Quận Ba Đình: Phấn đấu thực hiện tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 87%

Thứ bảy - 27/01/2018 04:09
Đây là một trong những mục tiêu trong công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) của quận Ba Đình trong năm 2018, được đưa ra tại hội nghị triển khai kế hoạch và ký giao ước thi đua về công tác DS-KHHGĐ năm 2018, do UBND quận Ba Đình tổ chức vừa qua.
Theo đó, năm 2018, quận phấn đấu giảm tỷ suất sinh thô 0,02‰ so với kết quả thực hiện năm 2017; giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên 0,01% so với kết quả thực hiện năm 2017; tỷ số giới tính khi sinh đạt 105 - 107 trẻ trai/100 trẻ gái; tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 80%; tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 87%; tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại đạt trên 79%...
 
Để thực hiện các chỉ tiêu đề ra, trong thời gian tới, quận sẽ tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt công tác DS-KHHGĐ; tăng cường công tác truyền thông giáo dục và tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu về DS-KHHGĐ; duy trì mức sinh thay thế, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên; khống chế tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh với khẩu hiệu “Mỗi cặp vợ chồng sinh đủ 2 con để nuôi dạy con tốt”.
 
Các hoạt động trọng tâm năm 2018 gồm tổ chức chiến dịch truyền thông kết hợp cung ứng các dịch vụ nâng cao chất lượng dân số tại 14 phường. Tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức kỹ năng truyền thông tư vấn, tiếp thị xã hội phương tiện tránh thai cho cán bộ chuyên trách, cộng tác viên làm công tác DS-KHHGĐ. Xây dựng, duy trì, mở rộng các hoạt động, các mô hình nhằm từng bước nâng cao chất lượng nòi giống, nâng cao chất lượng dân số. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến các văn bản, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác DS-KHHGĐ đến các cấp ủy Đảng, chính quyền và đông đảo người dân.
 
Quận cũng đã yêu cầu Trung tâm DS-KHHGĐ cần có giải pháp đồng bộ và tích cực để chuyển trọng tâm công tác từ DS-KHHGĐ sang dân số và phát triển; tập trung các hoạt động nâng cao chất lượng dân số theo tinh thần Nghị quyết 21, trong đó chú trọng chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn, đặc biệt là sức khỏe sinh sản vị thành niên thanh niên, sức khỏe tiền hôn nhân, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi dựa vào cộng đồng…
 
Đồng thời, quận yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo quận, các phòng, ban, ngành, UBND 14 phường và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện ngay từ những ngày đầu của năm để công tác DS-KHHGĐ đạt kết quả tốt.
 
Tại hội nghị, các đơn vị và 14 phường đã ký giao ước thi đua về công tác DS-KHHGĐ năm 2018 và ra mắt câu lạc bộ “Chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi dựa vào cộng đồng”.
 
Khánh Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây