Quận Hoàng Mai: Thực hiện hiệu quả chiến dịch truyền thông tư vấn về chăm sóc sức khoẻ sinh sản - kế hoạch hoá gia đình năm 2018

Thứ sáu - 08/06/2018 15:35
Với mục tiêu nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn, quận Hoàng Mai đã tổ chức chiến dịch truyền thông tư vấn về chăm sóc sức khoẻ sinh sản - kế hoạch hoá gia đình (CSSKSS-KHHGĐ) năm 2018.
Theo đó, quận đã hướng dẫn các phường tổ chức chiến dịch truyền thông, vận động tư vấn về CSSKSS-KHHGĐ, phối hợp các phòng ban liên quan thực hiện các hoạt động tư vấn, tuyên truyền, kiểm tra giám sát trước, trong và sau chiến dịch; tổ chức lễ ra quân cổ động phát động chiến dịch.
 
Ngay từ những ngày đầu diễn ra chiến dịch, Đảng uỷ, UBND các phường trên địa bàn quận đã chỉ đạo Ban Dân số-KHHGĐ và các ban ngành đoàn thể trong phường thực hiện nghiêm túc quy trình tổ chức chiến dịch, phù hợp với thực tế của mỗi phường. Giao chỉ tiêu cho từng cộng tác viên dân số, phân công cụ thể cho các ban ngành, đoàn thể, tình nguyện viên tư vấn vận động tại hộ gia đình. Đồng thời, lập danh sách các đối tượng chưa áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại để tư vấn, đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch giao. Phối hợp với Ban Văn hóa thông tin của phường tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng như tuyên truyền bằng khẩu hiệu, băng rôn, phát tờ rơi, tuyên truyền lưu động... Phối hợp đoàn thanh niên và đội ngũ cộng tác viên dân số phường tổ chức tuyên truyền vận động lồng ghép dịch vụ chất lượng cao về CSSKSS-KHHGĐ trên các trục đường chính và các ngõ xóm, khu dân cư, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia hưởng ứng.
 
Trong chiến dịch, mỗi phường đều tổ chức 3 hoạt động truyền thông bao gồm tổ chức tọa đàm trước ngày chiến dịch với nội dung “Giải pháp nâng cao hiệu quả triển khai hoạt động CSSKSS-KHHGĐ và tiếp thị xã hội, cung cấp biện pháp tránh thai theo Đề án 818 - Bộ Y tế”; tổ chức “Hội nghị truyền thông, tư vấn CSSKSS, cung cấp dịch vụ KHHGĐ, biện pháp tránh thai năm 2018 cho phụ nữ 15-49 tuổi”; phối hợp Trung tâm Dân số-KHHGĐ quận thực hiện hội nghị “Truyền thông về SKSS cho đối tượng là phụ nữ hoàn thành nghĩa vụ sinh đẻ, phụ nữ quanh tuổi tiền mãn kinh”.
 
Trong ngày cao điểm tổ chức chiến dịch, Ban Dân số-KHHGĐ các phường đã tổ chức hoạt động cổ động diễu hành; trang trí băng, cờ, khẩu hiệu, áp phích, bảng tin tuyên truyền và trưng bày tài liệu truyền thông. Trạm y tế mỗi phường cử một bác sĩ và các nhân viên y tế thường trực, sẵn sàng tham gia thực hiện nghiệp vụ KHHGĐ ngay tại chiến dịch. Tại bàn tư vấn có các tài liệu và phương tiện truyền thông được Trung tâm Dân số - KHHGĐ quận cung cấp đầy đủ đảm bảo cho việc truyền thông tại địa bàn cơ sở đạt hiệu quả. Triển khai các hoạt động truyền thông, phân loại đối tượng truyền thông, tuyên truyền các nội dung phù hợp với từng nhóm đối tượng. Đặc biệt, triển khai các hoạt động tư vấn trực tiếp tập trung vào các nội dung về thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới; tư vấn biện pháp tránh thai, CSSKSS-KHHGĐ; vấn đề kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; nâng cao chất lượng dân số thông qua hoạt động sàng lọc trước sinh và sơ sinh, tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, quảng bá về tiếp thị xã hội và xã hội hóa các dịch vụ CSSKSS-KHHGĐ cho các đối tượng.
 
Trong chiến dịch, quận Hoàng Mai đã thực hiện được 71 buổi nói chuyện, sinh hoạt văn nghệ về CSSKSS-KHHGĐ tại 14 phường, thu hút gần 2.700 người tham dự. Phát thanh trên hệ thống đài truyền thanh phường đạt 165 lượt với tổng thời lượng đạt gần 1.000 phút; đã treo dựng được 209 pa nô, khẩu hiệu; phát 6.018 tài liệu truyền thông gồm các tờ gấp, tờ rơi, sách mỏng, sách lật...
 
Nhờ sự phối kết hợp có hiệu quả, sự chủ động tham gia của các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn, chiến dịch truyền thông tư vấn về CSSKSS-KHHGĐ năm 2018 của quận Hoàng Mai đã đạt được nhiều kết quả. Các hình thức truyền thông đa dạng, phong phú, các cuộc nói chuyện chuyên đề được tổ chức đã cung cấp kiến thức, tác động tích cực tới nhận thức của người dân trong công tác CSSKSS-KHHGĐ, từ đó góp phần nâng cao chất lượng công tác dân số- KHHGĐ của quận, cũng như nâng cao chất lượng CSSKSS-KHHGĐ cho nhân dân trên địa bàn.
 
Khánh Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay2,131
  • Tháng hiện tại96,969
  • Tổng lượt truy cập5,083,743
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây