Quận Hoàng Mai: Triển khai mô hình truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên tại 15 trường THCS

Chủ nhật - 10/06/2018 11:13
Triển khai Kế hoạch Liên tịch số 02/KHLT-TTDS-GD&ĐT ngày 6/3/2018 của Trung tâm Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) và Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai về triển khai thực hiện công tác dân số năm 2018, Trung tâm DS- KHHGĐ quận Hoàng Mai đã xây dựng Kế hoạch triển khai mô hình truyền thông tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên (CSSKSS VTN) cho học sinh khối trung học cơ sở (THCS) trên địa bàn quận năm 2018.
Mô hình truyền thông tư vấn CSSKSS VTN với mục đích nhằm nâng cao hiểu biết của VTN, thanh niên về các lĩnh vực tâm lý, sinh lý, các hành vi làm tổn thương đến sức khỏe, các bệnh lý liên quan đến sức khỏe sinh sản; khuyến khích VTN có ý thức và hành vi đúng trong thực hành CSSKSS; định hướng kỹ năng sống về tình dục an toàn, mang thai ngoài ý muốn. Đồng thời, triển khai ứng dụng một số hoạt động truyền thông, dịch vụ CSSKSS nhằm cung cấp kiến thức và nâng cao nhận thức về sức khỏe sinh sản VTN giúp các em tự tin, vững vàng trong cuộc sống, trang bị đầy đủ kỹ năng xử lý tốt các tình huống với các vấn đề về tình bạn, tình yêu trong nhà trường và xã hội.
 
Mô hình CSSKSS VTN năm 2018 của quận Hoàng Mai được thực hiện tại 15 trường THCS trên địa bàn 14 phường, từ ngày 2/4/2018 và kết thúc trước ngày 12/12/2018. Trong đó, Trung tâm DS- KHHGĐ quận trực tiếp làm báo cáo viên, cung cấp tài liệu truyền thông liên quan đến CSSKSS VTN và các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ dân số triển khai trong mô hình; xây dựng kế hoạch, phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo quận hướng dẫn các hoạt động liên quan đến mô hình nhằm đảm bảo chất lượng, hiệu quả và tiến độ thời gian. Bên cạnh đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận cũng chỉ đạo Ban giám hiệu các trường THCS trực tiếp phối hợp với Trung tâm DS- KHHGĐ quận xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các nội dung mô hình câu lạc bộ CSSKSS VTN có hiệu quả.
 
Trong năm 2018, mô hình CSSKSS VTN tại các trường trên địa bàn quận Hoàng Mai bao gồm việc duy trì mô hình CSSKSS VTN năm thứ hai tại các trường THCS: Tân Định, Tân Mai, Đền Lừ, Yên Sở. Đồng thời, triển khai mới mô hình CSSKSS VTN năm thứ nhất tại các trường THCS: Đại Kim, Định Công, Hoàng Liệt, Thịnh Liệt, Giáp Bát, Hoàng Văn Thụ, Lĩnh Nam, Mai Động, Thanh Trì, Trần Phú, Vĩnh Hưng. Với chương trình truyền thông cung cấp kiến thức cho đối tượng là thành viên Ban Chủ nhiệm mô hình và nòng cốt là đội xung kích tuyên truyền về CSSKSS VTN nhà trường được lấy từ học sinh các khối lớp 6,7 để các em nắm chắc được kiến thức và kỹ năng cần thiết, từ đó tự tổ chức được các hoạt động sinh hoạt tập thể của nhà trường tuyên truyền và lan tỏa hoạt động này đến các bạn trong trường biết lựa chọn những hành vi đúng đắn có lợi cho sức khỏe sinh sản cho bản thân, nhận thức những hành vi có hại; nguy cơ của hành vi quan hệ tình dục trước hôn nhân, hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và tương lai…
 
Từ các hoạt động mô hình được tham gia, học sinh của 15 trường THCS trên địa bàn quận Hoàng Mai sẽ được tuyên truyền và nắm chắc các kiến thức cơ bản, cần và đủ về sức khỏe sinh sản, về giới, về những thay đổi tâm sinh lý… để có thể bảo vệ sức khỏe cho bản thân, bạn bè và những người xung quanh. Bên cạnh đó, để giúp các em học sinh tiếp thu các kiến thức một cách dễ dàng, chủ động và tự giác hơn, công tác tổng kết báo cáo kết quả hoạt động mô hình cũng sẽ được thực hiện bằng hình thức liên hoan sân khấu hóa kỹ năng về tuyên truyền CSSKSS VTN.
 
Khánh Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập29
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay1,648
  • Tháng hiện tại110,293
  • Tổng lượt truy cập5,097,067
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây