Quận Thanh Xuân: Điểm sáng trong công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình

Thứ tư - 27/12/2017 09:44
Thanh Xuân là quận có diện tích lớn với số dân đông, trong nhiều năm gần đây, biến động dân số trên địa bàn quận diễn biến phức tạp, tỷ lệ tăng dân số cơ học nhanh, quá trình đô thị hóa trên địa bàn quận đang diễn ra nhanh chóng khiến việc thực hiện công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) gặp nhiều khó khăn.
Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo của Chi cục DS- KHHGĐ Hà Nội, Quận ủy, HĐND và UBND quận Thanh Xuân, sự phối kết hợp của các phòng, ban, ngành đoàn thể quận và của UBND các phường, trong năm qua, Trung tâm DS- KHHGĐ quận Thanh Xuân đã tổ chức triển khai và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ trong công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn quận.
 
Theo đó, trong năm 2017, tổng số sinh của toàn quận Thanh Xuân là 4.019 trẻ; tổng số sinh con thứ 3 trở lên là 29 trẻ, chiếm tỷ lệ 0,72% (giảm 0,21% so với năm 2016). Việc thực hiện các chỉ tiêu biện pháp tránh thai đã đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch giao; tỷ lệ CPR hiện đại đạt 78,4%; tỷ lệ thai phụ được tuyên truyền tư vấn đạt 97%; tỷ lệ thai phụ được sàng lọc trước sinh đạt 80,16%; tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 86,01%; tỷ lệ sàng lọc khiếm thính cho trẻ em dưới 60 tháng tuổi đạt 30%; tỷ số giới tính khi sinh là 106 trẻ trai /100 trẻ gái.
 
Trong năm qua, Trung tâm DS-KHHGĐ quận đã tổ chức thành công Chiến dịch tăng cường tuyên truyền vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) - KHHGĐ. 100% các chỉ tiêu trong chiến dịch đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Hiệu quả trong công tác phối hợp giữa TTYT quận, Bệnh viện đa khoa Medlatec và UBND các phường trong chiến dịch đã kịp thời cung cấp dịch vụ chất lượng cao về tư vấn, CSSKSS/KHHGĐ và các xét nghiệm sàng lọc ung thư sớm tại 3 phường trọng điểm bao gồm: Khương Mai, Khương Trung, Thanh Xuân Trung. Trong ngày tổ chức chiến dịch tại 3 phường đã thực hiện khám phụ khoa cho 436 chị em, trong đó phát hiện 140 người mắc bệnh; làm phiến đồ âm đạo cho 128 người; thực hiện siêu âm cho 216 người; khám nội khoa cho 436 người… Các trường hợp phát hiện bệnh đều được tư vấn, hướng dẫn và kê đơn điều trị. Đồng thời, trung tâm cũng đã cung cấp các tài liệu CSSKSS - KHHGĐ, nâng cao chất lượng dân số trong các buổi truyền thông, sinh hoạt câu lạc bộ, các mô hình CSSKSS vị thành niên, phụ nữ quanh tuổi mãn kinh, CSSK người cao tuổi; tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân...; thực hiện tiếp thị xã hội phương tiện tránh thai với 33.000 bao cao su tại 11/11 phường.
 
Trung tâm DS-KHHGĐ quận cũng đã tổ chức có hiệu quả các hoạt động truyền thông, giao lưu của 6 mô hình nâng cao chất lượng dân số tại 9 phường với 28 buổi truyền thông thu hút 2.120 người tham dự; 18 cuộc giao lưu, sinh hoạt câu lạc bộ thu hút gần 1.142 người tham dự. Các mô hình như mô hình CSSK người cao tuổi tại phường Khương Trung, Khương Đình; mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân tại phường Nhân Chính, Phương Liệt, Kim Giang; mô hình CSSKSS phụ nữ tuổi mãn kinh tại phường Thanh Xuân Bắc; mô hình CSSKSS cho vị thành niên, thanh niên tại phường Thanh Xuân Nam; mô hình CSSK cho nam giới tại phường Thượng Đình; mô hình can thiệp truyền thông về CSSKSS - KHHGĐ tới vùng di dân tự do tại phường Hạ Đình.
 
Nhằm nâng cao chất lượng nghiệp vụ chuyên môn về công tác DS - KHHGĐ, Trung tâm DS - KHHGĐ quận đã phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận tổ chức 2 lớp tập huấn nghiệp vụ công tác DS - KHHGĐ cho 333 cộng tác viên kỹ năng truyền thông; Trung tâm DS - KHHGĐ quận tổ chức 11 lớp tập huấn nghiệp vụ theo chuyên đề cho 767 lượt cán bộ làm công tác dân số quận, phường và cộng tác viên dân số.
 
Bên cạnh đó, Trung tâm DS - KHHGĐ quận còn chú trọng công tác tuyên truyền, thay đổi hành vi của người dân trên địa bàn thông qua các hình thức truyền thông đa dạng, phong phú với các nội dung về CSSKSS cho phụ nữ quanh tuổi mãn kinh; nam giới; vị thành niên, thanh niên và cha, mẹ có con trong độ tuổi vị thành niên, thanh niên; chính sách dân số; tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân; phòng chống béo phì cho trẻ em; CSSK người cao tuổi; sàng lọc trước sinh, sơ sinh; mất cân bằng giới tính khi sinh...
 
Đồng thời, thực hiện kế hoạch của UBND quận Thanh Xuân về triển khai Đề án “Tầm soát, phát hiện sớm một số tật, bệnh bẩm sinh thông qua sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh năm 2017”, Trung tâm DS- KHHGĐ quận đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức 2 buổi truyền thông tư vấn khám sàng lọc khiếm thính cho 240 phụ huynh có con dưới 60 tháng tuổi, thông qua các buổi truyền thông nhằm cung cấp các kiến thức cơ bản cho phụ huynh về các nguy cơ và cách xử lý đối với trẻ bị khiếm thính, góp phần hạn chế tỷ lệ trẻ khuyết tật. Tổ chức 6 cuộc truyền thông tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân cho 975 người tham dự và 16 buổi truyền thông về sàng lọc trước sinh, sơ sinh cho hơn 1.880 đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ, bà mẹ mang thai và các cặp vợ chồng đang dự định sinh con. Các buổi truyền thông đã giúp nhiều chị em trong lứa tuổi sinh đẻ có thêm kiến thức để phát hiện, can thiệp sớm nhằm hạn chế các tật, bệnh và các rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong giai đoạn bào thai và sơ sinh, phòng tránh được những hậu quả nặng nề về thể chất và trí tuệ, giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng.
 
Trung tâm cũng đã phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương, TTYT quận tổ chức khám sàng lọc khiếm thính cho 3.890 trẻ 3 tuổi tại các trường mầm non trên địa bàn, phát hiện 51 trẻ có biểu hiện nghi ngờ nghe kém (chiếm 1,31%); đối với các trường hợp nghi ngờ nghe kém, trung tâm đã tư vấn cho gia đình đưa trẻ đi khám chuyên sâu tại bệnh viện chuyên ngành.
 
Nhờ những kết quả đạt được, trong năm qua, Trung tâm DS- KHHGĐ quận Thanh Xuân đã được Chi cục DS- KHHGĐ Hà Nội đánh giá là đơn vị thực hiện hiệu quả công tác DS-KHHGĐ và được Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua dẫn đầu thành phố về công tác DS- KHHGĐ năm 2017. Trong năm, Bộ Y tế đã tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Dân số” cho 16 cán bộ làm công tác DS- KHHGĐ; UBND quận Thanh Xuân đã biểu dương 9 tập thể có thành tích xuất sắc, 13 tập thể có thành tích tốt và 33 cá nhân tiêu biểu trong công tác DS-KHHGĐ.
 
Khánh Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập30
  • Hôm nay3,581
  • Tháng hiện tại270,608
  • Tổng lượt truy cập7,051,187
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây