Thông tin thống kê giới góp phần quan trọng trong thúc đẩy chính sách, hành động về bình đẳng giới

Thứ sáu - 03/08/2018 22:06
Theo cuốn sách “Thông tin thống kê giới tại Việt Nam năm 2016” của Tổng cục Thống kê ra mắt ngày 30/7, tính đến thời điểm ngày 1/4/2016, tổng dân số của Việt Nam đạt hơn 92,4 triệu người, tăng gần 1 triệu người so với thời điểm ngày 1/4/2015.
Trong đó, nam giới có hơn  45,5 triệu người, nữ giới gần 47 triệu người. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm 68% tổng số dân số; nhóm dân số dưới 15 tuổi chiếm 24% trong tổng dân dố, trong đó, tỷ lệ trẻ em nam chiếm 52%, tỉ lệ trẻ em nữ chiếm 48%.
 
Nhóm dân số dưới 15 tuổi, số trẻ em nam luôn cao hơn số trẻ em nữ trong những năm qua. Cụ thể, số liệu điều tra biến động dân số và kế hoạch hóa gia đình năm 2010 cho thấy, số trẻ em nam là 11,2 triệu người trong khi số trẻ em nữ là 10,2 triệu người. Năm 2016, số trẻ em nam là 11,5 triệu người, số trẻ em gái là 10,6 triệu người.
 
Linh10 3DSC 6878
Chính sách dân số đảm bảo quyền lợi bình đẳng cho tất cả trẻ em.
 
Điều này cho thấy tình trạng thiếu hụt trẻ em gái sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt nữ giới ở tất cả các nhóm tuổi trong tương lai và kéo theo rất nhiều hệ lụy khác như tình trạng kết hôn sớm ở nữ giới, gia tăng tệ nạn xã hội, buôn bán trẻ em, phụ nữ, tăng bất bình đẳng giới.
 
Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Đảng và Nhà nước đã có những chỉ đạo cụ thể trong các chiến lược, chương trình. Ngày 23/3/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 486/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016 - 2025 với mục tiêu khống chế có hiệu quả tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh, tiến tới đưa tỷ số giới tính khi sinh trở lại mức cân bằng tự nhiên. Ngay sau đó, Bộ Y tế có Quyết định số 1472/QĐ-BYT ngày 20/4/2016 và Công văn số 4111/BYT-TCDS ngày 05/7/2016 của Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các sở, ngành có liên quan xây dựng kế hoạch thực hiện đề án của tỉnh. Ngành dân số cơ quan được giao thực hiện Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016 – 2025 với sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đã có nhiều hoạt động nỗ lực nhằm nâng cao chất lượng dân số.
 
Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII cũng nhấn mạnh nâng cao nhận thức, thực hành về bình đẳng giới; đẩy mạnh truyền thông giáo dục hành vi nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, tạo chuyển biến rõ nét ở những vùng có tỉ số giới tính khi sinh cao.
 
Tuy nhiên, để đưa tỷ số sinh về mức tự nhiên trong tương lai là một việc rất khó khăn, cùng với những chính sách phù hợp cần đòi hỏi sự kiên trì, quyết liệt vào cuộc của cả hệ thống chính trị cũng như những hành động cụ thể nhằm nâng cao nhận thức của người dân về nguy cơ của việc mất cân bằng giới tính khi sinh.
 
Trong đó, việc xây dựng và hoàn thiện thông tin thống kê giới ngày càng trở lên cấp thiết và quan trọng trong việc thúc đẩy, vận động, xây dựng, thực hiện và giám sát các chính sách, chương trình đảm bảo bình đẳng giới thực chất trong tất cả các lĩnh vực. Nhằm tăng cường công bố thông tin thống kê giới, khuyến khích các cơ quan, tổ chức và cá nhân trong toàn xã hội quan tâm và sử dụng thông tin thống kê giới, Tổng cục Thống kê biên soạn cuốn sách “Thông tin thống kê giới tại Việt Nam 2016”. Trong đó trình bày các bảng phân tích số liệu thống kê, đồ thị và số liệu thống kê giới trong năm 2016 theo các chủ đề: dân số, gia đình, giáo dục, y tế, lao động việc làm và lãnh đạo quản lý. Các thông tin thống kê trong cuốn sách được thu thập và tổng hợp từ các nguồn hệ thống báo cáo của cơ quan quản lý nhà nước, các cuộc điều tra quốc gia do Tổng cục Thống kê thực hiện.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập43
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay7,995
  • Tháng hiện tại217,213
  • Tổng lượt truy cập6,655,657
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây