Quận Cầu Giấy: Tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt trên 86%

Thứ hai - 23/07/2018 09:52
Số liệu này được đưa ra tại báo cáo sơ kết công tác dân số- kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) của quận Cầu Giấy6 tháng đầu năm 2018.
Theo đó, luôn nhận thức được tầm quan trọng của công tác DS-KHHGĐ trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân trên địa bàn cũng như góp phần phát triển kinh tế xã hội, trong 6 tháng đầu năm, Trung tâm DS-KHHGĐ quận Cầu Giấy đã tập trung nguồn lực đẩy mạnh các hoạt động nâng cao chất lượng dân số theo đúng kế hoạch với công tác tổ chức hiệu quả, thu hút đông các đối tượng người dân tham gia và nhiệt tình hưởng ứng.
 
Được sự quan tâm và phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể cũng như của người dân trên địa bàn, 6 tháng vừa qua, quận Cầu Giấy đã hoàn thành hiệu quả các chỉ tiêu trong công tác DS-KHHGĐ. Theo đó, số sinh của toàn quận là 1.646 trẻ, giảm 3 trẻ so với cùng kỳ năm 2017; tỷ suất sinh thô là 6,18%o; số con thứ 3 trở lên được sinh ra là 21 trẻ, giảm 1 trẻ so với cùng kỳ 2017; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 1,28%, giảm 0,04% so với cùng kỳ năm 2017; tỷ số giới tính khi sinh 110 trẻ trai/100 trẻ gái; tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 81,1%; tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 86,1%.
 
Bên cạnh đó, chỉ tiêu áp dụng các biện pháp tránh thai đã đạt kết quả tốt, đã có 475 ca sử dụng dụng cụ tử cung, đạt trên 73% kế hoạch; 3 ca triệt sản nữ, đạt 50% kế hoạch; trên 3.300 người sử dụng thuốc uống tránh thai; gần 14.000 người sử dụng bao cao su…
                  
Đồng thời, đề cao vai trò của công tác truyền thông, tác động trực tiếp đến nhận thức, suy nghĩ từ đó tiến tới những hành vi có lợi của người dân trong công tác DS-KHHGĐ, Trung tâm DS-KHHGĐ quận đã tăng cường tuyên truyền các nội dung về DS-KHHGĐ bằng nhiều hình thức. Trong 6 tháng đầu năm, Trung tâm DS-KHHGĐ quận đã tổ chức chiến dịch tăng cường tuyên truyền và các hoạt động nâng cao chất lượng dân sốcho nhân dân trên địa bàn 8 phường, đã thu hút được 1.204 lượt người tham gia và đã hoàn thành 64,7% biện pháp tránh thai lâm sàng, 111,9% biện pháp tránh thai phi lâm sàng so với kế hoạch năm. Trung tâm cũng đã tổ chức truyền thông trực tiếp về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên cho 1.000 học sinh của TrườngTrung học cơ sở(THCS) Mai Dịch và THCS An Hòa (Yên Hòa). Truyền thông, tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân, sàng lọc, phát hiện bệnh tan máu bẩmsinh (Thalassemia) cho 200 đối tượng là vị thành niên, thanh niên tại Trường Phổ thông trung học (PTTH) Nguyễn Tất Thành và PTTH Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ngoài ra, Trung tâm DS-KHHGĐ quận tiếp tục chỉ đạo các phường duy trì và triển khai các hoạt động, mô hình truyền thông nâng cao chất lượng dân số. Hoạt động các mô hình được thực hiện theo đúng kế hoạch và được nhân dân trên địa bàn nhiệt tình tham gia thực hiện.
 
Song song với đó, trung tâm cũng đã tổ chức khám sàng lọc khiếm thính cho 1.500 trẻ từ 0-60 tháng tuổi tại các trường mầm non trên địa bàn quận. Đồng thời, tổ chức 4 lớp tập huấn cho lãnh đạo quận, lãnh đạo các phường, bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố và cộng tác viên dân số về chính sách dân số trong giai đoạn hiện nay, thu hút được 1.018 lượt người tham dự...
 
Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn trong 6 tháng cuối năm cũng như trong thời gian tiếp theo, quận Cầu Giấy sẽ tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ quận đến phường; sự phối kết hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể trong công tác DS-KHHGĐ. Thực hiện có hiệu quả các hoạt động truyền thông, phấn đấu hoàn thành kế hoạch về chỉ tiêu giảm sinh, giảm sinh con thứ 3 trở lên, giảm mất cân bằng giới tính khi sinh, chỉ tiêu thực hiện các biện pháp tránh thai, sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh… nhằm nâng cao chất lượng dân số.

Đồng thời, phát động phong trào thi đua tới các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt chính sách dân số và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm chính sách dân số, đặc biệt cán bộ Đảng viên, công chức vi phạm sinh con thứ 3 trở lên, các trường hợp lựa chọn giới tính thai nhi.
 
Tiếp tục duy trì các đợt chiến dịch tăng cường truyền thông vận động và lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ tại các phường có mức sinh, sinh con thứ 3 trở lên và tỷ số giới tính khi sinh cao.
 
Đặc biệt, tập trung nguồn lực tổ chức các hoạt động nâng cao chất lượng dân số, thực hiện tầm soát, phát hiện một số tật, bệnh bẩm sinh thông qua sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh. Tăng cường tuyên truyền vận động người dân tự nguyện tham gia nhằm phát hiện sớm, điều trị kịp thời các vấn đề dị tật bẩm sinh, khiếm thính ở trẻ từ 0 đến 60 tháng tuổi, khám sàng lọc bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia), giảm thiểu tỷ lệ trẻ em béo phì trên địa bàn quận…
 
Khánh Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay2,593
  • Tháng hiện tại211,811
  • Tổng lượt truy cập6,650,255
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây