Tin tưởng và định hướng đúng sẽ giảm tỷ lệ quan hệ tình dục sớm ở học sinh

Thứ sáu - 23/03/2018 22:34
Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Tâm lý học trẻ em và vị thành niên Trần Thành Nam, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, chọn mẫu tại một số trường ở nội và ngoại thành Hà Nội, có khoảng 10% số học sinh THPT đã từng có quan hệ tình dục sớm.
Rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên. Thứ nhất là do lứa tuổi 13 - 14 (học sinh lớp 8, 9) là thời điểm dậy thì phổ biến ở học sinh. Dậy thì bao gồm sự tăng trưởng nhanh của cơ và xương, sự thay đổi hình dáng và kích thước cơ thể cùng với sự hình thành khả năng sinh sản. Các em bắt đầu có nhu cầu về tình cảm, muốn khám phá, muốn thử và tò mò về thế giới xung quanh, tò mò về những người khác giới. Sự tò mò khiến các em thôi thúc nhu cầu của giới tính.
 
Thứ hai là do môi trường xã hội có nhiều luồng thông tin khiến học sinh bị tác động và yêu sớm.
 
Thứ ba và cũng là nguyên nhân lớn nhất vẫn là sự thiếu định hướng của gia đình và nhà trường. Cha mẹ gần như lảng tránh các con khi nói về vấn đề giới tính. Chưa kể đến việc kiến thức về giới tính của nhiều vị phụ huynh cũng khá mù mờ hoặc không chính xác. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh còn khá dè dặt trong việc trao đổi với con em mình về sức khỏe sinh sản, đùn đẩy trách nhiệm cho nhà trường. Trong khi đó, chương trình học chính khóa đã quá dày nên việc giáo dục chăm sóc sức khỏe sinh sản cho trẻ vị thành niên ở trường chỉ mang tính phong trào nên, học sinh cũng ngần ngại khi nêu ra thắc mắc của mình về giới tính.
 
Những nguyên nhân khách quan và chủ quan đã đẩy trẻ vị thành niên vào thế “tự tìm hiểu”. Trong khi đó trẻ chưa thực sự trưởng thành về thể chất và tinh thần, không có sự chuẩn bị kỹ càng thì sẽ dẫn đến các hậu quả xấu như ảnh hưởng tới sự phát triển của cơ thể và cơ quan sinh sản, vô sinh hay rối loạn chức năng tình dục, dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và có thai ngoài ý muốn.
 
Việc quan hệ tình dục sớm trước tuổi 20 đối với nam và trước 18 tuổi đối với nữ sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường về sau. Đối với nữ do cơ quan sinh dục ở tuổi dậy thì chưa hoàn thiện. Âm hộ và âm đạo rất yếu, tổ chức bề mặt âm đạo mỏng yếu, quan hệ tình dục sớm, không có kiến thức có thể khiến màng trinh rách nghiêm trọng và tổn thương âm đạo, ra nhiều máu, chức năng tự phòng ngừa của âm đạo bị giảm, do vậy rất dễ viêm nhiễm niệu đạo, âm hộ và âm đạo. Khi quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai dễ dẫn đến mang thai ngoài ý muốn, việc nạo thai là điều khó tránh khỏi. Khi quan hệ tình dục quá sớm khiến các bạn gái lo lắng, căng thẳng. Nỗi sợ mang thai, sợ bị phát hiện có thể dẫn đến khủng khoảng tinh thần, ảnh hưởng đến kết quả học tập, thái độ với bạn bè, người thân trong gia đình. Đối với nam, quan hệ tình dục sớm dễ mắc chứng rối loạn cương dương, xuất tinh sớm và nguy hiểm là mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, trong đó có HIV/AIDS.
 
Các bậc phụ huynh cần quan tâm và định hướng một cách tế nhị cho con em mình về kiến thức giới tính cũng như sức khỏe sinh sản để các em không mắc phải sai lầm. Việc giáo dục về tình bạn - tình yêu - tình dục trước hết thuộc về gia đình và nhà trường với sự chung tay của cộng đồng xã hội. Chính thái độ quan tâm, tin tưởng và định hướng giá trị của gia đình và nhà trường sẽ là những điểm tựa cho trẻ mỗi khi dự định đi quá đà, hạn chế tối đa tình trạng trẻ quan hệ tình dục sớm.
 
Phương Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây