Tiếp tục tập trung thực hiện tốt công tác dân số trong tình hình mới

Thứ bảy - 20/04/2019 21:00
Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới đã chỉ rõ: "Tiếp tục chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) sang dân số và phát triển". Đề cao tính tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện chủ trương, chính sách về công tác dân số, nhất là sinh đủ hai con, chú trọng nuôi dạy con tốt, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội.

Theo đó, công tác dân số trên địa bàn thành phố đã có nhiều chuyển biến. Thành phố và các quận, huyện cũng đã triển khai một số nhiệm vụ như tập trung triển khai thực hiện Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ năm 2019. Tính đến hết tháng 2, có 30/30 đơn vị có kế hoạch và đã triển khai Chiến dịch. Tổng số xã, phường thực hiện chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ KHHGĐ là 548/584 xã, phường, trong đó có 403/584 xã, phường lồng ghép cung cấp dịch vụ kỹ thuật về dân số.
 
Ảnh 17 4 2019 DSC 0029
Tích cực truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số-KHHGĐ trong tình hình hình mới để góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống.
 
Xây dựng Kế hoạch tọa đàm tìm giải pháp hoàn thành chỉ tiêu công tác dân số tại 18 huyện, thị xã. Chi cục Dân số-KHHGĐ Thành phố chỉ đạo điểm tại 6 huyện có tỷ suất sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, tỷ số mất cân bằng giới tính khi sinh còn ở mức cao và tỷ lệ sàng lọc trước sinh và sơ sinh thấp gồm Ba Vì, Sóc Sơn, Quốc Oai, Phú Xuyên, Mỹ Đức, Hoài Đức.
 
Đồng thời, triển khai thực hiện các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng dân số như Kế hoạch triển khai Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh, Kế hoạch Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, Kế hoạch thực hiện Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, Kế hoạch phát triển thể lực, tầm vóc người Hà Nội đến năm 2030.
 
Tuy nhiên, vẫn tồn tại nhiều hạn chế như mức sinh giữa các địa phương còn chênh lệch đáng kể. Mất cân bằng giới tính khi sinh tăng nhanh. Chưa có giải pháp đồng bộ phát huy lợi thế của thời kỳ dân số vàng và thích ứng với già hóa dân số. Chỉ số phát triển con người còn thấp.
 
Tính đến hết tháng 2/2019, số sinh toàn thành phố là 15.377 trẻ tăng 1.141 trẻ so với cùng kỳ năm 2018. 25/30 đơn vị có số sinh tăng, đặc biệt một số đơn vị tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái là Hoàng Mai (tăng 148 trẻ), Mỹ Đức (tăng 125 trẻ), Ba Vì (tăng 110 trẻ), Ứng Hòa (tăng 111 trẻ), Thạch Thất (tăng 95 trẻ), Đông Anh (tăng 94 trẻ).
 
Số trẻ là con thứ ba trở lên là 1.227 trẻ, tăng 113 trẻ so với cùng kỳ năm 2018. Một số địa phương tăng sinh con thứ 3 trở lên cao so với năm 2018 là: Thạch Thất (tăng 26 trẻ), Mỹ Đức (tăng 20 trẻ), Chương Mỹ (tăng 17 trẻ).
 
Tỷ số giới tính khi sinh là 114,3 trẻ trai/100 trẻ gái cao hơn so với năm 2018 113 trẻ trai/100 trẻ gái và Nghị quyết đặt ra là dưới 109 trẻ trai/100 trẻ gái. Các quận, huyện có tỷ số giới tính cao trên 120 trẻ trai/100 trẻ gái như Bắc Từ Liêm, Sóc Sơn, Đông Anh, Hà Đông, Sơn Tây, Hoài Đức, Quốc Oai. Tỷ lệ sàng lọc trước sinh là 66,77%, sàng lọc sơ sinh là 86,35%...
 
Để tiếp tục làm tốt công tác dân số trong tình hình mới, Chi cục Dân số-KHHGĐ Hà Nội đề nghị Ban chỉ đạo công tác Dân số-KHHGĐ các quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm các tháng tiếp theo như sau: Tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch số 235/KH-UBND ngày 24/12/2018 của UBND thành phố về công tác dân số- KHHGĐ năm 2019 nhằm hoàn thành các chỉ tiêu công tác dân số; rà soát tình hình giao chỉ tiêu kế hoạch công tác dân số tại các xã, phường, thị xã đảm bảo giao đầy đủ các chỉ tiêu giảm sinh, giảm sinh con thứ ba trở lên, biện pháp tránh thai, sàng lọc trước sinh và sơ sinh cho các thôn xóm, tổ dân phố, cụm dân cư.
 
Ảnh 17 4 2019 DSC 0058
Tuyên truyền đến người dân các biện pháp tránh thai an toàn hiệu quả, mỗi cặp vợ chồng chỉ nên có hai con.
 
Triển khai thực hiện Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ về dân số, tăng cường cung cấp dịch vụ KHHGĐ nhằm hoàn thành chỉ tiêu các biện pháp tránh thai năm 2019; rà soát các đối tượng sử dụng biện pháp tránh thai, đảm bảo cung cấp đầy đủ biện pháp tránh thai cho các đối tượng thuộc hộ nghèo, chính sách.
 
Đề nghị 18 huyện, thị xã tiếp tục tổ chức tọa đàm tìm giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu công tác dân số theo Kế hoạch 47/KH-CCDS ngày 13/2/2019 của Thành phố đảm bảo tiến độ và chất lượng.
 
Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện các hoạt động nâng cao chất lượng dân số theo Kế hoạch thành phố. Triển khai các hoạt động kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh ở các quận, huyện có tỷ số giới tính khi sinh cao (Bắc Từ Liêm, Sóc Sơn, Đông Anh, Hà Đông, Sơn Tây, Hoài Đức, Quốc Oai); tập trung công tác tuyên truyền, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở dịch vụ có ứng dụng kỹ thuật sàng lọc giới tính thai nhi.
 
Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các xã, phường, thị trấn còn yếu kém trong công tác tổ chức, triển khai hoạt động về Dân số - KHHGĐ, các xã, phường, thị trấn tăng sinh và tăng sinh con thứ ba trở lên để chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ được hiệu quả, kịp thời.
 
Đặc biệt, cần tăng cường sự tham gia phối hợp liên ngành, phát huy vai trò, huy động mạnh mẽ sự tham gia của các đoàn thể xã hội và bảo đảm mọi người dân đều có quyền và nghĩa vụ tham gia công tác dân số trong tình hình mới. Ðẩy mạnh công tác truyền thông vận động, tạo phong trào mọi người dân thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, có lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực người Việt Nam.
 
Tiếp tục thực hiện cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên có hai con, bảo đảm quyền và trách nhiệm trong việc sinh và nuôi dạy con tốt. Ngăn ngừa tư tưởng tâm lý không hạn chế số con. Tập trung vận động sinh ít con hơn ở những địa phương có mức sinh cao, duy trì kết quả ở những nơi đã đạt mức sinh thay thế, sinh đủ hai con ở những nơi có mức sinh thấp. Nâng cao nhận thức, thực hành về bình đẳng giới; đẩy mạnh truyền thông giáo dục chuyển đổi hành vi nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Ðổi mới nội dung, chương trình, phương pháp giáo dục dân số, sức khỏe sinh sản trong và ngoài nhà trường. Hình thành kiến thức và kỹ năng về dân số, sức khỏe sinh sản đúng đắn, có hệ thống ở thế hệ trẻ.
 
Thùy An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây