Phương tiện tránh thai góp phần quan trọng trong việc thực hiện chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình

Thứ sáu - 06/04/2018 11:39
Số liệu thống kê của Tổng cục Dân số - KHHGĐ, tính đến năm 2017, cả nước có khoảng 25 triệu phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và sẽ tiếp tục tăng cao trong thời gian tới. Điều này đồng nghĩa với việc cần rất nhiều phương tiện tránh thai để hạn chế tình trạng mang thai ngoài ý muốn, hạn chế các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
Tăng nhu cầu về phương tiện tránh thai
 
Theo Tổng cục Dân số - KHHGĐ, trong giai đoạn 2011 - 2015, tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai ở nước ta luôn ở mức 76%, trong đó các biện pháp tránh thai hiện đại (sử dụng bao cao su, viên uống tránh thai, thuốc tránh thai khẩn cấp) luôn trên 66%. Cơ cấu sử dụng các biện pháp tránh thai cũng thay đổi theo xu hướng tích cực, đúng với định hướng là gia tăng tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại. Cụ thể, tỷ lệ sử dụng bao cao su tăng từ 10% (năm 2006) lên 14,7% (năm 2013; cùng thời gian này, tỷ lệ sử dụng viên uống tránh thai tăng từ 13,2% lên 17,6%.
 
Không chỉ những người đã lập gia đình mới có nhu cầu sử dụng phương tiện tránh thai, mà còn phổ biến ở giới trẻ và những người chưa lập gia đình. Nguyên nhân do độ tuổi kết hôn của thanh niên ngày càng muộn hơn trong khi nhu cầu sinh hoạt tình dục vẫn diễn ra nên phương tiện tránh thai trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu.
 
IMG 6941
IMG_6941: Cán bộ y tế tuyên truyền, hướng dẫn chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ các biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGĐ. (ảnh sưu tầm)
 
Thêm vào đó, một kết quả điều tra quốc gia về vị thành niên và thanh niên của ngành dân số cũng cho thấy, tỷ lệ quan hệ tình dục ở 2 nhóm trên cũng sớm hơn do cơ thể phát triển và hoàn thiện sớm hơn, suy nghĩ cởi mở, thông thoáng khiến cho nhu cầu sử dụng phương tiện tránh thai tăng lên. Nghiên cứu cũng cho thấy phần lớn các em biết nguy cơ mang thai sau khi quan hệ tình dục lần đầu. Với nhóm chưa lập gia đình, xu hướng sử dụng bao cao su được lựa chọn nhiều hơn với tác dụng vừa tránh thai vừa ngăn ngừa sự lây nhiễm HIV/AIDS và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, giá cả phải chăng, dễ mua và dễ sử dụng.
 
Tuy nhiên, việc cung cấp đủ phương tiện tránh thai về số lượng, chất lượng là một phần. Phần còn lại và quan trọng hơn là ý thức sử dụng của các bạn trẻ. Kết quả của nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tình trạng ngại sử dụng các phương tiện tránh thai vẫn diễn ra. Con số 300.000 ca nạo phá thai mỗi năm ở độ tuổi 15 - 19 là minh chứng rõ nhất về ý thức tự bảo vệ bản thân của giới trẻ. Hệ quả là phải chịu đau đớn, tổn thất về sức khỏe, tinh thần, tài chính và đối mặt với nguy cơ mắc bệnh lây truyền, biến chứng.
 
Phương tiện tránh thai ngày càng hiện đại
 
Việc sử dụng các biện pháp tránh thai có vai trò quan trọng giúp cho dân số nước ta giữ vững được mức sinh thay thế trong thời gian qua, tuy nhiên cần chú trọng hơn nữa đến vị thành niên, thanh niên. Đây là lực lượng lao động trong tương lai cũng là thế hệ tiếp nối việc sinh đẻ trong thời gian tới nên rất cần bước đi mạnh bạo trong việc tuyên truyền sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn và đặc biệt là cung cấp phương tiện tránh thai cho nhóm này.
 
Các phương tiện tránh thai đang ngày càng phong phú về chủng loại, phù hợp cho các đối tượng. Nếu như trước kia, chị em phụ nữ có duy nhất biện pháp tránh thai là đặt vòng thì ngày nay, phương tiện tránh thai được nhiều phụ nữ lựa chọn là dụng cụ tử cung, thuốc cấy tránh thai, thuốc tiêm tránh thai, viên uống tránh thai, miếng dán tránh thai, và bao cao su… với hiệu quả ngừa thai cao.
 
Với phụ nữ đã sinh đủ con và không có nhu cầu sinh thêm, triệt sản là phương pháp được khuyến khích. Phương pháp này có thể thực hiện ở 2 giới với tỷ lệ tránh thai hiệu quả trên 99%. Trong quá trình quản lý thai kỳ cho chị em, các bác sĩ thường tư vấn luôn biện pháp tránh thai ngay sau sinh. Với chị em không có nhu cầu sinh thêm con, tuổi đã cao, có thể lựa chọn triệt sản trong quá trình mổ bắt con.
 
Số liệu của Bộ Y tế, hiện một phần phương tiện tránh thai vẫn được miễn phí để cung cấp cho người dân ở nông thông, ở cùng các vùng khó khăn và trong các chiến dịch cao điểm về dân số - KHHGĐ. Tuy nhiên, số lượng bao cao su, thuốc viên tránh thai từ nguồn viện trợ đã cắt giảm nhiều so với các năm trước và sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới. Dự báo, từ nay đến năm 2020 sẽ cần hơn 100 nghìn dụng cụ tử cung, hơn 3 nghìn liều thuốc cấy tránh thai, hơn 6 nghìn vỉ viên thuốc tránh thai và gần 56 triệu chiếc bao cao su theo diện xã hội hóa. 
 
Để làm được điều này đòi hỏi công tác xã hội hóa phương tiện tránh thai cần phải được đẩy mạnh hơn nữa ở các địa phương, góp phần bảo vệ kết quả của các chương trình dân số - KHHGĐ trên phạm vi cả nước, đồng thời phù hợp với xu thế phát triển hiện nay.
 
Theo Tổng cục Dân số - KHHGĐ, các địa phương cần vào cuộc tích cực, chủ động hơn nữa. Đó là xây dựng các kế hoạch phù hợp với đặc điểm tình hình cụ thể của địa phương, đa dạng hóa các phương tiện tránh thai - KHHGĐ. Củng cố và phát triển mạng lưới cung ứng phương tiện tránh thai, KHHGĐ trên cơ sở huy động sự tham gia của các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức và từng cá nhân.
 
Đầu tư hơn nữa về nguồn lực con người, đề cao vai trò của các cộng tác viên dân số của địa phương trong việc phối hợp với ngành dân số địa phương, hỗ trợ cho người dân được nắm bắt thông tin và tiếp cận thuận lợi với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ.
 
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các văn bản, chính sách dân số của Đảng, Nhà nước và của ngành dân số về các chương trình dân số. Nâng cao hiểu biết của người dân về tầm quan trọng của việc sử dụng các phương tiện tránh thai với sức khỏe của bản thân, gia đình và toàn xã hội.
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay5,017
  • Tháng hiện tại121,330
  • Tổng lượt truy cập5,108,104
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây