Tiếp tục triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác Dân số - KHHGĐ trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm

Thứ hai - 13/08/2018 23:25
Chiều ngày 10/8, UBND quận Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị tiếp tục triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác Dân số - KHHGĐ trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm sau khi kiện toàn công tác tổ chức theo Quyết định số 3453/QĐ- UBND ngày 5/7/2018 của UBND thành phố Hà Nội về việc tổ chức lại TTYT quận, huyện, thị xã trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Dân số - KHHGĐ. Dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị có PGS.TS Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế.

Trong 7 tháng đầu năm, Trung tâm Dân số - KHHGĐ quận đã tổ chức 120 cuộc truyền thông với 12.500 người tham dự về chăm sóc SKSS/KHHGĐ tại các phường, trong đó tập trung tuyên truyền Nghị quyết số 21 và các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác dân số trong tình hình mới; treo 105 pano, khẩu hiệu tại các địa điểm đông người; cấp phát 15.800 tài liệu, tờ rơi truyền thông. Phối hợp với TTYT tổ chức tốt chiến dịch tăng cường tuyên truyền vận động lồng ghép dịch vụ SKSS/KHHGĐ đợt I/2018 tại 13 phường; các chỉ tiêu biện pháp tránh thai như dụng cụ tử cung, triệt sản, thuốc tiêm tránh thai… đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Kết quả thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch công tác dân số - KHHGĐ 7 tháng đầu năm 2018: toàn quận có tổng sinh 2.089 cháu trong đó có 71 trường hợp sinh con thứ 3. Tỷ lệ trẻ được sàng lọc trước sinh đạt 78%. Tỷ lệ trẻ được sàng lọc sơ sinh đạt 86%. Tỷ số giới tính khi sinh là 110 trẻ trai/100 trẻ gái.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác dân số - KHHGĐ của Quận trong 7 tháng đầu năm 2018 vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc như tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, mức sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 ở một số phường đang ở mức cao và có xu hướng tăng. Một số phường như Cổ Nhuế 1, Cổ Nhuế 2, Đông Ngạc, Xuân Đỉnh, Phú Diễn là địa bàn có nhiều khu chung cư, trong khi cộng tác viên dân số ít và khó tiếp nên công tác quản lý và tuyên truyền vận động thực hiện chính sách DS/KHHGĐ gặp nhiều khó khăn và bất cập.

Về phương hướng nhiệm vụ 5 tháng cuối năm 2018, trên cơ sở những kết quả đã đạt được, Ban chỉ đạo Dân số - KHHGĐ quận tiếp tục tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dân số. Xây dựng nguồn nhân lực tâm huyết với công tác dân số với các mục tiêu cụ thể: mức giảm tỷ suất sinh là 0,02‰ và phấn đấu giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 là 0,02% so với năm 2017; chỉ tiêu về các biện pháp tránh thai đạt 78,5% so với kế hoạch; tiếp tục tổ chức tuyên truyền vận động phụ nữ khám sức khỏe sinh sản và áp dụng biện pháp tránh thai; thực hiện tốt Đề án Tầm soát các dị dạng, bệnh, tật bẩm sinh thông qua sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng các văn bản, chỉ thị, nghị quyết, pháp lệnh Dân số và cách tiếp cận phù hợp với từng nhóm đối tượng trong cộng đồng.Tăng cường tuyên truyền đối với các phường có mức sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 cao.

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế ghi nhận và đánh giá cao những kết quả của công tác dân số 7 tháng đầu năm 2018. Để đạt được những mục tiêu đề ra trong năm 2018, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh yêu cầu quận cần thực hiện tốt Nghị quyết số 21/NQ-TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, các lực lượng xã hội trong việc tăng cường đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền và cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản đến mọi người dân. Tổ chức truyền thông, vận động tại các tổ dân phố có mức sinh cao nhằm góp phần hoàn thành chỉ tiêu các biện pháp tránh thai, giảm mức sinh, tăng nhanh số người được chăm sóc sức khỏe sinh sản và cung cấp các phương tiện tránh thai kịp thời cho các đối tượng có nhu cầu. Tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác Dân số-KHHGĐ nhằm cung cấp kiến thức và kỹ năng quản lý, tổ chức thực hiện các lĩnh vực của công tác Dân số -KHHGĐ. 

Đàm Thị Thơ
(TTYT quận Bắc Từ Liêm)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây