Sàng lọc để hạn chế tối đa dị tật bẩm sinh

Thứ năm - 07/12/2017 00:19
Để giảm được tỷ lệ khuyết tật, dị tật bẩm sinh nhằm nâng cao chất lượng dân số, Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII chỉ đạo: Phát triển mạng lưới cung cấp dịch vụ tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh, sơ sinh, hỗ trợ sinh sản, tư vấn kiểm tra sức khỏe sinh sản trước hôn nhân.
Đề án sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh được triển khai từ năm 2007 tại 20 tỉnh, thành phố và cho đến nay là ở tất cả 63 tỉnh, thành phố. Tuy vậy, vì ngân sách còn ít nên mới chỉ chọn mỗi tỉnh, thành phố một số huyện và thực hiện một số xã ở những huyện được chọn. Các bệnh sàng lọc ở trẻ sơ sinh được hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước mới chỉ có 2 mặt bệnh hiện có tần suất mắc cao trong cộng đồng, có khả năng điều trị được, đó là thiếu men G6PD và suy giáp trạng bẩm sinh. Hiện nay, đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh mới được triển khai tương đối tích cực và hiệu quả tại một số thành phố lớn như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… Còn tại nhiều địa phương khác trên cả nước, nhất là những tỉnh nghèo, vùng sâu, vùng xa, tỷ lệ phụ nữ mang thai được sàng lọc trước sinh và trẻ được sàng lọc khi sinh ra còn rất thấp. Từ đầu năm 2017 đến nay tỷ lệ bà mẹ mang thai được sàng lọc mới đạt 20% và tỷ lệ trẻ em sơ sinh được sàng lọc đạt 40%.

 
xet nghiem sang loc so sinh
Hình minh họa - nguồn internet

Hiện các hoạt động sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh đang được triển khai tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Đại học Y Dược Huế, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương. Các tỉnh phía Nam đã triển khai sàng lọc thêm bệnh tăng sản thượng thận bẩm sinh, ở phía Bắc có Bệnh viện Nhi Trung ương đã triển khai sàng lọc bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia), tim bẩm sinh, khiếm thính...
 
Tổng cục Dân số - KHHGĐ cũng đang xây dựng và lấy ý kiến hoàn thiện Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh giai đoạn 2017-2025. Mục tiêu cụ thể mà đề án đề ra là đến năm 2020, có ít nhất 50% bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh; 80% trẻ sơ sinh được sàng lọc. Đề án cũng chỉ ra những nhiệm vụ và giải pháp để thực hiện mục tiêu, trong đó các hoạt động chủ yếu là nâng cao năng lực các trung tâm sàng lọc trong khu vực; đào tạo tập huấn về sàng lọc trước sinh và sơ sinh cho cán bộ cấp tỉnh, huyện, xã; tổ chức truyền thông vận động, tư vấn về sàng lọc trước sinh và sơ sinh.
 
Thời gian tới, chương trình sàng lọc trước sinh và sơ sinh sẽ tiến tới mở rộng phạm vi các loại bệnh được đưa vào danh mục thanh toán của BHYT để tăng cơ hội tiếp cận cho người dân.
 
Còn tại Hà Nội, ông Tạ Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ Hà Nội cho biết, trong 9 tháng năm 2017, thành phố đã triển khai sàng lọc trước sinh đạt tỷ lệ 77,4%, trong đó đình chỉ thai nghén 210 ca do bệnh lý và khuyết tật. Sàng lọc sơ sinh đạt 84,34%, qua đó phát hiện 550 trường hợp nghi ngờ thiếu men G6PD, 24 trường hợp nghi ngờ suy giáp trạng bẩm sinh… Hiện tại, các đơn vị được giao nhiệm vụ triển khai đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh đều tích cực thực hiện công tác tư vấn, tuyên truyền nên số lượng các ca xét nghiệm sàng lọc đang ngày một tăng.
 
Mai Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập22
  • Hôm nay3,427
  • Tháng hiện tại112,002
  • Tổng lượt truy cập4,923,113
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây