Tránh thai an toàn mang lại nhiều lợi ích

Thứ tư - 27/09/2017 19:33
Việc chủ động tránh thai mang lại nhiều lợi ích. Trước hết là chủ động trong việc sinh con, khoảng cách sinh và số lượng con. Tránh được những tai biến sản khoa và không bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình, nhất là cho chính bản thân chị em phụ nữ.
BSCKII. Lương Tâm Phúc, Phó Trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, trung bình mỗi ngày, khoa thực hiện can thiệp cho 50 trường hợp mang thai ngoài ý muốn, trong đó, độ tuổi vị thành niên chiếm khoảng từ 10-15%. Tất cả các trường hợp can thiệp đều được bệnh viện thực hiện đúng theo quy định của Bộ Y tế và của pháp luật.
 
Vân DSC 0025
Cán bộ y tế tuyên truyền về sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình và làm mẹ an toàn cho sản phụ.
 
Hệ lụy từ việc mang thai ngoài ý muốn không chỉ đơn thuần là một vấn đề về sức khỏe mà còn để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, gây tổn thương tâm lý, rút ngắn cơ hội học hành, đánh mất và hạn chế sự lựa chọn của trẻ vị thành niên, thanh niên trong cuộc sống, thậm chí có không ít trường hợp phá thai không an toàn dẫn đến tử vong.
 
Khảo sát của Tổng cục Dân số - KHHGĐ, Bộ Y tế chỉ ra rằng, mặc dù tỷ lệ phá thai ở nước ta trong những năm gần đây giảm nhưng tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn ở trẻ vị thành niên, thanh niên lại có dấu hiệu gia tăng, chiếm hơn 20% các trường hợp nạo phá thai. Điều này cho thấy mặc dù hiện nay trẻ vị thành niên, thanh niên được tiếp cận với các thông tin về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục nhưng vẫn còn nhiều lỗ hổng kiến thức như: sử dụng biện pháp tránh thai sai cách; vấn đề giáo dục giới tính tại gia đình, nhà trường; bản thân các em lại chưa thực sự trưởng thành về thể chất, tâm lý và xã hội để sẵn sàng làm mẹ.
 
Bác sĩ Lương Tâm Phúc cho biết, hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai hiệu quả, an toàn, phù hợp như sử dụng bao cao su, vòng tránh thai, thuốc tránh thai, miếng dán tránh thai, que cấy tránh thai, thắt ống dẫn tinh, triệt sản,… Trong đó, sử dụng bao cao su được khuyến nghị là biện pháp phổ biến nhất để tránh mang thai ngoài ý muốn, đồng thời ngăn chặn các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 
Chính vì vậy, phụ nữ cần nắm vững thông tin về các biện pháp tránh thai để tự bảo vệ sức khỏe của mình. Đối với trẻ vị thành niên, thanh niên cần được nâng cao hơn nữa nhận thức, giáo dục hành vi về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và làm mẹ an toàn. Hãy chủ động sử dụng các biện pháp tránh thai để không mang thai ngoài ý muốn, sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp là bảo vệ sức khỏe sinh sản. Bản thân các em phải được nhận thức rõ rằng phá thai không phải là biện pháp tránh thai.
 
Ngày 26/9 hàng năm là Ngày Tránh thai thế giới. Ngày Tránh thai thế giới có ý nghĩa như một chiến dịch toàn cầu, khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai, đồng thời khuyến khích tất cả mọi người đều có thể chủ động hành vi mang thai vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng.
 
Ngày tránh thai Thế giới năm nay với chủ đề “Lợi ích của tránh thai và trách nhiệm của chúng ta” nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức cho cộng đồng về nguyên nhân của việc mang thai ngoài ý muốn; phá thai không an toàn; lợi ích của việc tránh thai cũng như kêu gọi sự quan tâm và nhiều nỗ lực hơn nữa từ các cơ quan có liên quan, đặc biệt là cho các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ.
 
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập28
  • Hôm nay1,122
  • Tháng hiện tại100,546
  • Tổng lượt truy cập4,397,913
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây