Quận Bắc Từ Liêm đạt nhiều thành tựu trong công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình

Thứ ba - 26/12/2017 14:08
Trong những năm qua công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình quận Bắc Từ Liêm luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành, cũng như sự quan tâm của chính quyền địa phương.
Các chỉ tiêu về dân số - kế hoạch hóa gia đình đều hoàn thành và vượt kế hoạch thành phố giao; mức sinh và tỷ lệ gia tăng dân số ngày càng giảm, chuẩn mực mỗi gia đình có 2 con đã trở nên phổ biến. Điều đó khẳng định hiệu quả của các chủ trương, chính sách dân số phù hợp thực tiễn cuộc sống; nhận thức của cán bộ, nhân dân đã có nhiều thay đổi.
 
Cụ thể, quận đã thực hiện tốt Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh; Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính; Đề án sàng lọc phát hiện và can thiệp sớm trẻ em khiếm thính”. Năm 2017, tổng số sinh toàn quận là 4.264 trẻ, tăng 19 trẻ so với cùng kỳ; tỷ suất sinh thô ước đạt 12,89‰, đạt 100% kế hoạch; tổng số con thứ 3 trở lên là 155 trẻ, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ước đạt 3,64%, đạt 100% kế hoạch; vận động được 35 trường hợp thoái lui không sinh con thứ 3. Tỷ lệ giới tính khi sinh trên địa bàn quận là 113,5 trẻ trai/100 trẻ gái. Chất lượng dân số được cải thiện rõ rệt; kinh tế phát triển, đời sống của nhân dân trong quận ngày càng được nâng lên.
 
Bên cạnh đó, quận Bắc Từ Liêm cũng chú trọng các hoạt động tuyên truyền, truyền thông tạo phong trào “Toàn dân thực hiện chính sách về dân số - kế hoạch hóa gia đình” trên địa bàn quận; cung cấp kiến thức về các biện pháp tránh thai, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi;… tư vấn về tầm quan trọng của khám sức khỏe tiền hôn nhân góp phần bảo đảm hôn nhân bền vững và nâng cao chất lượng giống nòi. Năm 2017, tỷ lệ cặp vợ chồng áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại (CPR) đạt 78,5%, đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.
 
Trong năm 2018, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình quận Bắc Từ Liêm tiếp tục tăng cường sự chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền; tổ chức các chiến dịch nâng cao chất lượng dân số hàng năm trên địa bàn 13 phường; đẩy mạnh công tác xã hội hóa, cung ứng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản.
 
Thực hiện tốt Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh nhằm phát hiện các bệnh tật bẩm sinh ở trẻ. Xây dựng các kế hoạch, đề án thực hiện các nội dung về chăm sóc người cao tuổi; chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên;… góp phần nâng cao chất lượng dân số. Tăng cường và đổi mới công tác truyền thông để phù hợp với từng đối tượng tiếp cận để đạt hiệu quả cao. Kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế để phòng ngừa và giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn quận.
 
Hạnh Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay2,512
  • Tháng hiện tại259,055
  • Tổng lượt truy cập7,039,634
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây