Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện Phúc Thọ đổi mới công tác truyền thông nâng cao chất lượng dân số

Thứ năm - 29/03/2018 23:04
Để thực hiện tốt công tác Dân số - KHHGĐ, trong thời gian qua, Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Phúc Thọ luôn chú trọng đổi mới công tác truyền thông, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả việc thực hiện chính sách Dân số - KHHGĐ trên địa bàn huyện.
Hàng năm, trung tâm thường xuyên chú trọng đổi mới nội dung và hình thức các hoạt động truyền thông. Thay vì tổ chức truyền thông vào thời điểm ban ngày như trước kia, đến nay, trung tâm thực hiện truyền thông vào buổi tối tại các cụm dân cư để đã thu hút đối tượng là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, các gia đình sinh con một bề và những đối tượng chưa sử dụng các biện pháp tránh thai, nhờ đó công tác truyền thông mang lại hiệu quả hơn, đã góp phần giáo dục thay đổi hành vi, nhận thức của đối tượng.
 
Trong năm 2017, Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện đã tổ chức 89 cuộc truyền thông với 14.100 lượt người tham gia. Trung tâm còn tiếp nhận, cấp phát gần 44.000 tờ rơi với các nội dung hướng dẫn và sử dụng các biện pháp tránh thai, chăm sóc sức khỏe sinh sản, các bệnh lây truyền qua đường tình dục; cấp 3.004 quyển tài liệu về dân số và phục vụ cho công tác dân số. Cấp 188 băng rôn, 23 pa nô cho 23 Ban Dân số - KHHGĐ xã, thị trấn; kịp thời bổ sung và sửa chữa các cụm pa nô đảm bảo theo nội dung, chuyên đề phục vụ hoạt động tuyên truyền.
 
Bên cạnh đó, trung tâm còn phối hợp với các trường THCS đổi mới cách thức tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa qua cuộc thi “Rung chuông vàng” cho các em học sinh trong độ tuổi vị thành niên. Qua cuộc thi giúp các em hiểu rõ hơn về những vấn đề tâm sinh lý, tình bạn, tình yêu tuổi vị thành niên, thanh niên; cách phòng tránh viêm nhiễm đường sinh sản, các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS; phòng, chống bạo lực gia đình và xây dựng gia đình hạnh phúc...
 
Các xã, thị trấn trên địa bàn huyện thường xuyên lồng ghép tuyên truyền các đề án nâng cao chất lượng dân số trong các buổi sinh hoạt ở khu dân cư, sinh hoạt tổ chức chính trị- xã hội. Đồng thời, chú trọng công tác tư vấn tại trạm y tế cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dân số đã chủ động tiếp cận với các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ vận động đối tượng tham gia thực hiện các biện pháp tránh thai, xây dựng quy mô gia đình ít con. Cán bộ chuyên trách, cộng tác viên dân số còn tăng cường các hoạt động tư vấn, cấp phát, tiếp thị thuốc tránh thai, bao cao su cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ...
 
Nhờ thực hiện tốt các hoạt động truyền thông nên công tác Dân số - KHHGĐ trên địa bàn huyện đạt được những kết quả đáng khích lệ. Năm 2017, tỷ suất sinh thô là 15,75‰, giảm 0,15‰ so với năm 2016; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm 0,2% so với năm 2016. Các biện pháp tránh thai đều đạt và vượt chỉ tiêu trên giao.
 
Phát huy những kết quả đã đạt được, trong năm 2018, Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Phúc Thọ tiếp tục chủ động phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn triển khai tốt công tác truyền thông Dân số - KHHGĐ, tập trung các hoạt động nâng cao chất lượng dân số theo tinh thần Nghị quyết 21 của Hội nghị lần thứ sáu, Ban Chấp hành Trung ương khóa 12 về công tác dân số trong tình hình mới, trong đó chú trọng chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn, đặc biệt là sức khỏe sinh sản vị thành niên thanh niên, sức khỏe tiền hôn nhân, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi dựa vào cộng đồng nhằm nâng cao chất lượng dân số cũng như thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao.
 
Khánh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay5,464
  • Tháng hiện tại118,557
  • Tổng lượt truy cập4,667,226
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây