thực hiện đặt dụng cụ tử cung, cấy thuốc tránh thai, cấp phát thuốc tránh thai và bao cao su cho đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ. Đặc biệt, tỷ lệ phụ nữ 15-49 tuổi có chồng chấp nhận sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại (CPR) đạt 84%.
 
Cùng với các biện pháp chuyên môn, để nâng cao nhận thức của người dân trong công tác DS-KHHGĐ, Ban Chỉ đạo DS-KHHGĐ quận đã đẩy mạnh các hoạt động truyền thông đa dạng dưới nhiều hình thức. Trong đó chú trọng đổi mới nội dung, hình thức truyền thông, lựa chọn đối tượng để tập trung tuyên truyền, vận động giảm sinh và sinh con thứ 3 trở lên, giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số. Công tác tuyên truyền, tư vấn, vận động, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đặc biệt là đối tượng trong diện sinh đẻ luôn được chú trọng. Năm 2018, đã tổ chức 09 hội nghị truyền thông, 03 đợt khám sức khỏe thu hút gần 1500 người tham dự và hơn 500 người được khám, tư vấn về sức khỏe.  Ngoài ra, tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho chuyên trách và cộng tác viên dân số. Tổ chức truyền thông tại cộng đồng dân cư về các bệnh nhiễm khuẩn, ung thư đường sinh sản, lợi ích của việc sàng lọc trước sinh, sơ sinh, các bệnh mang gen di truyền, chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân…
 
Khắc phục những khó khăn tồn tại, trong năm 2019, phường Quán Thánh sẽ tiếp tục duy trì và đẩy mạnh các hoạt động nâng cao chất lượng dân số trong tình hình mới. Tiếp tục duy trì hoạt động hiệu quả các mô hình về nâng cao chất lượng dân số. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức phong phú, đa dạng phù hợp với nhu cầu, trình độ, nhận thức của các tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác Dân số - KHHGĐ, tập trung vào các đối tượng sinh con một bề và tuyên truyền để làm giảm thiểu sự mất cân bằng giới tính khi sinh, tham gia sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Tổ chức tư vấn khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư đường sinh sản, tư vấn trước sinh và chăm sóc bà mẹ trong thời kỳ mang thai và nuôi con… Phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội trong xã, đặc biệt là trạm y tế trong việc tăng cường đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền và cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản đến mọi người dân trên địa bàn phường.
 
Nhân dịp này, UBND phường đã khen thưởng 02 tập thể và 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Dân số-KHHGĐ năm 2018.
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay10,769
  • Tháng hiện tại189,561
  • Tổng lượt truy cập6,318,459
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây