Thanh Oai phát động Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển năm 2018

Thứ tư - 24/10/2018 08:21
Sáng ngày 23/10, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Thanh Oai phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, UBND xã Xuân Dương tổ chức mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển năm 2018.
Ảnh An 23 10 2018 DSC 0022
 Xe lưu động truyền thông về thực hiện dinh dưỡng trên địa bàn huyện Thanh Oai.

Theo thống kê của TTYT huyện Thanh Oai, tỷ lệ người dân mắc các bệnh không lây liên quan đến dinh dưỡng như tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư, thừa cân béo phì ngày càng tăng.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc TTYT huyện Thanh Oai Lê Đình Chiến cho biết: Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển diễn ra từ ngày 16/10 đến ngày 23/10 với chủ đề “Thực hiện dinh dưỡng ngày hôm nay giúp cải thiện thể lực, tầm vóc, trí tuệ và chất lượng cuộc sống ngày mai” nhắc nhở chúng ta về vai trò to lớn của dinh dưỡng trong cuộc sống; về những tác động của dinh dưỡng ảnh hưởng đến thể lực, tầm vóc, trí tuệ; sự cấp thiết cần phải phát động ngay những phong trào hành động vì chất lượng cuộc sống ngày mai. Đây là dịp để thông tin, tuyên truyền cho toàn dân về mục tiêu của Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng và các biện pháp thực hiện; giáo dục, phổ biến tới gia đình và cộng đồng những nội dung về phòng chống suy dinh dưỡng; thông qua hoạt động phối hợp, lồng ghép liên ngành với mục tiêu cải thiện kiến thức dinh dưỡng của người dân và cộng đồng.

Lãnh đạo TTYT huyện Thanh Oai cũng đề nghị các cấp chính quyền, ban ngành, đoàn thể và từng cá nhân trên địa bàn huyện Thanh Oai hãy có những hành động thiết thực để nâng cao kiến thức, thực hành và sự hiểu biết về dinh dưỡng. 

Cũng tại buổi lễ, BS Trần Quang Trung - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, trong nhiều năm qua, công tác phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng luôn được ngành y tế quan tâm, kết quả là đã thanh toán được tình trạng mù lòa ở trẻ em, tình trạng thiếu Vitamin A, thiếu sắt ở trẻ em cũng được cải thiện… Với mục tiêu không ngừng cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của người dân, đặc biệt là ở đối tượng phụ nữ và trẻ em, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2014-2020, Nghị đinh Quy định về tăng cường vi chất thực phẩm, Đề án tổng thể nâng cao tầm vóc, thể lực người Việt Nam. Bên cạnh việc can thiệp phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là can thiệp vào 1000 ngày vàng của trẻ là giải pháp quan trọng để cải thiện tình trạng dinh dưỡng, cải thiện tình trạng bệnh tật của trẻ. Cụ thể là: thực hiện chăm sóc dinh dưỡng sớm trong 1000 ngày đầu đời của trẻ giúp trẻ phát triển tối ưu cả về thể chất, tầm vóc và trí tuệ khi trưởng thành; để thai nhi phát triển tốt, bà mẹ cần ăn uống đầy đủ, khám thai ít nhất 3 lần/ 3 thời kỳ và uống bổ sung sắt theo hướng dẫn; cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh và bú hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu, bú đến 24 tháng tuổi, bữa ăn bổ sung của trẻ cần đa dạng các nguồn thực phẩm, thêm mỡ hoặc dầu để tăng cường sự hấp thu Vitamin A và Vitamin D; trẻ cần tăng cường vận động thể lực để phòng chống thừa cân, béo phì; trẻ vị thành niên cần thực hiện chế độ dinh dưỡng theo nhu cầu uống viên sắt hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.

Ngay sau lễ phát động, xe lưu động truyền thông về tầm quan trọng của việc thực hiện dinh dưỡng đi tuyên truyền trên địa bàn huyện.

Thùy An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây