TTYT huyện Hoài Đức phát động Tháng hành động quốc gia về dân số năm 2018

Thứ hai - 10/12/2018 21:18
Sáng 10/12, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Hoài Đức phối hợp với UBND xã Song Phương tổ chức lễ phát động Tháng hành động quốc gia về dân số và kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam 2018 với chủ đề "Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh viên vì tương lai giống nòi".
Ảnh An 10 12 2018 DSC 0070
 Giám đốc TTYT huyện Hoài Đức phát động Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày dân số Việt Nam năm 2018.
 
Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, TS Khánh Thị Nhi - Giám đốc TTYT huyện Hoài Đức cho biết, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) là một phần quan trọng của chiến lược phát triển kinh tế xã hội của huyện, giải pháp để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn huyện. Công tác DS-KHHGĐ của huyện Hoài Đức đã đạt được những thành tựu nhất định góp phần xây dựng, nâng cao chất lượng dân số thủ đô nói chung và huyện Hoài Đức nói riêng. Năm 2018 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết 21 về công tác dân số trong thời kì đổi mới nhưng đã đạt được nhiều kết quả tích cực, mức sinh năm 2018 là 3.730 trẻ tăng 41 trẻ so với năm 2017; mức sinh con thứ ba trở lên là 557 trẻ giảm 1 trẻ so với năm 2017; tỷ suất sinh là 15,6‰ giảm 0,5‰ so với năm 2017 và giảm 0,2‰ so với chỉ tiêu giao trong năm; tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên là 14,9% giảm 0,2% so với năm 2017; tỷ số giới tính khi sinh là 116 trẻ trai/100 trẻ gái.
 
Mặc dù tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên trong những năm gần đây tuy có giảm nhưng vẫn chưa mang lại hiệu quả bền vững. Mặc khác, chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức và bắt nhịp với những mục tiêu DS-KHHGĐ trong tình hình mới giai đoạn 2016 - 2020. Đặc biệt, hiện nay, một bộ phận người dân đang có xu thế sinh con dự phòng, mặc dù đã có cả trai và gái. Tỷ lệ giới tính khi sinh tuy giảm nhưng vẫn cao, tỷ lệ sàng lọc trước sinh tuy đã được quan tâm nhưng chưa mang tính toàn diện. Các dị tật di truyền, dị tật bẩm sinh vẫn là mối lo lắng của những cặp vợ chồng trẻ. Tình trạng mang thai sớm, nạo phá thai ở vị thành niên vẫn còn nhiều bất cập.
 
Để giải quyết những khó khăn, hạn chế còn tồn tại, đồng thời thiết thực hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số, Ban chỉ đạo DS-KHHGĐ huyện đề nghị các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn cần tiếp tục tăng cường một số nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm sau: tiếp tục duy trì kết quả công tác DS-KHHGĐ huyện đã đạt được trong thời gian qua; tổ chức quán triệt Nghị quyết 21 về công tác dân số trong tình hình mới; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy chính quyền, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là vai trò lãnh đạo của cấp ủy chính quyền cơ sở đối với công tác dân số trên địa bàn huyện; chú trọng tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ về tầm quan trọng của chăm sóc sức khỏe sinh sản, khám sức khỏe tiền hôn nhân, khám sàng lọc trước sinh và sơ sinh nhằm nâng cao tầm vóc, thể lực, thực hiện bình đẳng giới; tăng cường hơn nữa công tác đào tạo tập huấn cho đội ngũ cán bộ làm công tác dân số đáp ứng chuyên môn, nghiệp vụ của công tác dân số trong tình hình mới; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe người dân…
 
Ngay sau đó, các đoàn viên thanh niên của huyện Hoài Đức đã diễu hành, cổ động chính sách DS-KHHGĐ tại khắp các tuyến đường trên địa bàn huyện để tuyên truyền đến đông đảo người dân.
Ảnh An 10 12 2018 DSC 0081
 Diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số trên địa bàn huyện Hoài Đức.
Thùy An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây