Quận Hà Đông đạt nhiều kết quả trong công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình

Thứ tư - 27/12/2017 16:56
Xác định nâng cao chất lượng công tác Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) là một nhiệm vụ chiến lược, quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, trong thời gian vừa qua, chính quyền các cấp quận Hà Đông đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm thực hiện có hiệu quả, từng bước nâng cao nhận thức và trách nhiệm cho mỗi người dân.
Trong năm 2017, UBND quận đã tập trung triển khai mạnh mẽ các giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường công tác dân số ở cơ sở, đầu tư nguồn lực và đẩy mạnh kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện công tác DS-KHHGĐ. Tăng cường công tác tuyên truyền vận động, tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cán bộ chuyên môn, triển khai và duy trì các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng dân số quận trong tình hình mới.
 
Theo thống kê, năm 2017, toàn quận có 3.732 trẻ được sinh ra; tỷ suất sinh thô là 12,3%o, giảm 01,%o so với năm 2016. Tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên là 1,04%, giảm 0,01% so với năm 2016. Số sinh con thứ 3 trở lên là 223 cháu, giảm 4 cháu so với năm 2016. Hoàn thành 100% chỉ tiêu về thực hiện các biện pháp tránh thai. Trung tâm DS-KHHGĐ quận đã triển khai chiến dịch cung cấp dịch vụ KHHGĐ tại 17 phường, trong chiến dịch đã có 1.169 phụ nữ được khám bệnh, 218 phụ nữ được điều trị; 249 trường hợp sử dụng dụng cụ tử cung; 54 trường hợp sử dụng thuốc tiêm tránh thai; 570 trường hợp sử dụng thuốc tránh thai; 1.060 trường hợp sử dụng bao cao su.
 
Đồng thời, Trung tâm DS-KHHGĐ đã thành lập các đoàn kiểm tra các đợt thực hiện chiến dịch, hướng dẫn các phường tiếp tục thực hiện các mô hình như: mô hình can thiệp truyền thông chăm sóc SKSS-KHHGĐ, mô hình chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên, mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân, mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi… đến nay, hoạt động của các mô hình, đề án đã góp phần không nhỏ vào kết quả mà quận đã đạt được trong thời gian vừa qua.
 
Để có được kết quả trên, ngay từ đầu năm, Ban Dân số - KHHGĐ quận đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về công tác Dân số - KHHGĐ. Huy động sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể quận trong việc tuyên truyền thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ gắn với việc thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, phối hợp chặt chẽ với các trạm y tế phường tổ chức tuyên truyền, kết hợp với làm dịch vụ tại trạm y tế phường khi người dân có nhu cầu.
Do được sự quan tâm lãnh chỉ đạo kịp thời của cấp ủy Đảng, chính quyền quận, Trung tâm Dân số - KHHGĐ  quận đã làm tốt công tác truyền thông- giáo dục trên cả diện rộng và chiều sâu, duy trì hoạt động thường xuyên và trong các đợt chiến dịch.
 
Tuy nhiên công tác DS –KHHGĐ quận gặp một số khó khắn đó là vẫn còn một số gia đình do tâm lý muốn sinh nhiều con, tư tưởng “trọng nam hơn nữ”, sinh con trai để “nối dõi tông đường” của các cặp vợ chồng ở một số nơi vẫn còn nặng nề; tâm lý muốn sinh con dự phòng của các gia đình có điều kiện về kinh tế, điều này dẫn đến tỷ lệ người sinh con thứ 3 gia tăng.
 
Trong thời gian tới, Trung tâm DS-KHHGĐ Hà Đông sẽ tiếp tục triển khai chiến dịch tăng cường vận động lồng ghép dịch vụ SKSS-KHHGĐ; tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tập trung vào các đối tượng sinh con một bề và tuyên truyền để làm giảm thiểu sự mất cân bằng giới tính khi sinh, tham gia sàng lọc trước sinh và sơ sinh; tổ chức, phối hợp với Chi cục DS-KHHGĐ thành phố triển khai Đề án tư vấn tiền hôn nhân cho các đối tượng trong độ tuổi sinh sản; duy trì và mở rộng các câu lạc bộ không có người sinh con thứ 3; tư vấn, trang bị kiến thức giới tính, sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân cho trẻ em gái trong độ tuổi vị thành niên. Tăng cường công tác tuyên truyền luật bình đẳng giới, luật phòng chống bạo lực gia đình đến các tầng lớp nhân dân, nhất là đối tượng nam giới. …
 
Tích cực tham mưu với cấp uỷ đảng, chính quyền tăng cường sự lãnh đạo về công tác DS-KHHGĐ, đưa công tác DS-KHHGĐ thực sự trở thành một nội dung quan trọng trong chương trình phát triển kinh tế-xã hội của địa phương; lấy kết quả thực hiện công tác DS-KHHGĐ là một trong những tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của tập thể, cá nhân.
 
Theo đồng chí Phó Chủ tịch UBND quận Phạm Thị Hòa, những kết quả đạt được của công tác dân số trên địa bà quận trong năm 2017 đã thể hiện nỗ lực của đội ngũ cán bộ và cộng tác viên dân số, sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành và sự hưởng ứng của đông đảo nhân dân trong công tác dân số. Năm 2018, quận Hà Đông phấn đấu duy trì mức sinh thấp hợp lý, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên. Tiến tới đảm bảo quy mô, cơ cấu dân số phù hợp, khống chế mất cân bằng giới tính khi sinh; nâng cao chất lượng dân số, nhằm hoàn thành có chất lượng các chỉ tiêu thành phố giao. UBND quận Hà Đông đã biểu dương khen thưởng 22 tập thể, 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác DS-KHHGĐ năm 2017.
 
Lê Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây