Quận Hoàng Mai: Triển khai mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng

Thứ năm - 07/06/2018 04:31
Thực hiện nội dung Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới; kế hoạch số 56/KH-UBND ngày 30/01/2018 của UBND quận Hoàng Mai về việc triển khai công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KKHGĐ) quận năm 2018, Trung tâm DS-KHHGĐ quận đã xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động triển khai mô hình chăm sóc sức khỏe (CSSK) người cao tuổi dựa vào cộng đồng tại 3 phường Tân Mai, phường Vĩnh Hưng và phường Mai Động trên địa bàn quận.
Với việc thực hiện mô hình CSSK người cao tuổi dựa vào cộng đồng, Trung tâm DS-KHHGĐ quận đã ban hành kế hoạch, hướng dẫn triển khai kế hoạch hoạt động mô hình đến Ban chỉ đạo công tác DS- KHHGĐ phường và tổ chức thực hiện mô hình; chỉ đạo, giám sát, hỗ trợ kịp thời các hoạt động tại 3 phường thực hiện mô hình.
 
Mô hình tại các phường điểm được xây dựng với các hoạt động cụ thể bao gồm điều tra khảo sát để xây dựng bộ số liệu cơ bản về người cao tuổi tại địa phương; xây dựng kế hoạch triển khai chi tiết tổ chức hoạt động mô hình; ra mắt Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ CSSK người cao tuổi dựa vào cộng đồng.
 
Đồng thời, tăng cường hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhằm nâng cao nhận thức của người dân về Pháp lệnh người cao tuổi, đường lối chính sách của Đảng và  Nhà nước đối với người cao tuổi. Tuyên truyền cho người cao tuổi về quyền lợi và nghĩa vụ nhằm phát huy vai trò của người cao tuổi trong sự nghiệp đổi mới. Bên cạnh đó, tổ chức hội nghị, truyền thông có sự phối hợp của các đơn vị tài trợ, doanh nghiệp trên địa bàn về CSSK người cao tuổi, cung cấp kiến thức, tài liệu, tư vấn; có thể triển khai công tác khám bệnh, phát thuốc, các hoạt động xã hội hóa với các đơn vị tài trợ trên địa bàn.
 
Ngoài ra, lồng ghép vào các hoạt động truyền thông tại phường về CSSK người cao tuổi dựa vào cộng đồng về vai trò của người cao tuổi trong vận động con cháu thực hiện chính sách DS-KHHGĐ, làm kinh tế, phòng chống tệ nạn xã hội từ gia đình. Hỗ trợ một phần kinh phí các hoạt động rèn luyện thân thể, dinh dưỡng, CSSK cho người cao tuổi tại cộng đồng, tổ chức khám và cấp thuốc miễn phí một số thuốc thông thường cho người cao tuổi; các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục dưỡng sinh hàng tháng.
 
Thời gian triển khai thực hiện mô hình CSSK người cao tuổi dựa vào cộng đồng trên địa bàn quận Hoàng Mai bắt đầu từ cuối tháng 5/2018, thời gian cao điểm tập trung hoạt động cho mô hình tại các phường điểm được triển khai vào các tháng 6, 9, 10 và tổng kết đánh giá vào tháng 11/2018.
 
Khánh Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập26
  • Hôm nay10,910
  • Tháng hiện tại294,809
  • Tổng lượt truy cập5,469,467
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây