Thúc đẩy sự tham gia xã hội và việc làm của người cao tuổi

Chủ nhật - 10/03/2019 14:47
Hội thảo “Thích ứng với già hóa dân số ở châu Á: Nhìn dưới góc độ tham gia xã hội và việc làm” được Hội Người cao tuổi Việt Nam, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với một số chuyên gia quốc tế và trong nước có liên quan tổ chức ngày 7/3 nhằm làm rõ bức tranh về già hóa dân số với các cơ hội và thách thức đặt ra cho Việt Nam.
Theo số liệu được đưa ra tại hội thảo, khu vực Đông Nam Á và Đông Á, trong đó có Việt Nam đang trải qua thời kỳ già hóa dân số với tốc độ chưa từng thấy từ trước tới nay. Năm 2011, Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số với tỷ lệ người từ 65 tuổi trở lên chiếm 7% tổng dân số. Già hóa nhanh ở Việt Nam là do tuổi thọ bình quân của người Việt đang tăng lên nhanh chóng, đạt gần 73,5 tuổi, cao hơn mức trung bình của thế giới và xếp thứ ba tại Đông Nam Á, chỉ sau Singapore và Brunei; trong khi đó, tỷ suất sinh và tỷ suất tử lại giảm mạnh. Điều này đặt ra những thách thức đặc biệt trong lĩnh vực tham gia xã hội và việc làm.
 
Linh24 12DSC 0764
Người cao tuổi thường sống chung với nhiều loại bệnh mạn tính như tim mạch, huyết áp, đái tháo đường, xương khớp.
 
Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe và trao đổi về các số liệu chi tiết về già hóa dân số tại châu Á và Việt Nam; những cơ hội và thách thức về thị trường lao động, việc làm, an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe, chăm sóc dài hạn; hệ quả kinh tế xã hội và sức khỏe của việc nâng tuổi hưu với lao động nam và nữ; việc sử dụng thời gian của người cao tuổi trong các công việc gia đình; trầm cảm, cô đơn tuổi già - các hệ lụy kinh tế - xã hội và sức khỏe; sự khác biệt giới về sức khỏe và việc sử dụng các dịch vụ y tế; nguồn nhân lực và vấn đề tài chính trong chăm sóc dài hạn cho người cao tuổi...
 
Đặc biệt, phần chia sẻ kinh nghiệm thích ứng già hóa dân số của các chuyên gia Nhật Bản và Thái Lan đã giúp các cơ quan chức năng có thể học tập các sáng kiến, áp dụng vào các mô hình hỗ trợ người cao tuổi đang triển khai; đồng thời, rút ra các bài học kinh nghiệm, các giải pháp cho các vấn đề liên quan tới người cao tuổi tại Việt Nam.
 
Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh, các đại biểu tham gia ý kiến cả về thực tiễn, cơ hội, thách thức, kinh nghiệm hữu ích về chủ đề này của khu vực và từng quốc gia tham gia hội thảo. Từ đó, phát hiện những vấn đề có tính dự báo nhằm đưa ra những kiến nghị, những vấn đề phải giải quyết đặt ra với Việt Nam về vấn đề già hóa dân số nói chung, đặc biệt về khía cạnh tham gia xã hội và việc làm. Trên cơ sở đó, giúp Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cùng các cơ quan có liên quan có định hướng chính sách đúng, phù hợp với người cao tuổi trong thời gian tới.  
 
Nhã Khanh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây