Quận Hoàn Kiếm tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác dân số

Thứ sáu - 19/01/2018 08:40
Năm 2017, quận Hoàn Kiếm tiếp tục thực hiện đẩy mạnh công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) và Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản Việt Nam trên địa bàn quận.
Năm 2017, tỷ suất sinh thô của quận giảm 0,54‰; tỷ lệ sinh con thứ 3 gảm 0,07% so với năm 2016. Quận đã thực hiện tuyên truyền, tư vấn về sàng lọc trước sinh và sơ sinh cho 95% thai phụ; sàng lọc trước sinh cho 85% bà mẹ mang thai; sàng lọc sơ sinh đạt 91%; gần 80% các cặp vợ chồng trên địa bàn đã sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại.
 
Năm qua, quận đã duy trì chương trình sàng lọc đánh giá các chỉ số phát triển về trí tuệ, khiếm thính ở trẻ 3-5 tuổi và sàng lọc bất thường bộ phận sinh dục cho các bé trai 3 tuổi tại 42/43 trường mẫu giáo, mầm non, nhóm trẻ tư thục trên địa bàn. Tư vấn và sàng lọc người mang gen tan máu bẩm sinh Thalassemia đối với học sinh khối 10, 11 các trường trung học phổ thông và thanh niên, thanh niên tiền hôn nhân hoặc đã có một con.
 
Quận cũng đã chú trọng cung cấp các dịch vụ dân số chất lượng cao cho nhân dân. Tại Trung tâm DS-KHHGĐ quận đã khám sàng lọc sức khỏe sinh sản cho 250 lượt nữ cán bộ công tác tại các ban, ngành, các trường học trên địa bàn quận. Tổ chức khám dịch vụ sức khỏe sinh sản cho trên 1.500 người tại 14 phường do các y bác sĩ Bệnh viện K, Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Trung tâm nam khoa, Bệnh viện Việt Đức thăm khám.
 
Bên cạnh đó, quận đã tiếp tục xây dựng, duy trì mô hình nâng cao chất lượng dân số gồm mô hình “ Chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên tại địa bàn phường Hàng Mã”- mô hình này do thành phố đầu tư cùng các mô hình của quận đầu tư là mô hình “Chăm sóc sức khỏe sinh sản trước hôn nhân tại phường Hàng Bài và phường Phan Chu Trinh”; “Chăm sóc sức khỏe vị thành niên tại phường Hàng Gai và phường Cửa Nam”; “Chăm sóc phụ nữ quanh tuổi mãn kinh tại phường Cửa Đông”; “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại phường Trần Hưng Đạo, phường Hàng Đào và phường Tràng Tiền”; “Tư vấn giảm nhiễm khuẩn đường sinh sản, sàng lọc và phát hiện ung thư đường sinh dục tại phường Hàng Trống và phường Hàng Bạc”; “Chăm sóc sức khỏe sinh sản nam giới tại phường Chương Dương và phường Phúc Tân”.
 
Quận cũng đã tổ chức các hoạt động can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, chú trọng công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như thông qua các chương trình lồng ghép tại hoạt động mô hình chăm sóc sức khỏe thanh niên, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi với các nội dung về chính sách dân số, tình hình và hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh, bình đẳng giới với thế hệ tương lai; tổ chức giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm của người cao tuổi tại các phường với sự tham dự của các gia đình có con một bề là gái…
 
Năm qua, quận Hoàn Kiếm cũng hoàn thành 100% chỉ tiêu thành phố giao đối với tiếp thị xã hội phương tiện tránh thai bao cao su. Trung tâm DS-KHHGĐ quận phân phối bao cao su đến Ban DS-KHHGĐ phường, là hệ thống phân phối cộng đồng thông qua chuyên trách dân số phường và các cộng tác viên dân số trên địa bàn dân cư. Tổ chức triển khai và tuyên truyền đến Ban DS-KHHGĐ 18 phường và đội ngũ cộng tác viên dân số địa bàn dân cư về công tác xã hội hóa, cung cấp phương tiện tránh thai.
 
Bên cạnh đó, quận cũng đã tăng cường truyền thông, vận động xã hội về công tác DS-KHHGĐ. Quận đã tổ chức truyền thông, giao lưu và tư vấn về cách chăm sóc vệ sinh và phòng chống xâm hại, lạm dụng trẻ em tại 59 lớp khối 5 các trường tiểu học; tổ chức các chiến dịch truyền thông đến người dân trên địa bàn các phường, cung cấp thông tin, kiến thức phòng bệnh thông thường ở người cao tuổi; các bệnh lây truyền, ung thư đường sinh sản ở nam giới và nữ giới; kết quả sàng lọc các chương trình cho trẻ tại các trường mẫu giáo, mầm non, nhóm trẻ tư thục trên địa bàn quận; phụ nữ quanh tuổi tiền mãn kinh; các thông tin và kiến thức về sàng lọc trước sinh và sơ sinh…
 
Quận cũng thường xuyên nâng cao năng lực làm công tác DS-KHHGĐ bằng việc bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn DS-KHHGĐ, kỹ năng vận động, quản lý, tiếp cận đối tượng; cung cấp kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản KHHGĐ, kỹ năng tư vấn sàng lọc trước sinh và sơ sinh tại cộng đồng, phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến DS-KHHGĐ cho đội ngũ làm công tác dân số, cộng tác viên dân số.
 
Ghi nhận những kết quả đã đạt được trong công tác DS-KHHGĐ năm 2017 của quận Hoàn Kiếm, quận đã vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác DS-KHHGĐ, 14 cá nhân có nhiều thành tích trong công tác DS-KHHGĐ cũng đã được UBND quận tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp dân số.
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây