Tiến tới công bằng trong chăm sóc sức khỏe sinh sản

Thứ hai - 20/11/2017 07:53
Ngày 15/11, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo khởi động dự án “Hỗ trợ Bộ Y tế nâng cao tính công bằng trong chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và kế hoạch hóa gia đình và tăng cường đáp ứng y tế cho các vấn đề mới nổi thông qua việc xây dựng và giám sát thực hiện các luật và chính sách dựa trên bằng chứng và quyền con người”.
Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, các bộ ngành hữu quan đã cùng tham gia hội thảo và đóng góp ý kiến nhằm nâng cao hơn nữa tính công bằng trong công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, đáp ứng y tế,... bằng các văn bản đã được luật hóa - xây dựng trên cơ sở nhân quyền.
 
Phát biểu tại buổi hội thảo, GS.TS. Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: "Bộ Y tế đã có hợp tác với UNFPA từ 8 chương trình quốc gia trước để giải quyết các vấn đề có liên quan đến công tác chăm sóc sức khỏe tình dục, dân số và kế hoạch hóa gia đình. Trong giai đoạn từ năm 2012-2016, Bộ Y tế hợp tác với UNFPA với quy mô vốn và nội dung khá lớn. Dự án đã đạt được kết quả đề ra, góp phần thành công cho Chương trình quốc gia 8 và cho việc thực hiện Chiến lược quốc gia về bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân của ngành y tế."
 
Cũng tại hội thảo, bà Astrid Bant - Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, khẳng định, UNFPA cam kết hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong việc đạt được tầm nhìn về tiếp cận phổ cập với một gói dịch vụ chăm sóc SKSS/SKTD có chất lượng tại tất cả các xã và các huyện trên địa bàn cả nước; ngoài ra sẽ áp dụng cách tiếp cận thống nhất và đa ngành khi giải quyết các vấn đề liên quan tới chăm sóc sức khỏe. Để có thể thực hiện được cách tiếp cận này, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa khu vực công, khu vực tư nhân và các tổ chức xã hội dân sự và bà mong muốn dự án sẽ đạt hiệu quả cao trong giai đoạn tiếp theo.
 
Với tổng ngân sách 6,4 triệu đô- la Mỹ cho giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2021 trong đó UNFPA hỗ trợ 5,5 triệu đô-la Mỹ, dự án nhằm góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam thông qua việc xây dựng và thực hiện các chính sách hiệu quả dựa trên bằng chứng trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, dân số và kế hoạch hóa gia đình.
 
Dự án tập trung vào việc tăng cường tiếp cận phổ cập và sử dụng dịch vụ sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, dân số và kế hoạch hóa gia đình có chất lượng, đáp ứng y tế có hiệu quả các vấn đề nổi cộm như mất cân bằng giới tính khi sinh và bạo lực giới cho tất cả các nhóm đối tượng, đặc biệt là các nhóm đối tượng thiệt thòi, dễ tổn thương và đẩy mạnh bình đẳng giới ở Việt Nam.
 
Minh Trang
(Theo Giáo dục và thời đại)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay10,742
  • Tháng hiện tại276,271
  • Tổng lượt truy cập4,243,756
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây