Sở Y tế Hà Nội phát động Tháng hành động quốc gia về dân số năm 2018

Thứ tư - 05/12/2018 22:27
Sáng nay, 5/12, tại hội trường Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Thường Tín, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thường Tín tổ chức lễ phát động Tháng hành động quốc gia về dân số và kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam 26/12 với chủ đề: “Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh viên vì tương lai giống nòi”.
Tham dự buổi lễ phát động có bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ (Bộ Y tế); PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Phó trưởng Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ thành phố Hà Nội; các đồng chí trong Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ thành phố; các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND huyện Thường Tín cùng đại diện Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ, đại diện TTYT 30 quận, huyện, thị xã.
 
Linh5 12DSC 0130
Bà  Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ dự và phát biểu tại buổi lễ.
 
Phát biểu tại buổi lễ phát động, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, cùng với cả nước, thành phố Hà Nội luôn quan tâm và chú trọng công tác Dân số - KHHGĐ. Trong những năm qua, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố luôn kiên trì chỉ đạo công tác dân số, đầu tư cho mục tiêu ổn định quy mô, cơ cấu dân số hợp lý, tập trung nâng cao chất lượng dân số, đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá Thủ đô và đất nước. Những năm gần đây, Hà Nội đã đạt mức sinh thay thế, công tác Dân số - KHHGĐ chuyển hướng sang Dân số và Phát triển theo tinh thần của Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Về công tác dân số trong tình hình mới”. Thành phố đã ban hành nhiều chương trình, đề án, kế hoạch nhằm cụ thể hóa những nhiệm vụ trọng tâm của Nghị quyết 21-NQ/TW, đồng thời tổ chức phổ biến, quán triệt đến từng đảng viên, các ban ngành, đoàn thể từ thành phố đến cơ sở và quần chúng nhân dân về thực hiện Nghị quyết 21.
 
Năm 2018, cùng với sự phấn đấu tích cực của các ngành, các cấp, các tổ chức đoàn thể, sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ làm công tác dân số; sự quan tâm ủng hộ, giúp đỡ, phối hợp của các bộ, ngành của Trung ương, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức quốc tế và sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân, công tác dân số của thành phố đã đạt được những thành tựu đáng kể.
 
Cụ thể, năm 2018, tỷ suất sinh toàn thành phố ước đạt 15,13‰ (giảm 0,17‰ so với năm 2017); tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 6,6% (giảm 0,1% so với năm 2017); tỷ số giới tính khi sinh ước đạt 113,5 trẻ trai/100 trẻ gái; tỷ lệ sàng lọc trước sinh ước đạt 75 % số bà mẹ mang thai; tỷ lệ sàng lọc sơ sinh ước đạt 84,1% số trẻ sinh ra.
 
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh khẳng định, thành tựu của công tác dân số Thủ đô từng bước ổn định về quy mô, giảm tỷ suất sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng tuổi thọ trung bình, tăng cường chăm sóc sức khoẻ nhân dân, giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng... Đặc biệt là cải thiện cơ cấu dân số về tuổi, làm cho nhóm dân số trong độ tuổi lao động chiếm đa số trong tổng số dân cư. Theo cơ cấu tuổi dân số hiện tại Hà Nội đang trong thời kỳ “dân số vàng” tạo tiền đề cho phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.
 
Linh5 12DSC 0118
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh, công tác Dân số - KHHGĐ luôn được thành phố quan tâm thực hiện.
 
Mặc dù vậy, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, công tác dân số đang đứng trước những khó khăn, bất cập mới. Nguyên nhân là quy mô dân số lớn, địa bàn dân cư rộng, tỷ lệ sinh con thứ 3 có giảm nhưng chưa ổn định. Thêm vào đó, tỷ số giới tính khi sinh vẫn còn ở mức cao, chất lượng dân số còn chưa tương xứng với tiềm năng của Thủ đô. Tuổi thọ của người dân tăng, tốc độ già hóa dân số cũng tăng, đó là một thách thức lớn của Hà Nội, đòi hỏi phải có kế hoạch chủ động ứng phó. Mặt khác, tầm vóc, thể lực của thanh niên tuy có cao hơn so với bình quân chung của cả nước nhưng còn hạn chế so với các nước trong khu vực…
 
Trước thực tế trên, để đảm bảo công tác dân số trên địa bàn thành phố Hà Nội thực hiện có hiệu quả hơn nữa, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh, trong thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cần tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 74-KH/TU ngày 27/01/2018 của Thành ủy, Kế hoạch số 94/KH-UBND ngày 20/4/2018 của UBND thành phố về triển khai Nghị quyết số 21 về công tác dân số trong tình hình mới và các đề án, chương trình, kế hoạch trọng tâm về công tác dân số của thành phố theo từng giai đoạn từ nay đến năm 2030.
 
Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, các nội dung và giải pháp thực hiện công tác dân số ở các cấp, đồng thời nghiêm túc đánh giá, kiểm điểm tình hình thực hiện của các địa phương. Các cấp chính quyền phải coi công tác dân số là một bộ phận quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, là một nội dung trọng tâm trong chương trình hoạt động của chính quyền và các ngành, đoàn thể.
 
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh yêu cầu cần tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, chính sách về dân số phù hợp với từng nhóm đối tượng. Tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh; giảm trẻ em suy dinh dưỡng, trẻ béo phì, phát triển tầm vóc, thể lực; quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, đặc biệt là những người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn. Phát triển mạng lưới cung cấp dịch vụ Dân số - KHHGĐ đáp ứng nhu cầu của người dân. Chú trọng tuyên truyền các nội dung về sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên, tư vấn, khám sức khỏe trước hôn nhân.
 
Đồng thời, đảm bảo nguồn lực đáp ứng yêu cầu triển khai toàn diện về công tác dân số. Kiện toàn và nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác dân số từ thành phố đến cơ sở. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, các nội dung và giải pháp thực hiện công tác dân số ở các cấp; tăng cường công tác thanh tra đối với các hoạt động can thiệp lựa chọn giới tính thai nhi theo quy định của Chính phủ.
 
Cũng tại lễ phát động, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ bày tỏ sự phấn khởi khi được nghe những kết quả về công tác dân số của thành phố Hà Nội. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ mong muốn các cơ quan, ban ngành của thành phố quan tâm hơn tới nhóm dân số vị thành niên, thanh niên, tạo môi trường thân thiện, lành mạnh cho nhóm vị thành niên, thanh niên trao đổi về sức khỏe sinh sản. Ngoài ra cần tích cực truyền thông chuyển đổi hành vi, tư vấn sức khỏe sinh sản, tư vấn phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, kiểm soát tầm soát sau sinh, tăng cường kiến thức trong các cơ sở giáo dục cho nhóm dân số này.
 
* Trong khuôn khổ buổi lễ, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh đã trao Cờ cho Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Thường Tín, chính thức phát động ra quân diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số. Ngay sau đó, hàng trăm đoàn viên thanh niên của huyện Thường Tín đã diễu hành, cổ động chính sách Dân số - KHHGĐ tại khắp các tuyến đường trên địa bàn huyện để tuyên truyền đến đông đảo người dân.
 
Linh5 12DSC 0077

Linh5 12DSC 0092
Ra quân diễu hành, cổ động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập67
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm65
  • Hôm nay2,092
  • Tháng hiện tại267,509
  • Tổng lượt truy cập6,396,407
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây