Tích cực chăm sóc y tế cho người cao tuổi

Thứ năm - 14/09/2017 21:09
Việt Nam hiện có hơn 10 triệu người cao tuổi, dự báo đến năm 2030 sẽ có gần 19 triệu và năm 2050 là hơn 28 triệu người cao tuổi. Đây không phải là gánh nặng mà là nguồn lực của xã hội.
DSC 0077
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi bệnh nhân là người cao tuổi tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn.
 
Việt Nam hiện có hơn 10 triệu người cao tuổi, dự báo đến năm 2030 sẽ có gần 19 triệu và năm 2050 là hơn 28 triệu người cao tuổi. Theo PGS.TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế thì cần nhận thức đúng đắn rằng người cao tuổi không phải là gánh nặng mà là một nguồn lực của gia đình, cộng đồng. Chăm sóc người cao tuổi là vấn đề cần sự quan tâm của cả xã hội, trong đó y tế đóng vai trò nòng cốt.
 
Ðiều tra quốc gia về người cao tuổi Việt Nam năm 2011 cho thấy hơn 60% số người cao tuổi cho biết tình trạng sức khỏe là yếu hoặc rất yếu cần người chăm sóc. Vào cuối năm 2016, Bộ trưởng Y tế đã phê duyệt Ðề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017 - 2025 để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, thích ứng với giai đoạn già hóa dân số, góp phần thực hiện Chương trình Hành động quốc gia về người cao tuổi, Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản, Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Hiện đã có 17 tỉnh, thành phố bắt đầu triển khai thực hiện đề án.
 
DSC 0105
Hơn 60% người cao tuổi có sức khỏe yếu cần được chăm sóc y tế.
 
Mặc dù chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi đã được ngành y tế quan tâm nhưng chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu, nhất là khi số người cao tuổi ngày càng gia tăng. Hiện cả nước chỉ có 49 trong số 63 bệnh viện tỉnh, thành phố có khoa Lão, 3 cơ sở đào tạo bộ môn Lão khoa. Thành phố Hà Nội có 41 Bệnh viện đa khoa, chuyên khoa và 26 bệnh viện ngoài công lập. Trong đó chỉ có 5 bệnh viện có chuyên khoa lão gồm: Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Hoài Đức, Bệnh viện Tâm thần, Bệnh viện Phục hồi chức năng và Bệnh viện đa khoa Đống Đa. Khoa Lão vừa điều trị bệnh vừa điều trị phục hồi chức năng cho người cao tuổi nên không chỉ cần thuốc, trang thiết bị y tế mà cả chế độ dinh dưỡng, luyện tập cũng phải được lưu ý. Việc thành lập khoa Lão tại các bệnh viện là rất cần thiết bởi đặc điểm bệnh lý của người cao tuổi là cơ thể bị lão hóa dẫn đến có thể mắc nhiều bệnh cùng một lúc; dễ bị tổn thương, sa sút trí tuệ; giảm hoạt động chức năng; lú lẫn, trầm cảm; sử dụng nhiều thuốc; nguy cơ tai biến cao… đòi hỏi phải được chăm sóc một cách toàn diện và liên tục.
 
Để người cao tuổi được chăm sóc y tế trong điều kiện tốt nhất, Bộ Y tế đã giao chỉ tiêu về công tác DS-KHHGĐ năm 2017 cho các tỉnh, thành phố, yêu cầu 15% số người cao tuổi được chăm sóc toàn diện, khám sức khỏe định kỳ và được điều trị khi ốm đau tại cơ sở y tế; tăng thêm 10% số người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ ít nhất một lần/năm.
 
Tại Hà Nội, theo kết quả điều tra sơ bộ của Chi cục Dân số - KHHGĐ Hà Nội tại 30 quận, huyện, thị xã và thống kê từ kho dữ liệu điện tử của chi cục, năm 2016, Hà Nội có 959.963 người từ 60 tuổi trở lên, chiếm 12,7% dân số. Trong đó số người từ 80 tuổi trở lên khoảng 180 nghìn người. Năm 2016 có 451.000 người được khám sức khỏe định kỳ và lập hồ sơ quản lý sức khỏe. Thành phố cũng thực hiện cấp thẻ BHYT miễn phí cho 459.396 người cao tuổi thuộc diện đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, người mù có hoàn cảnh khó khăn, người bị bệnh phong và người dân thuộc chương trình 135 của thành phố. Số người cao tuổi được phổ biến kiến thức về chăm sóc và tự chăm sóc sức khỏe là 413.876 người.
 
Mai Phương/ảnh Nguyễn Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm23
  • Hôm nay221
  • Tháng hiện tại227,240
  • Tổng lượt truy cập4,194,725
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây